Phía sau giấc mơ iPhone 'Made in Vietnam'

Lê Tuấn - 21/08/2020 07:28 (GMT+7)

Foxconn, Pegatron và Winstron - 3 nhà sản xuất, lắp ráp iPhone lớn nhất tại Trung Quốc, đều đang hiện diện tại Việt Nam với những tổ hợp sản xuất hiện đại sắp được hình thành.

VNF
Việc Luxshare ồ ạt tuyển dụng nhân sự số lượng lớn cho các dự án tại Bắc Ninh, Bắc Giang, Nghệ An góp phần làm dấy lên giấc mơ iPhone “Made in Vietnam”

Liệu đây có phải là những tín hiệu đầu tiên của giấc mơ iPhone “Made in Việt Nam”?

Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung cùng những thay đổi trong bố trí chuỗi cung ứng toàn cầu đã khiến hàng trăm công ty công nghệ, điện tử của Nhật Bản, Hàn Quốc, đặc biệt là Đài Loan cấp tập đầu tư, mở rộng sản xuất tại Việt Nam, dần hình thành chuỗi sinh thái sản xuất sản phẩm điện tử, công nghệ tại các tỉnh phía Bắc.

Với việc tuyển dụng rầm rộ gần đây của Apple cho các nhân sự làm việc tại Việt Nam, giới hâm mộ sản phẩm công nghệ khấp khởi tin vào viễn cảnh một ngày nào đó sở hữu chiếc iPhone có dòng chữ bé nhỏ “Made in Vietnam”.

Việt Nam ở đâu trong chuỗi sản xuất của Apple?

Trong các báo cáo nghiên cứu gần đây, nhiều chuyên gia cho rằng mỗi sản phẩm của Apple có tới trên 2.000 linh phụ kiện, do vậy số lượng các công ty cung ứng phải lên tới trên 600. Trong đó, doanh nghiệp cung ứng tại Trung Quốc đại lục chiếm đa số với 349, gần gấp 3 lần vị trí thứ 2 là Nhật Bản. Việt Nam cũng có tên trong bản đồ sản xuất linh phụ kiện cho Apple với 11 công ty.

Tháng 3/2020, Pegatron nhận giấy chứng nhận đầu tư tổ hợp sản xuất 35 ha tại khu công nghiệp Đình Vũ (Hải Phòng). Trước đó, Winstron với dự án 300 triệu USD được cấp phép tại khu công nghiệp Đồng Văn 3 (Hà Nam). Với sự có mặt của các ông lớn trong sản xuất - lắp ráp iPhone này, vị trí của Việt Nam trong chuỗi cung ứng sản phẩm cho Apple chắc chắn sẽ được cải thiện đáng kể.

Vì sao iPhone không sản xuất ở Mỹ?

Sinh thời, đại thụ của Apple là S.Jobs đã thất bại trong việc dịch chuyển lắp ráp một số sản phẩm của Apple về Mỹ. Sau đó, Tổng thống Mỹ D.Trump đã thúc đẩy để Foxconn xây dựng nhà máy trong dự án đầu tư lên tới 10 tỷ USD tại bang Wiscosin để lắp ráp, sản xuất một vài dòng sản phẩm Apple. Tuy nhiên, trong tương lai gần, sản phẩm iPhone, iPad vẫn phải phụ thuộc vào Trung Quốc, nơi có chuỗi cung ứng hoàn chỉnh và giá thành sản xuất rẻ hơn nhiều.

Hiện tại, chuỗi cung ứng của Apple trên thế giới gồm Trung Quốc, Đài Loan, Nhật Bản, Hàn Quốc và các nhà cung cấp tại nhiều quốc gia khác, nhưng tỷ lệ công ty cung ứng tại Trung Quốc đại lục hiện vẫn tăng đều hàng năm. Ngoài sự gia tăng số lượng nhà cung cấp, chất lượng cũng được gia tăng với tốc độ chóng mặt.

Nếu năm 2018, các doanh nghiệp cung ứng của Trung Quốc mới chỉ đáp ứng được 3/6 bộ phận quan trọng nhất cấu thành iPhone (gồm bảng hiển thị, bảng mạch bán dẫn, ống kính, thiết bị chức năng, khung và linh kiện thụ động), thì đến năm 2020, đã đáp ứng được 5/6 bộ phận.

