Nhân vật

Ông Putin sẽ không phải... lái máy gặt lúa

(VNF) – Theo thông báo sơ bộ mới nhất của Ủy ban bầu cử Trung ương Nga (CEC), Tổng thống Nga Putin đã có chiến thắng áp đảo ở ngay vòng 1 với 76,18% số phiếu bầu trong 80% số phiếu được kiểm đếm.

Ông Putin sẽ không phải... lái máy gặt lúa

Tổng thống Nga Putin đã có chiến thắng áp đảo ở ngay vòng 1 với 76,18% số phiếu bầu.

Đứng thứ 2 là ông Pavel Grudinin thuộc Đảng cộng sản Nga 12,30%, ở vị trí thứ 3 là ông Vladimir Zhirinovsky thuộc Đảng dân chủ tự do Nga 5,98% và thứ tư là bà Ksenia Sobchak thuộc đảng Sáng kiến Công dân 5,98%, 4 ứng cử viên còn lại nhận được dưới 1%.

Có thể thấy kết quả này khá trùng khớp với những số liệu thăm dò ý kiến trước bầu cử của Trung tâm nghiên cứu dư luận xã hội Nga (VSIOM), khi đương kim tổng thống Putin luôn nhận được mức ủng hộ khoảng 70%.

Trước đó, ông chủ Điện Kremlin đã từng hóm hỉnh rằng: "Nếu không suôn sẻ, tôi sẽ bắt đầu làm công việc lái máy gặt sau ngày 18/3".

Đa số người Nga không muốn liên hệ việc thay đổi với những cải cách, hiện đại hóa, mà thay vào đó là quan niệm thay đổi gắn với cải thiện mức sống. Điều này một phần cho thấy, phần đông người Nga muốn duy trì trật tự xã hội hiện nay, tức là đa số ủng hộ Tổng thống Vladimir Putin để tránh xáo trộn xã hội.

Tổng thống Nga Vladimir Putin tới điểm bầu cử số 2151 tại Viện Hàn lâm Khoa học Nga, nằm tại phố Kosygina của thủ đô Moscow để bỏ phiếu.

Hãng thông tấn Reuters (Anh) cho biết trong chiến dịch vận động tranh cử, ông đã thể hiện bản thân là người duy nhất có thể bảo vệ lợi ích quốc gia trong một trên thế giới vốn có nhiều thế lực chống đối nước Nga.

Trong Thông điệp Liên bang năm nay, ông Putin đã nhấn mạnh tới việc cải thiện đời sống của người dân và khôi phục uy tín của nước Nga tại những khu vực trọng yếu của thế giới. Giới quan sát đã có những so sánh đầu tiên giữa phương châm hành động này với quan điểm "Nước Mỹ trước tiên" của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Là nhà lãnh đạo của nước Nga trong thế kỷ 21, ông Putin đã trải qua 3 nhiệm kỳ tổng thống và nổi tiếng là người quyết đoán, mạnh mẽ. Với nhiều thành tựu nổi bật trong suốt thời gian cầm quyền, báo Mỹ Washington Post ngày 17/3 nhận xét rằng, không có gì ngạc nhiên khi ông Putin được dự đoán là sẽ dễ dàng giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Nga.

Chân dung Vladimir Putin

Ông Putin sinh ngày 7/10/1952 tại Leningrad, nay là thành phố St. Petersburg. Bố ông làm thợ cơ khí còn mẹ chỉ làm các công việc chân tay. Gia đình ông Putin sống trong một căn hộ tập thể cũ kỹ, ảm đạm với mức sống bình dân.

Thời đi học, Putin là một cậu bé hiếu động, nghịch ngợm nên mẹ ông không cho ông học Judo. Mẹ ông sợ rằng, việc học võ sẽ khiến con trai mình gây thêm rắc rối. Mẹ ông chỉ thay đổi thái độ với việc ông luyện tập Judo khi đích thân thầy giáo dạy võ cho ông tới nhà thuyết phục.

Ở tuổi thiếu niên, ông Putin mơ ước được vào làm việc tại KGB - cơ quan tình báo lừng danh của Liên Xô. Ước mơ này cháy bỏng đến mức cậu bé Putin khi đó từng tới thẳng văn phòng của KGB ở St. Petersburg để hỏi xem làm thế nào mới có thể trở thành một sĩ quan tình báo. Cuối cùng, ước mơ của Putin trở thành hiện thực khi ông tốt nghiệp khoa luật của ĐH Leningrad năm 1975 và được phân thẳng về KGB.

Tháng 8/1999, Tổng thống Nga khi đó là Boris Yeltsin đã chọn ông Putin - một chính khách trẻ tuổi nhưng tài năng làm thủ tướng thay thế cho cho ông Sergei Stepashin.

Đa số người dân Nga thể hiện sự ủng hộ với ông Putin.

Đến ngày 31/12/1999, Tổng thống Boris Yeltsin tuyên bố từ chức và chỉ định vị Thủ tướng trẻ Vladimir Putin làm người kế nhiệm.

Cho đến nay, những gì Tổng thống Putin làm được cho nước Nga đã chứng minh rằng, việc trao lại quyền lực cho ông chính là thành công lớn nhất trong cuộc đời chính trị của ông Yeltsin. Và sau gần hai thập kỷ, ông Putin vẫn luôn vững vàng ở đỉnh cao quyền lực dù trải qua nhiều sóng gió, thử thách khắc nghiệt.

Tổng thống Putin đã cho cả thế giới thấy được sức mạnh nội lực vô tận của nước Nga bất chấp những khó khăn và khủng hoảng mà Nga phải đối mặt bởi các chính sách thù địch của phương Tây đặc biệt là Mỹ.

Không những giúp Nga vượt qua những cuộc khủng hoảng, Tổng thống Putin còn đưa vị thế của Moscow trên trường quốc tế ngang bằng với Mỹ sau hàng thập kỷ lui về "hậu trường" kể từ khi Liên Xô tan rã.

Sau gần hai thập kỷ, ông Putin vẫn luôn vững vàng ở đỉnh cao quyền lực.

Dưới sự lãnh đạo của Tổng thống Putin, nước Nga hiện tại đã và đang trở lại một trong những cường quốc hàng đầu thế giới.

Lâu nay Nga vẫn coi trọng việc xây dựng một nền quân sự hùng mạnh. Và ngay khi lên nắm quyền, ông Putin đã xây dựng Nga trở thành một thế lực quân sự hiện đại trên thế giới. Ngân sách quốc phòng của Nga được tăng gần gấp đôi. Nga cũng tăng cường hiện diện quân sự ở nước ngoài.

Mặc dù chiến thằng này của ông Putin là hoàn toàn xứng đáng, song việc lãnh đạo nước Nga trong 6 năm tới dự kiến sẽ có nhiều thách thức.

Tổng Sản phẩm Quốc nội (GDP) của Nga chỉ tăng 1,5% trong năm 2017, do tác động của giá dầu giảm và các lệnh trừng phạt của phương Tây. Tuy nhiên, hãng tin CNBC (Mỹ) đánh giá GDP của Nga dự kiến sẽ tăng 1,7% trong năm 2018 và 1,8% trong năm 2019 do nhu cầu nội địa gia tăng.

> Nếu 'trượt' ghế Tổng thống, ông Putin sẽ... lái máy gặt lúa

Tin mới lên