TP. HCM: Căn hộ chung cư được cho thuê lưu trú ngắn hạn
(VNF) - Lãnh đạo TP. HCM vừa ban hành quyết định cho phép khai thác phù hợp với loại hình căn hộ và công năng sử dụng đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Xét đề nghị của UBND tỉnh Bình Phước về việc phản hồi thông tin báo chí về tình hình thực hiện các dự án BOT trên địa bàn tỉnh, Phó Thủ tướng giao UBND tỉnh Bình Phước rà soát toàn bộ các dự án giao thông đầu tư theo hình thức BOT thuộc thẩm quyền phê duyệt để điều chỉnh mức giá dịch vụ sử dụng đường bộ theo các nghị quyết của Chính phủ.
Phó Thủ tướng yêu cầu bảo đảm an ninh trật tự tại các trạm thu giá dịch vụ sử dụng đường bộ theo hình hình thức hợp đồng BOT theo công điện số 82/CĐ-TTg ngày 18/1/2018 của Thủ tướng Chính phủ.
Đồng thời, Phó Thủ tướng giao Bộ Giao thông vận tải chủ trì, làm việc với Bộ Kế hoạch và Đầu tư và UBND tỉnh Bình Phước để thống nhất phương án giải quyết đối với dự án BOT đường Đồng Phú - Bình Dương; báo cáo Thủ tướng Chính phủ những vấn đề vượt thẩm quyền.
Theo thông tin từ Sở Giao thông vận tải tỉnh Bình Phước, đến cuối năm 2017, tỉnh đã kêu gọi đầu tư và đưa vào sử dụng 5 công trình BOT đường bộ. 5 công trình BOT này tuy chỉ có tổng cộng chiều dài hơn 168 km cầu, đường song đã có đến 7 trạm thu phí hoàn vốn.
Như vậy, trên địa bàn Bình Phước, cứ hơn 24km lại mọc ra một trạm BOT. Đáng chú ý có trường hợp chỉ đầu tư theo hình thức BOT cho 32,3 km đường, nhưng Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng Bình Phước đã được các cấp có thẩm quyền phê duyệt, chấp thuận đặt 2 trạm thu phí.
Trong một diễn biến mới đây, UBND tỉnh Bình Phước cũng đã phê duyệt và khởi công dự án đầu tư xây dựng đường Đồng Phú - Bình Dương trên địa bàn huyện Đồng Phú theo hình thức BOT với tổng vốn đầu tư giai đoạn 1 hơn 1.480 tỷ đồng.
BOT đường Đồng Phú - Bình Dương có tổng chiều dài tuyến đường là hơn 41km, điểm đầu giao nhau quốc lộ 14 tại Km 946, thuộc địa bàn xã Đồng Tâm (huyện Đồng Phú), điểm cuối gần mỏ đá Tân Lập (ranh giới giữa hai tỉnh Bình Phước và Bình Dương).
Dự án này ngay sau khi được phê duyệt đã gây nhiều tranh cãi giữa các cơ quan quản lý và tiềm ẩn nhiều nguy cơ bất ổn, ảnh hưởng cuộc sống của người dân trong vùng và phương tiện qua lại.
Mục tiêu đầu tư xây dựng đường Đồng Phú - Bình Dương theo phương án được phê duyệt nhằm hoàn thiện mạng lưới giao thông, bảo đảm nhu cầu giao thông vận tải cho Khu đô thị - dịch vụ - công nghiệp Đồng Phú, tạo điều kiện kết nối hạ tầng không gian phát triển kinh tế của các địa phương như TP. HCM, Bình Dương đi Bình Phước và các tỉnh Tây Nguyên.
Tuy nhiên, trên thực tế, với mật độ trạm thu phí đã được bố trí dày đặc trước đó, cùng mức thu phí cao đã đẩy giá cước vận tải tăng, làm giảm khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp.
Nếu đường Đồng Phú - Bình Dương được đưa vào khai thác, số lượng trạm thu phí các dự án BOT tại Bình Phước sẽ càng dày thêm và hiệu quả kinh tế chưa được kiểm chứng rõ ràng.
Tuyến đường mới này song song với Quốc lộ 14 đoạn từ Cầu 38 đến thị xã Đồng Xoài (Bình Phước) đã được đầu tư nâng cấp, mở rộng theo hình thức BOT.