Để “có được” nhà máy sản xuất iPhone lớn nhất thế giới của Foxconn ở TP. Trịnh Châu với diện tích 57 km2, Trung Quốc đã đầu tư 1,5 tỷ USD xây dựng nhà máy điện, ký túc xá cho công nhân và khoảng 10 tỷ USD nâng cấp, mở rộng sân bay (đáp ứng đặc thù sản phẩm iPhone hoàn chỉnh chủ yếu vận chuyển bằng máy bay), đồng thời giảm hàng trăm thủ tục thông quan hàng hóa đặc thù cho riêng sản phẩm iPhone.

Nhưng tất cả hạ tầng, điều kiện ưu đãi sẽ không giải quyết được vấn đề, nếu không có nguồn nhân lực dồi dào của Trung Quốc. Ước tính dự án có tới 8.700 kỹ sư và 200.000 lao động.

Theo tính toán của Apple, nếu ở Mỹ, nhanh nhất phải 10 tháng mới tuyển dụng đủ số nhân lực này, nhất là số kỹ sư đáp ứng được yêu cầu, thì tại Trung Quốc, Foxconn chỉ sau 15 ngày đã hoàn thành công tác tuyển dụng số nhân lực khổng lồ trên. Quan trọng hơn cả là, giá nhân công tại Mỹ có thể đắt gấp 3 lần tại Trung Quốc, đặc biệt là nhân lực kỹ thuật cao.

Hai năm gần đây, các nhà cung ứng của Apple đầu tư nhiều hơn nhà máy sản xuất tại Đông Nam Á. Song theo tính toán của các chuyên gia Đại học Công nghệ Massachuset, nếu iPhone không được sản xuất tại Trung Quốc, chi phí sẽ cao hơn từ 40-100 USD/máy.

Chiến lược đưa iPhone ra sản xuất ngoài Trung Quốc

Ngành sản xuất tại Trung Quốc là căn cứ địa quan trọng nhất để sản xuất các dòng sản phẩm của Apple, nhưng không phải Apple không có các tính toán nhằm giảm thiểu các rủi ro khi chuỗi cung ứng tại Trung Quốc đột ngột bị gián đoạn.

Vài năm qua, Apple đã nỗ lực đưa một số dòng iPhone giá rẻ SE, XR sản xuất tại nhà máy của Foxconn ở TP. Chennai (Ấn Độ). Ngoài ra, theo India Times dẫn lời các quan chức Ấn Độ, khả năng trong năm 2020, iPhone 11 sẽ được sản xuất tại Ấn Độ bởi các nhà máy của Foxconn và Winstron.

Việc mở rộng sản xuất các dòng iPhone không phải chủ lực tại Ấn Độ ngoài việc nhắm đến thị trường 1 tỷ dân của nước này, còn tránh các rủi ro từ cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung đang có những diễn biến hết sức khó lường. Mặt khác, sản xuất iPhone tại Ấn Độ sẽ giảm được tới 22% thuế nhập khẩu nếu bán trong nước. Đây sẽ là động lực để Apple nâng cao thị phần vốn chỉ chiếm 1% tại nước này, cũng như tận dụng tốt các chính sách khuyến khích đầu tư theo chuỗi liên kết của Chính phủ Ấn Độ gần đây.

Một số chuyên gia theo dõi sản phẩm iPhone gần đây cho biết, Apple có thể đã phân chia một số công đoạn sản xuất iPhone tại Trung Quốc cho Luxshare ICT nhằm phá thế độc quyền trong sản xuất - lắp ráp iPhone vốn do 3 đại gia công nghệ Đài Loan là Foxconn, Pegatron và Winstron chiếm lĩnh hàng chục năm qua.

Luxshare là một trong 20 tập đoàn công nghệ lớn nhất Trung Quốc, khởi nghiệp “gia công sản phẩm Apple” từ những dòng thiết bị đơn giản nhất như tai nghe Airpods, đồng hồ Applewatch. Trong thời gian ngắn, với sự hậu thuẫn của Apple, Luxshare ngày càng lớn mạnh. Theo các chuyên gia phân tích công nghệ, Luxshare hiện hoàn toàn đủ lớn mạnh để trở thành đối tác thứ hai, ngoài Foxconn, sản xuất iPhone tại Trung Quốc cho Apple.

