Nhân vật

Phan Van Anh Vu bị trục xuất khỏi Singapore vì sử dụng hộ chiếu giả

(VNF) - Cục Xuất nhập cảnh Singapore (ICA) ngày 4/1 gửi thư thông báo cho luật sư Choo Zhengxi về việc trục xuất công dân Việt Nam có tên Phan Van Anh Vu (được cho là Phan Văn Anh Vũ, tức Vũ "nhôm") do ông này sử dụng tên và thông tin giả trên hộ chiếu khi nhập cảnh vào Singapore ngày 28/12/2017, tờ Straits Times của Singapore đưa tin.

Phan Van Anh Vu bị trục xuất khỏi Singapore vì sử dụng hộ chiếu giả

Straits Times đưa tin Vũ "nhôm" bị trục xuất khỏi Singapore vì sử dụng hộ chiếu giả

Theo thư của ICA gửi cho ông Choo Zheng Xi, luật sư của Phan Van Anh Vu (Vũ "nhôm"), Chính phủ Việt Nam đã thông báo với Singapore rằng hộ chiếu của ông Phan Văn Anh Vũ là giả mạo. ICA thông báo rằng Phan Văn Anh Vũ đã có nhiều vi phạm Đạo Luật di trú Singapore và bị trục xuất vào ngày 30/12.

ICA cũng cho biết thêm Vũ "nhôm" đã "khai báo không chính xác khi nhập cảnh vào Singapore", và có tên trên "Thông báo Đỏ" của Interpol , Tổ chức Cảnh sát Quốc tế.

Ông Choo Zheng Xi, 1 trong 3 luật sư của Phan văn Anh Vũ khẳng định thân chủ mình chính là Phan Văn Anh Vũ, tức Vũ "nhôm", người bị cơ quan chức năng Việt Nam khởi tố và phát lệnh truy nã.

Ông Choo cho biết lời khẳng định của mình dựa trên hình ảnh báo chí đăng tải trong những ngày qua và xác nhận ông đã gặp ông Vũ vào chiều 3/1 sau khi được sự chấp thuận của Cục Xuất nhập cảnh Singapore (ICA).

Trước đó, ông này đã nộp đơn lên Cục Xuất nhập cảnh và tòa án yêu cầu giải thích rõ nguyên nhân thân chủ mình bị tạm giữ.

Khi được liên lạc, ông Choo từ chối bình luận về bức thư mới đây của ICA. Ông khẳng định trước khi nhận được lá thư này, ông chưa từng được nhìn thấy lệnh trục xuất. Choo nói ông đã gửi ba lá thư cho ICA yêu cầu được làm rõ về trường hợp này.

Trước đó, ngày 2/1, ICA thông báo một người tên "Phan Van Anh Vu" đã bị bắt vào ngày 28/12/2017 vì vi phạm Đạo luật Di trú vì hộ chiếu mà Vũ "nhôm" sử dụng để nhập cảnh vào Singapore không mang tên ông.

Tùy theo mức độ vi phạm Luật Di trú, Singapore có thể quyết định tạm giữ, xử phạt và quyết định trục xuất một cá nhân vi phạm luật nhập cảnh trong thời gian tối đa 14 ngày.

Singapore có thể xuất đối tượng vi phạm về quốc gia người đó xuất phát để tới Singapore, quốc gia nơi người đó sinh ra hoặc mang hộ chiếu.

Trong khi đó, Singapore cũng có thể dẫn độ một đối tượng bỏ trốn nào đó nếu như nhận được đề nghị chính thức từ một quốc gia nước ngoài bao gồm cả những nước có và không có hiệp ước dẫn độ với quốc gia châu Á này tùy từng trường hợp cụ thể.

Chiều 21/12, Bộ Công an đã ra lệnh khởi tố bị can ông Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ "nhôm") về hành vi "cố ý làm lộ tài liệu bí mật Nhà nước" theo điều 263 Bộ luật hình sự.

Cùng với lệnh khởi tố bị can, lực lượng công an đã khám xét nhà của Vũ "nhôm" tại Đà Nẵng.

Tuy nhiên, tại thời điểm khám xét nhà, cả Vũ "nhôm" lẫn vợ con đều không có mặt. Sau đó, cơ quan công an đã phát lệnh truy nã và triển khai lực lượng truy bắt.

Tin mới lên