Tài chính quốc tế

Pháp khuyên Mỹ ‘đóng đô’ ở Syria, ông Putin cảnh báo hỗn loạn toàn cầu

(VNF) - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron thừa nhận chính ông là người thuyết phục Tổng thống Mỹ Donald Trump giữ quân ở Syria lâu dài. Tổng thống Nga Putin nhấn mạnh nếu Mỹ mà phương Tây tiếp tục tấn công Syria, chắc chắn sẽ dẫn đến sự hỗn loạn trong quan hệ quốc tế.

Pháp khuyên Mỹ ‘đóng đô’ ở Syria, ông Putin cảnh báo hỗn loạn toàn cầu

Trung tâm Nghiên cứu Khoa học Syria trở thành đống đổ nát sau đợt không kích của Mỹ.

Trong một cuộc phỏng vấn với đài truyền hình BFM TV ngày 15/4, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết: "10 ngày trước, Tổng thống Trump nói rằng Mỹ nên rút khỏi Syria. Tôi đã thuyết phục ông ấy rằng họ cần giữ quân ở đây lâu dài".

Ông Macron nói thêm rằng ông đã thuyết phục người đồng cấp nước Mỹ chỉ nên tấn công vào các kho, trung tâm nghiên cứu vũ khí hóa học của Syria.

Cùng ngày, Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley khẳng định: "Mục tiêu của chúng tôi là đưa quân đội Mỹ về nước càng sớm càng tốt, nhưng chúng tôi sẽ không rời đi cho tới khi chúng tôi hoàn tất những mục tiêu đó".

Hiện Mỹ có hơn 2.000 binh sĩ đóng quân ở miền đông Syria.

Bà đã liệt kê 3 mục tiêu của Mỹ tại Syria, gồm: đảm bảo vũ khí hóa học không được sử dụng dưới bất kỳ hình thức nào gây nguy hiểm cho lợi ích của Mỹ, đánh bại tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) và có điều kiện thuận lợi để giám sát Iran.

Hiện Mỹ có hơn 2.000 binh sĩ đóng quân ở miền đông Syria nhằm hỗ trợ các nhóm dân quân bản địa để tiêu diệt IS và kiểm soát khu vực có nhiều mỏ dầu ở đông bắc nước này.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã từng tuyên bố ông muốn đưa những binh sĩ này về nước. Tuy nhiên, tới ngày 14/4, ông khẳng định rằng các đồng minh phương Tây sẵn sàng "duy trì" hành động đáp trả Syria nếu Tổng thống Bashar al-Assad không dừng sử dụng các loại vũ khí hóa học bị cấm.

Hỗn loạn trong quan hệ quốc tế

Cũng trong ngày 15/4, trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Iran Hassan Rouhani, Tổng thống Nga Putin khẳng định rằng cuộc tấn công của phương Tây đã phá hỏng cơ hội giành được giải pháp chính trị cho cuộc xung đột đã kéo dài 7 năm ở Syria, theo một tuyên bố của Kremlin.

"Putin nhấn mạnh rằng nếu các hành động vi phạm Hiến chương Liên Hợp Quốc này vẫn tiếp tục thì điều đó chắc chắn dẫn đến sự hỗn loạn trong quan hệ quốc tế", tuyên bố có đoạn viết.

Mỹ, Anh và Pháp ngày 14/4 đã phóng 105 tên lửa vào Syria, phản ứng trước việc chính quyền Syria bị tố cáo tấn công hóa học khiến hàng chục người thiệt mạng. Syria bác bỏ cáo buộc này.

Tổng thống Nga Putin và người đồng cấp Iran Hassan Rouhani.

Người phát ngôn Bộ ngoại giao Nga Maria Zakharova mới đây cho biết Syria loại bỏ trữ lượng vũ khí hóa học và điều này được OPCW xác nhận.

"Vũ khí hóa học ở Syria là do những kẻ cực đoan và các đội quân sử dụng", bà Maria Zakharova nói. Bà Zakharova cho biết, có rất nhiều vũ khí hóa học khác nhau ở Syria và nhấn mạnh Nga gửi dự thảo nghị quyết cho Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc để thành lập bộ phận điều tra nguồn gốc những vũ khí này. Tuy nhiên một nhóm các nước dẫn đầu là Mỹ phản đối kế hoạch.

Cộng đồng quốc tế bày tỏ lo ngại về việc sử dụng vũ khí hóa học ở Syria kể từ cáo buộc dùng khí sarin tấn công Damascus năm 2013. Sau đó, Syria tham gia OPCW và đồng ý phá hủy toàn bộ kho vũ khí hóa học.

Ngày 4/1/2016, OPCW có tuyên bố xác nhận việc phá hủy vũ khí hóa học ở Syria hoàn thành.

> Tổng thống Trump nhắn Syria: 'Đạn đã lên nòng'!

Tin mới lên