Trong một diễn biến gần đây, việc Pegatron và Winstron mua 0,8% và 0,16% cổ phần của Luxshare tại Trung Quốc càng làm kịch bản có nhiều hơn một nhà sản xuất iPhone tại Trung Quốc rõ rệt hơn.

Mới đây, Luxshare ồ ạt tuyển dụng nhân sự số lượng lớn cho các dự án tại Bắc Ninh, Bắc Giang, Nghệ An làm những người yêu thích sản phẩm “Táo khuyết” tại Việt Nam hy vọng một ngày nào đó sở hữu chiếc iPhone “Made in Vietnam”.

Thách thức của iPhone “Made in Vietnam”

Năm 2006, Việt Nam nổi lên trong Đông Nam Á với việc gia nhập WTO cùng hàng loạt chính sách mở cửa về đầu tư hấp dẫn khác. Ngay lập tức, nhiều tập đoàn công nghệ lớn đã tới Việt Nam tìm kiếm cơ hội dịch chuyển đầu tư. Mặc dù vậy, cuộc khủng hoảng tài chính thế giới 2008-2010 đã khiến nhiều tập đoàn công nghệ phải tái cơ cấu chiến lược đầu tư, như một sự tất yếu, làn sóng doanh nghiệp công nghệ này đã không thể lan tỏa tới Việt Nam, ngoại trừ dự án đình đám 1 tỷ USD của Intel tại TP. HCM.

Tiếp sau đó, hàng loạt ông lớn công nghệ có nhà máy tại Trung Quốc, thay vì dịch chuyển ra nước ngoài để giảm chi phí sản xuất, đã “bẻ hướng” sang các địa phương miền Tây như Thành Đô, Trùng Khánh, Côn Sơn..., để hưởng các gói chính sách được coi là “siêu ưu đãi” mà chính phủ Trung Quốc ban hành với mục đích thúc đẩy kinh tế, công nghệ khu vực này.

Đầu tháng 8 năm nay, để giữ chân các doanh nghiệp trong lĩnh vực điện tử, công nghệ trước làn sóng dịch chuyển đầu tư ra nước ngoài, Trung Quốc đã ban hành gói chính sách ưu đãi miễn, giảm thuế thu nhập doanh nghiệp (không phân biệt doanh nghiệp trong và ngoài nước) lên tới 10 năm cùng nhiều quy định miễn, giảm các khoản thuế, phí khác. Động thái này chắc chắn sẽ tác động rõ rệt lên kế hoạch của hàng ngàn công ty phụ trợ trong lĩnh vực công nghệ dự kiến theo các ông lớn dịch chuyển từ Trung Quốc sang các nước Đông Nam Á.

Gã khổng lồ điện thoại thông minh thế giới là Samsung đã đưa vào hoạt động nhà máy tại Thái Nguyên từ năm 2014. Hiện tại, trên 50% sản lượng điện thoại của Samsung được sản xuất tại Việt Nam. Nhưng mô hình, phương thức sản xuất điện thoại của Samsung và Apple có nhiều khác biệt.

Vài năm gần đây, các địa phương khu vực phía Bắc đón hàng loạt doanh nghiệp công nghệ lớn của thế giới đến đầu tư, sản xuất.

Đầu tiên là về chuỗi cung ứng, trong khi Samsung tự chủ động được phân nửa các thiết bị, linh kiện, thì Foxconn lại dựa vào chuỗi cung ứng hoàn chỉnh tại Trung Quốc do các công ty từ nhiều nước cung cấp. Khi cần thiết, Samsung đã dịch chuyển từ Trung Quốc sang Việt Nam và hoàn chỉnh hệ thống sản xuất chỉ trong chưa tới 2 năm. Nhưng Foxconn không thể dịch chuyển ngay lập tức hàng trăm công ty cung ứng sang Việt Nam trong một thời gian ngắn như vậy.

Gần đây, xu thế dịch chuyển dường như mới chỉ diễn ra ở công đoạn lắp ráp và nguồn cung linh kiện chủ yếu vẫn phải phụ thuộc vào các công ty tại Trung Quốc. Do đó, khi có vấn đề tại nguồn cung (do đỉnh dịch Covid-19 tại Trung Quốc vào tháng 2, tháng 3/2020, hoặc xung đột biên giới Trung - Ấn trong tháng 5/2020), ít nhiều đã ảnh hưởng tới tiến độ sản xuất tại các nhà máy ở Việt Nam, Ấn Độ, một số nước châu Á khác.

