Tài chính quốc tế

Ông Trump: ‘Đòn đáp trả chờ sẵn nếu Trung Quốc dám trả đũa Mỹ’

(VNF) - Trung Quốc mới đây tuyên bố sẽ có biện pháp trả đũa nếu Mỹ áp thuế mới từ ngày 1/9. Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ Donald Trump tin rằng Trung Quốc sẽ không dám thực hiện động thái này.

Ông Trump: ‘Đòn đáp trả chờ sẵn nếu Trung Quốc dám trả đũa Mỹ’

Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Trong tuyên bố ngày 15/8, Ủy ban Thuế quan thuộc Quốc vụ viện Trung Quốc phê phán quyết định áp thuế 10% lên 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc của Mỹ đã “vi phạm nghiêm trọng sự đồng thuận mà lãnh đạo hai nước đã đạt được trong cuộc gặp bên lề các hội nghị tại Argentina và Nhật Bản. Điều này thay đổi quan điểm giải quyết các vấn đề thông qua tham vấn".

Ủy ban này nhấn mạnh rằng "phía Trung Quốc buộc phải thực hiện các biện pháp đối phó", tuy nhiên không nói cụ thể các biện pháp đáp trả là gì.

Trong một tuyên bố riêng rẽ, Bộ Ngoại giao Trung Quốc bày tỏ hy vọng lãnh đạo hai nước sẽ sớm gặp nhau, và tìm ra các giải pháp hai bên chấp nhận được thông qua đối thoại và các cuộc tham vấn, trên cơ sở công bằng và tôn trọng lẫn nhau.

Phát biểu trước báo giới cùng ngày, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho hay kế hoạch đàm phán thương mại với Trung Quốc trong tháng 9 vẫn diễn ra như dự định và hai bên sẽ tiếp tục đàm phán qua điện thoại.

Ông Trump đưa ra tuyên bố trên sau chưa đầy một tuần để ngỏ khả năng vòng đàm phán tiếp theo tại Washington này sẽ bị hoãn. Ông cũng cho biết Mỹ đang có các cuộc đàm phán rất tốt với Trung Quốc, nhưng cũng cảnh báo nếu Bắc Kinh có hành động trả đũa thì Washington sẽ lập tức có biện pháp đáp trả.Tuy nhiên nhà lãnh đạo Mỹ tin tưởng rằng Trug Quốc sẽ không làm vậy.

Theo ông, Trung Quốc muốn đạt một thỏa thuận và đó phải là một thỏa thuận có những điều khoản đáp ứng các yêu cầu của Mỹ.

Ở động thái liên quan mới nhất, Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ mới đây tuyên bố mức thuế 10% đánh vào các sản phẩm điện tử Trung Quốc sẽ được hoãn tới ngày 15/12 thay vì đầu tháng 9 như tuyên bố trước đó.

Ngoài ra, một nhóm sản phẩm khác cũng sẽ được loại khỏi danh sách mặt hàng bị áp thuế bổ sung mới 10% trên cơ sở y tế, an toàn, an ninh quốc gia và các yếu tố khác.

Tuy nhiên, Chính phủ Mỹ cho biết vẫn sẽ xúc tiến kế hoạch áp các mức thuế mới đối với lượng hàng hóa trị giá 300 tỷ USD nhập khẩu từ nền kinh tế lớn thứ hai thế giới kể từ 1/9 như đã tuyên bố.

Xem thêm >> Thương chiến căng thẳng với Mỹ, Trung Quốc hạn chế nhập khẩu vàng

Tin mới lên