Bất động sản

Phó Thủ tướng thúc tiến độ triển khai tuyến đường sắt Hà Nội – sân bay Nội Bài

(VNF) – Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu UBND TP. Hà Nội đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án hạ tầng, trong đó chú ý huy động các nguồn lực (kể cả bằng hình thức hợp đồng BOT) để xây dựng tuyến đường sắt Hà Nội - sân bay Nội Bài.

Phó Thủ tướng thúc tiến độ triển khai tuyến đường sắt Hà Nội – sân bay Nội Bài

Huy động các nguồn lực để xây dựng tuyến đường sắt Hà Nội – sân bay Nội Bài

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhận định Hà Nội là đô thị đặc biệt, trong quá trình phát triển gặp nhiều thách thức và áp lực do sự gia tăng dân cư ngày càng lớn. Với tình hình và xu hướng phương tiện cá nhân ngày càng gia tăng, nhằm giảm ùn tắc giao thông, yêu cầu phải hiện đại hóa hệ thống giao thông công cộng, trong đó có hệ thống đường sắt đô thị.

"Đầu tư các tuyến đường sắt đô thị Hà Nội cần nguồn kinh phí lớn, trong khi nguồn vốn ngân sách còn hạn chế. Do đó, việc huy động các nguồn vốn xã hội cho đầu tư phát triển hệ thống hạ tầng giao thông nói chung, hệ thống đường sắt đô thị Hà Nội nói riêng là cần thiết", Phó Thủ tướng nhìn nhận.

Phó Thủ tướng yêu cầu UBND thành phố Hà Nội sớm nghiên cứu, xây dựng kế hoạch đầu tư đồng bộ với hệ thống hạ tầng đường sắt.

Trước mắt, Phó Thủ tướng chỉ đạo lựa chọn các dự án ưu tiên để đầu tư, chú ý huy động các nguồn lực (kể cả bằng hình thức hợp đồng BOT) để xây dựng tuyến đường sắt Hà Nội - sân bay Nội Bài và đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án.

"Quá trình thực hiện các dự án đầu tư phải đảm bảo giảm thiểu tác động, ảnh hưởng đến các công trình xây dựng hiện có, đặc biệt là các công trình di sản, công trình quan trọng và đảm bảo an toàn trong quá trình đầu tư xây dựng", Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng giao các Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Giao thông vận tải, Tài chính, Xây dựng, Tài nguyên và Môi trường và các cơ quan liên quan căn cứ chức năng, nhiệm vụ và quyền hạn theo quy định, phối hợp với UBND thành phố Hà Nội thực hiện các quy trình, thủ tục đối với các dự án đầu tư xây dựng các tuyến đường sắt đô thị của Hà Nội theo đúng quy định của pháp luật.

Lãnh đạo Chính phủ yêu cầu sớm trình Quốc hội để thông qua chủ trương đầu tư dự án tại kỳ họp cuối năm nay.

Phó Thủ tướng cũng cho biết hiện nay, các hạng mục công việc của dự án cần được tiếp tục thực hiện (như thiết kế kỹ thuật) để khi Quốc hội thông qua chủ trương đầu tư, dự án có thể được triển khai thực hiện nhanh hơn, bởi vì đã chủ động được về vốn ngân sách, vốn của nhà đầu tư theo hình thức BT và chủ động về quỹ đất.

Ngoài ra, Phó Thủ tướng đề nghị UBND thành phố Hà Nội, Bộ Giao thông vận tải chỉ đạo tiếp tục tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc của các dự án hạ tầng đô thị đang được thực hiện, trong đó có 2 tuyến đường sắt, gồm tuyến Nhổn - ga Hà Nội và tuyến Cát Linh - Hà Đông.

Tin mới lên