Vài năm gần đây, các địa phương khu vực phía Bắc đón hàng loạt doanh nghiệp công nghệ lớn của thế giới đến đầu tư, sản xuất. Tuy vậy, tác động lan tỏa để doanh nghiệp phụ trợ trong nước có cơ hội bước chân vào chuỗi cung ứng thế giới không nhiều. Nguyên nhân chủ yếu là ngành sản xuất và nhân lực của Việt Nam vẫn ở trình độ thấp hơn. Để khỏa lấp được khoảng cách này, cần có thời gian cũng như các chính sách đột phá về khuyến khích nghiên cứu và đào tạo nguồn nhân lực.

Mặt khác, Samsung vừa là nhà sản xuất, vừa làm thương hiệu sản phẩm để bán hàng, nên không khó ra quyết sách dịch chuyển địa điểm sản xuất nhằm tối ưu hóa chiến lược kinh doanh và phù hợp với thực tế. Còn Foxconn chỉ thuần túy làm nhiệm vụ gia công, sản xuất, mọi “chỉ định” về sản xuất đơn hàng ở đâu phụ thuộc nhiều vào những khách hàng như Apple, Microsoft, Huawei, Oppo...

Trong bối cảnh diễn biến thương chiến Mỹ - Trung còn phức tạp, nhiều thương hiệu điện thoại, công nghệ lớn đã có những điều chỉnh về chiến lược sản xuất theo hướng phân tán rủi ro sang các nước Nam Á, trong đó có Việt Nam. Nhưng để hiện thực hóa được khát vọng iPhone “Made in Vietnam”, cần phải giải quyết được tất cả vấn đề nêu trên, trước mắt vẫn còn là một chặng đường dài mà đòi hỏi tất cả các bên đều phải có thay đổi.

Theo Đầu tư
Cùng chuyên mục
Hết thời Internet 'đủ dùng', đâu là thứ người Việt đòi hỏi khắt khe nhất hiện nay khi lắp mạng?

Hết thời Internet 'đủ dùng', đâu là thứ người Việt đòi hỏi khắt khe nhất hiện nay khi lắp mạng?

14/05/26 16:01 (GMT+7)

(VNF) - Khi nhu cầu livestream, xem phim 4K và kết nối đa thiết bị tăng cao, một đường truyền mạng nhanh và ổn định trở thành yêu cầu bắt buộc. Nhà mạng đã có những bước đi đột phá về công nghệ nhằm thay đổi hoàn toàn trải nghiệm số của người dùng trong thời gian qua.

Làn sóng sa thải càn quét Big Tech: Vì sao Apple 'miễn nhiễm'?

Làn sóng sa thải càn quét Big Tech: Vì sao Apple 'miễn nhiễm'?

14/05/26 10:30 (GMT+7)

(VNF) - Trong khi các ông lớn công nghệ ồ ạt cắt giảm nhân sự, Apple vẫn đứng vững. Đâu là nguyên nhân Táo khuyết 'miễn nhiễm' với làn sóng sa thải?

FPT lãi hơn 3.700 tỷ đồng sau 4 tháng đầu năm

FPT lãi hơn 3.700 tỷ đồng sau 4 tháng đầu năm

13/05/26 14:53 (GMT+7)

(VNF) - Doanh thu và lợi nhuận trước thuế trong 4 tháng năm 2026 của FPT đạt 17.228 tỷ đồng và 3.787 tỷ đồng, lần lượt tăng 11,6% và 17,5% so với cùng kỳ.

‘Phù thủy YouTube’ đứng sau đế chế triệu USD của MrBeast và những kênh khổng lồ

‘Phù thủy YouTube’ đứng sau đế chế triệu USD của MrBeast và những kênh khổng lồ

13/05/26 09:15 (GMT+7)

(VNF) - Người đọc vị thuật toán YouTube nhận phí dịch vụ thường bắt đầu từ 15.000 USD mỗi tháng và có thể cao hơn, đổi lại kênh sẽ tăng subscriber chóng mặt.

