Tài chính quốc tế

Ông Robert O'Brien được Tổng thống Trump chọn làm Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ

(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa lựa chọn nhà đàm phán về vấn đề con tin Robert O'Brien thay thế ông John Bolton giữ chức Cố vấn An ninh quốc gia Nhà Trắng.

Ông Robert O'Brien được Tổng thống Trump chọn làm Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ

Cố vấn An ninh quốc gia Nhà Trắng Robert O'Brien

Ông Robert O'Brien, hiện là đặc phái viên của Tổng thống phụ trách vấn đề con tin tại Bộ Ngoại giao Mỹ, đã có nhiều kinh nghiệm về chính sách đối ngoại của đảng Cộng hòa.

Trước đó, có thông tin cho rằng ông Donald Trump cân nhắc bổ nhiệm Bộ trưởng Ngoại giao Mike Pompeo kiêm nhiệm cả vị trí Cố vấn An ninh quốc gia.

Robert O'Brien là cố vấn an ninh quốc gia thứ tư của chính quyền Tổng thống Trump. Người tiền nhiệm của Robert O'Brien là ông John Bolton đã rời vị trí này hôm 10/9.

Thông tin về sự ra đi của ông Bolton, Tổng thống Trump viết trên Twitter rằng ông và Bolton có mâu thuẫn về cách xử lý các vấn đề liên quan tới Triều Tiên, Iran, Afghanistan và Nga.

Ông Trump phàn nàn rằng ông Bolton quá sẵn lòng đưa Mỹ vào một cuộc chiến tranh mới.

Ông Bolton từng nhận được nhiều chỉ trích từ phía Triều Tiên vì chính sách gây áp lực tối đa. Ông cũng là người dẫn đầu nỗ lực của Mỹ nhằm lật đổ chính quyền Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro, đồng thời ủng hộ việc Washington mạnh tay với Iran.

Sự căng thẳng giữa ông Trump và ông Bolton đã trở nên trầm trọng hơn sau các quyết định của tổng thống về việc hủy cuộc không kích vào Iran và gặp ông Kim tại khu ranh giới phi quân sự liên Triều (DMZ). Ông Bolton đã không tham gia cuộc gặp này.

Giới quan sát nhận định việc hòa đàm bí mật giữa Mỹ và Taliban tại Afghanistan đổ vỡ vào phút chót là giọt nước tràn ly dẫn tới việc ông Bolton bị sa thải.

Tin mới lên