Tiêu điểm

Phó Thủ tướng: 'Xử lý nghiêm nếu có sai phạm tại công trình thủy điện Đắk Kar và Đắk Sin 1'

(VNF) - Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu một số bộ ngành, địa phương liên quan kiểm tra, xử lý, khắc phục sự cố các công trình thủy điện Đắk Kar và Đắk Sin 1 trên địa bàn tỉnh Đắk Nông. Nếu có sai phạm cần xử lý nghiêm các sai phạm theo đúng quy định của pháp luật.

Phó Thủ tướng: 'Xử lý nghiêm nếu có sai phạm tại công trình thủy điện Đắk Kar và Đắk Sin 1'

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng

Ngày 12/8, Văn phòng Chính phủ phát đi thông báo truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng về sự cố tại các công trình thủy điện Đắk Kar, Đắk Sin 1 trên địa bàn tỉnh Đắk Nông trong đợt mưa lũ vừa qua có nguy cơ gây mất an toàn đối với dân cư vùng hạ du thuộc các tỉnh Đắk Nông, Bình Phước.

Theo đó, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, Bộ Xây dựng, UBND tỉnh Đắk Nông và các cơ quan liên quan tổ chức kiểm tra công tác quản lý an toàn và vận hành các đập, hồ chứa thủy điện trên (bao gồm cả việc lập, phê duyệt phương án ứng phó thiên tai cho công trình và vùng hạ du đập trong quá trình thi công, quyết định phương án tích nước đối với thủy điện Đắk Kar).

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu các đơn vị liên quan chỉ đạo xử lý nghiêm các sai phạm (nếu có) theo đúng quy định của pháp luật, báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả xử lý trước ngày 10/9/2019.

Đồng thời, Bộ Công Thương và UBND tỉnh Đắk Nông theo chức năng và nhiệm vụ được giao chỉ đạo, giám sát chủ các đập, hồ chứa nước khẩn trương khắc phục sự cố.

Bên cạnh đó, cần triển khai ngay các biện pháp đảm bảo an toàn cho công trình và dân cư vùng hạ du, không cho phép tích nước nếu chưa bảo đảm vận hành an toàn.

Thủy điện Đắk Kar gặp sự cố kẹt van xả, có nguy cơ vỡ đập

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu UBND các tỉnh Đắk Nông, Bình Phước chỉ đạo cơ quan chức năng chủ động xây dựng phương án nhằm bảo đảm an toàn cho dân cư ở vùng hạ du đập thủy điện Đắk Kar, Đắk Sin 1 trong mọi tình huống.

Trước đó, từ ngày 6-8/8, tại Đắk Nông xảy ra mưa to khiến lượng nước đổ về hồ chứa thủy điện Đắk Kar với lưu lượng rất lớn, kèm theo nhiều cây củi làm cửa van bị kẹt không thể mở được van xả tràn.

Trước tình hình trên, tỉnh Đắk Nông đã cho di dời 2 hộ vùng hạ du đập thuộc xã Hưng Bình (huyện Đăk RLấp) và 400 người ở trong 200 nhà rẫy đến nơi an toàn. Tỉnh Bình Phước đã di dời 5.000 dân đến nơi an toàn. Trong đó có 220 hộ/1000 dân và 4000 công nhân của các công ty và người dân làm nương rẫy.

Tại thủy điện Đắk Sin 1, do ảnh hưởng của tình hình mưa lũ đã khiến nhà máy bị tê liệt hoàn toàn. Tất cả hệ thống đường giao thông dẫn vào nhà máy bị sạt lỡ, đất đá khiến giao thông tê liệt, phương tiện bên ngoài không tiếp cận được nhà máy.

Tin mới lên