Quyền lực AI và cách tạo ra ông lớn nghìn tỷ USD nhanh nhất lịch sử

Quyền lực AI và cách tạo ra ông lớn nghìn tỷ USD nhanh nhất lịch sử

12/05/26 08:00 (GMT+7)

(VNF) - Kỷ nguyên AI đưa các “ông lớn” phần cứng lên ngôi và Samsung đang là cái tên mới nhất gia nhập “câu lạc bộ nghìn tỷ USD”.

Rủi ro an ninh mạng ngày càng ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động kinh doanh

Rủi ro an ninh mạng ngày càng ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động kinh doanh

11/05/26 16:02 (GMT+7)

(VNF) - Các yêu cầu về an ninh mạng ngày càng đặt trọng tâm vào khả năng kiểm soát, truy vết và phản ứng theo thời gian thực. Điều này không chỉ là yêu cầu về hệ thống, mà là yêu cầu về năng lực vận hành.

Trước ngày ra mắt iPhone 18: Cấu hình, ứng dụng AI... của một siêu phẩm

Trước ngày ra mắt iPhone 18: Cấu hình, ứng dụng AI... của một siêu phẩm

11/05/26 09:45 (GMT+7)

(VNF) - iPhone 18 có thể trở thành một trong những thế hệ iPhone tham vọng nhất nhiều năm gần đây khi Apple bước vào giai đoạn bản lề trước kỷ niệm 20 năm iPhone.

Báo động hàng nghìn lỗ hổng bảo mật, ngân hàng toàn cầu trước làn sóng tấn công mới

Báo động hàng nghìn lỗ hổng bảo mật, ngân hàng toàn cầu trước làn sóng tấn công mới

11/05/26 08:00 (GMT+7)

(VNF) - Một làn sóng tấn công mạng mới do AI điều khiển đang đến rất gần. Ngân hàng, tập đoàn công nghệ và chính phủ toàn cầu bị đặt trước thách thức mới.

Hồng Kông: Nơi Trung Quốc bắt đầu viết lại 'luật chơi’ Thung lũng Silicon

Hồng Kông: Nơi Trung Quốc bắt đầu viết lại 'luật chơi’ Thung lũng Silicon

09/05/26 08:30 (GMT+7)

(VNF) - Sự trỗi dậy của Hồng Kông như một trung tâm IPO toàn cầu không chỉ là câu chuyện tài chính, mà là dấu hiệu cho thấy Trung Quốc đang xây dựng một “cỗ máy tăng trưởng” mới.

NVIDIA chốt thỏa thuận với Corning: Mở ra 'mỏ vàng mới' cho đế chế chip AI toàn cầu

NVIDIA chốt thỏa thuận với Corning: Mở ra 'mỏ vàng mới' cho đế chế chip AI toàn cầu

08/05/26 11:30 (GMT+7)

(VNF) - Thương vụ Nvidia với Corning cho thấy, cáp quang cùng công nghệ kết nối dữ liệu có thể sẽ trở thành “mỏ vàng” mới của kỷ nguyên AI.

Tỷ phú Elon Musk gặp hạn lớn: Pháp chuyển cuộc điều tra X thành án hình sự

Tỷ phú Elon Musk gặp hạn lớn: Pháp chuyển cuộc điều tra X thành án hình sự

08/05/26 09:45 (GMT+7)

(VNF) - Đế chế của Elon Musk rung chuyển khi Pháp chuyển cuộc điều tra X thành án hình sự, cáo buộc thao túng thuật toán và phát tán nội dung nguy hiểm.

Anthropic bắt tay SpaceX: Liên minh AI mới làm rung chuyển Thung lũng Silicon

Anthropic bắt tay SpaceX: Liên minh AI mới làm rung chuyển Thung lũng Silicon

07/05/26 15:15 (GMT+7)

(VNF) - Liên minh Anthropic và SpaceX không chỉ là một thương vụ hạ tầng, mà AI đang trở thành cuộc cạnh tranh về năng lượng, dữ liệu, chip bán dẫn và cả không gian vũ trụ.

Tập đoàn công nghệ sa thải hàng vạn nhân sự: AI có phải là nguyên nhân chính?

Tập đoàn công nghệ sa thải hàng vạn nhân sự: AI có phải là nguyên nhân chính?

07/05/26 11:00 (GMT+7)

(VNF) - Các tập đoàn công nghệ hàng đầu Trung Quốc đang lặng lẽ sa thải, một xu hướng phản chiếu rõ nét những gì đang diễn ra tại Thung lũng Silicon.

Vượt ngưỡng 1.000 tỷ USD vốn hóa, Samsung 'hốt bạc' giữa cơn thịnh nộ của AI

Vượt ngưỡng 1.000 tỷ USD vốn hóa, Samsung 'hốt bạc' giữa cơn thịnh nộ của AI

06/05/26 15:54 (GMT+7)

(VNF) - Làn sóng chip trí tuệ nhân tạo đang tái định hình bản đồ công nghệ toàn cầu và Samsung Electronics vừa trở thành một trong những người hưởng lợi lớn nhất.

iPhone 17 thống trị toàn cầu: Apple chiếm trọn ngôi vương đầy thách thức

iPhone 17 thống trị toàn cầu: Apple chiếm trọn ngôi vương đầy thách thức

06/05/26 14:45 (GMT+7)

(VNF) - Bốn mẫu iPhone, trong đó đứng đầu là iPhone 17 và năm đại diện dòng Galaxy A của Samsung cùng góp mặt trong top 10 smartphone bán chạy nhất quý I/2026.

Hành trình Big Tech: Công thức cộng đồng nhập cư tạo giá trị cho 1 quốc gia

Hành trình Big Tech: Công thức cộng đồng nhập cư tạo giá trị cho 1 quốc gia

05/05/26 11:30 (GMT+7)

(VNF) - Tại các Big Tech Mỹ, hành trình của mỗi cá nhân lại phản chiếu một câu chuyện lớn: cách một cộng đồng nhập cư dần tạo ra giá trị cho một quốc gia, rồi mang giá trị đó quay trở lại quê hương.

Cuộc đua hút nhân tài AI tại Việt Nam: Lương 100 triệu đồng chưa phải tất cả

Cuộc đua hút nhân tài AI tại Việt Nam: Lương 100 triệu đồng chưa phải tất cả

05/05/26 10:00 (GMT+7)

(VNF) - Các kỹ sư AI ngày càng bị thu hút bởi sự tự chủ, khi các công ty nhỏ cạnh tranh với các tập đoàn lớn để giành lấy nguồn nhân lực khan hiếm.

Lầu Năm Góc ‘bắt tay’ Big Tech, loại Anthropic khỏi cuộc chơi AI quân sự

Lầu Năm Góc ‘bắt tay’ Big Tech, loại Anthropic khỏi cuộc chơi AI quân sự

05/05/26 07:45 (GMT+7)

(VNF) - Thỏa thuận chiến lược với Big Tech nhằm tăng tốc quân đội “AI-first”, đồng thời mang lại cho chính quyền Trump một lợi thế đàm phán đáng kể với Anthropic.

Apple và ‘canh bạc’ những sản phẩm không tưởng dưới thời John Ternus

Apple và ‘canh bạc’ những sản phẩm không tưởng dưới thời John Ternus

04/05/26 07:45 (GMT+7)

(VNF) - Chiến lược đặt cược vào những ý tưởng táo bạo có thể định hình lại tương lai của gã khổng lồ công nghệ Apple dưới thời John Ternus.

30.000 tài khoản Facebook bị chiếm đoạt, dữ liệu bị rao bán trên chợ đen

30.000 tài khoản Facebook bị chiếm đoạt, dữ liệu bị rao bán trên chợ đen

03/05/26 08:45 (GMT+7)

(VNF) - Khoảng 30.000 tài khoản Facebook Business được cho là đã bị chiếm đoạt trong một chiến dịch lừa đảo quy mô lớn do nhóm tin tặc triển khai.

Giá iPhone 18 Pro và 18 Pro Max lộ diện, siêu phẩm iPhone gập chào hàng

Giá iPhone 18 Pro và 18 Pro Max lộ diện, siêu phẩm iPhone gập chào hàng

03/05/26 07:45 (GMT+7)

(VNF) - iPhone 18 Pro được đồn đoán sẽ lần đầu tiên có tùy chọn 2TB. Nhưng điều bất ngờ nằm ở việc Apple có thể có bước đi khôn ngoan về giá.

'Ngạt thở' vì thiếu nguồn khí quan trọng: Từ Đài Loan tới Mỹ lên kế hoạch ứng phó

'Ngạt thở' vì thiếu nguồn khí quan trọng: Từ Đài Loan tới Mỹ lên kế hoạch ứng phó

02/05/26 08:00 (GMT+7)

(VNF) - Thiếu hụt heli đang siết chặt chuỗi cung ứng chip toàn cầu khi xung đột Trung Đông làm gián đoạn nguồn cung. Các tập đoàn công nghệ lớn từ Đài Loan tới Mỹ đã cảnh báo nguy cơ giảm sản lượng, với tác động lan sang nhiều ngành như ô tô, điện tử và smartphone.

‘Ông lớn' viễn thông Nhật Bản KDDI thâm nhập thị trường di động Việt Nam

‘Ông lớn' viễn thông Nhật Bản KDDI thâm nhập thị trường di động Việt Nam

01/05/26 14:00 (GMT+7)

(VNF) - Các đối tác đang phối hợp ra mắt một thương hiệu trả trước Povo 2.0 nhằm thu hút nhóm khách hàng trẻ tuổi hơn.

Agribank phối hợp Quảng Ninh thí điểm Kiosk thông minh tại Trung tâm hành chính công

Agribank phối hợp Quảng Ninh thí điểm Kiosk thông minh tại Trung tâm hành chính công

30/04/26 14:41 (GMT+7)

(VNF) - Ngày 29/4, UBND tỉnh Quảng Ninh phối hợp với Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) ra mắt mô hình Kiosk thông minh và hệ thống xác thực, cấp bản sao số tài liệu điện tử, nhằm rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục hành chính cho người dân, đưa dịch vụ công số đến gần hơn với người dân.

Tin khác
Thương vụ IPO lịch sử của SpaceX: Ngòi nổ khủng hoảng 'bong bóng' mới?

Thương vụ IPO lịch sử của SpaceX: Ngòi nổ khủng hoảng 'bong bóng' mới?

(VNF) - Thương vụ IPO của SpaceX có thể tạo ra một “bong bóng đầu cơ” mới, với sức hút quá lớn của Elon Musk trên thị trường tài chính toàn cầu.

Hết thời Internet 'đủ dùng', đâu là thứ người Việt đòi hỏi khắt khe nhất hiện nay khi lắp mạng?

Hết thời Internet 'đủ dùng', đâu là thứ người Việt đòi hỏi khắt khe nhất hiện nay khi lắp mạng?

Làn sóng sa thải càn quét Big Tech: Vì sao Apple 'miễn nhiễm'?

Làn sóng sa thải càn quét Big Tech: Vì sao Apple 'miễn nhiễm'?

FPT lãi hơn 3.700 tỷ đồng sau 4 tháng đầu năm

FPT lãi hơn 3.700 tỷ đồng sau 4 tháng đầu năm

‘Phù thủy YouTube’ đứng sau đế chế triệu USD của MrBeast và những kênh khổng lồ

‘Phù thủy YouTube’ đứng sau đế chế triệu USD của MrBeast và những kênh khổng lồ

Quyền lực AI và cách tạo ra ông lớn nghìn tỷ USD nhanh nhất lịch sử

Quyền lực AI và cách tạo ra ông lớn nghìn tỷ USD nhanh nhất lịch sử

Rủi ro an ninh mạng ngày càng ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động kinh doanh

Rủi ro an ninh mạng ngày càng ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động kinh doanh

Trước ngày ra mắt iPhone 18: Cấu hình, ứng dụng AI... của một siêu phẩm

Trước ngày ra mắt iPhone 18: Cấu hình, ứng dụng AI... của một siêu phẩm

Báo động hàng nghìn lỗ hổng bảo mật, ngân hàng toàn cầu trước làn sóng tấn công mới

Báo động hàng nghìn lỗ hổng bảo mật, ngân hàng toàn cầu trước làn sóng tấn công mới

Hồng Kông: Nơi Trung Quốc bắt đầu viết lại 'luật chơi’ Thung lũng Silicon

Hồng Kông: Nơi Trung Quốc bắt đầu viết lại 'luật chơi’ Thung lũng Silicon

NVIDIA chốt thỏa thuận với Corning: Mở ra 'mỏ vàng mới' cho đế chế chip AI toàn cầu

NVIDIA chốt thỏa thuận với Corning: Mở ra 'mỏ vàng mới' cho đế chế chip AI toàn cầu

Tỷ phú Elon Musk gặp hạn lớn: Pháp chuyển cuộc điều tra X thành án hình sự

Tỷ phú Elon Musk gặp hạn lớn: Pháp chuyển cuộc điều tra X thành án hình sự

Anthropic bắt tay SpaceX: Liên minh AI mới làm rung chuyển Thung lũng Silicon

Anthropic bắt tay SpaceX: Liên minh AI mới làm rung chuyển Thung lũng Silicon

Tập đoàn công nghệ sa thải hàng vạn nhân sự: AI có phải là nguyên nhân chính?

Tập đoàn công nghệ sa thải hàng vạn nhân sự: AI có phải là nguyên nhân chính?

Vượt ngưỡng 1.000 tỷ USD vốn hóa, Samsung 'hốt bạc' giữa cơn thịnh nộ của AI

Vượt ngưỡng 1.000 tỷ USD vốn hóa, Samsung 'hốt bạc' giữa cơn thịnh nộ của AI

iPhone 17 thống trị toàn cầu: Apple chiếm trọn ngôi vương đầy thách thức

iPhone 17 thống trị toàn cầu: Apple chiếm trọn ngôi vương đầy thách thức

Hành trình Big Tech: Công thức cộng đồng nhập cư tạo giá trị cho 1 quốc gia

Hành trình Big Tech: Công thức cộng đồng nhập cư tạo giá trị cho 1 quốc gia

Cuộc đua hút nhân tài AI tại Việt Nam: Lương 100 triệu đồng chưa phải tất cả

Cuộc đua hút nhân tài AI tại Việt Nam: Lương 100 triệu đồng chưa phải tất cả

Lầu Năm Góc ‘bắt tay’ Big Tech, loại Anthropic khỏi cuộc chơi AI quân sự

Lầu Năm Góc ‘bắt tay’ Big Tech, loại Anthropic khỏi cuộc chơi AI quân sự

Apple và ‘canh bạc’ những sản phẩm không tưởng dưới thời John Ternus

Apple và ‘canh bạc’ những sản phẩm không tưởng dưới thời John Ternus

30.000 tài khoản Facebook bị chiếm đoạt, dữ liệu bị rao bán trên chợ đen

30.000 tài khoản Facebook bị chiếm đoạt, dữ liệu bị rao bán trên chợ đen

Giá iPhone 18 Pro và 18 Pro Max lộ diện, siêu phẩm iPhone gập chào hàng

Giá iPhone 18 Pro và 18 Pro Max lộ diện, siêu phẩm iPhone gập chào hàng

'Ngạt thở' vì thiếu nguồn khí quan trọng: Từ Đài Loan tới Mỹ lên kế hoạch ứng phó

'Ngạt thở' vì thiếu nguồn khí quan trọng: Từ Đài Loan tới Mỹ lên kế hoạch ứng phó

‘Ông lớn' viễn thông Nhật Bản KDDI thâm nhập thị trường di động Việt Nam

‘Ông lớn' viễn thông Nhật Bản KDDI thâm nhập thị trường di động Việt Nam

Agribank phối hợp Quảng Ninh thí điểm Kiosk thông minh tại Trung tâm hành chính công

Agribank phối hợp Quảng Ninh thí điểm Kiosk thông minh tại Trung tâm hành chính công

Toàn cảnh khu đô thị 1,4 tỷ USD lớn nhất Vũng Tàu sau một năm xây dựng

Toàn cảnh khu đô thị 1,4 tỷ USD lớn nhất Vũng Tàu sau một năm xây dựng

(VNF) - Sau sáp nhập, TP. Vũng Tàu (cũ) ghi nhận dòng vốn lớn đổ vào hạ tầng và đô thị biển. Tâm điểm là Blanca City do Sun Group phát triển tại phường Phước Thắng (TP.HCM), rộng gần 96ha, tổng vốn khoảng 37.000 tỷ đồng, là một trong những dự án có quy mô lớn nhất đang triển khai tại khu vực.