(VNF) - Lãnh đạo TP. HCM vừa ban hành quyết định cho phép khai thác phù hợp với loại hình căn hộ và công năng sử dụng đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.
(VNF) - Novaland xác định trọng tâm là ổn định dòng tiền thông qua đẩy mạnh bàn giao với sản lượng dự kiến bàn giao là hơn 2.600 sản phẩm trong năm 2026.
(VNF) - Thanh khoản thị trường căn hộ thứ cấp suy giảm cùng áp lực chi phí vốn gia tăng đang khiến nhiều nhà đầu tư buộc phải giảm giá bán 5% - 10% để “thoát hàng”.
(VNF) - Thay vì dịch chuyển liên tục để tìm kiếm sự mới mẻ, cư dân khao khát một hệ sinh thái đa chiều, nơi mọi chức năng từ làm việc, vui chơi đến giải trí đều được tích hợp hoàn hảo trong cùng một tọa độ đô thị tiện nghi.
(VNF) - Khi các tiêu chí lựa chọn nơi sống ngày càng thay đổi, bất động sản cao cấp không còn được nhìn nhận đơn thuần như một tài sản tích lũy, mà trở thành một môi trường sống gắn bó lâu dài. Trong bối cảnh đó, những yếu tố hữu hình như vị trí hay tiện ích không còn là thước đo duy nhất. Thay vào đó, chất lượng trải nghiệm sống đang dần trở thành tiêu chí tham chiếu mới cho phân khúc này.
(VNF) - Giầy Thượng Đình lên kế hoạch di dời nhà máy khỏi khu “đất vàng” 277 Nguyễn Trãi để phát triển tổ hợp căn hộ, văn phòng và trường học với tổng vốn gần 10.000 tỷ đồng, đánh dấu bước chuyển hướng mạnh sang bất động sản.
(VNF) - 569 căn hộ chung cư tại dự án Tháp CT3 và CT7 – Đà Nẵng Times Square đáp ứng đủ điều kiện để được đưa vào kinh doanh theo quy định của pháp luật.
(VNF) - Thanh tra Chính phủ kiến nghị UBND tỉnh Tuyên Quang đôn đốc nhà đầu tư là CTCP Nam Cường Hà Giang (Tập đoàn Nam Cường sở hữu 99%) sớm triển khai lập quy hoạch chi tiết, lập dự án đầu tư xây dựng khách sạn 4 sao cao 17 tầng.
(VNF) - Gần 2.500 căn nhà ở hình thành trong tương lai tại dự án Khu phức hợp du lịch và đô thị nghỉ dưỡng Làng Vân của Vinpearl đã đủ điều kiện đưa vào kinh doanh.
(VNF) - UBND tỉnh Quảng Trị vừa công bố danh mục dự án để tổ chức lựa chọn nhà đầu tư đối với Dự án Nhà ở xã hội Dream Home Đồng Hới, với tổng mức đầu tư tối thiểu khoảng 530 tỷ đồng.
(VNF) - Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu nhiều biến động, dòng vốn đầu tư đang tái cơ cấu theo hướng chọn lọc, ưu tiên giá trị thực và khả năng phòng vệ rủi ro.
(VNF) - Trong bối cảnh lãi vay tăng cao, các doanh nghiệp bất động sản đã triển khai nhiều chính sách ưu đãi như trả góp dài hạn, cam kết thuê lại hay cố định lãi suất nhiều năm nhằm thu hút khách mua nhà.
(VNF) - Công ty Cổ phần Đầu tư Reatimes Holding phối hợp Công ty Cổ phần Tư vấn và Phát triển Kinh doanh Bất động sản 5E (5E REAL) vừa tổ chức lễ kick-off và khai trương văn phòng bán hàng dự án Bích Động Lakeside tại phường Việt Yên, tỉnh Bắc Ninh.
(VNF) - Đến cuối tháng 3/2026, sau gần 10 tháng kể từ ngày khởi công, Dự án nhà ở xã hội Newlife HUD Vân Canh vẫn đang trong giai đoạn đào móng.
(VNF) - Thị trường nhà liền thổ TP. HCM trầm lắng trong quý đầu năm khi thanh khoản giảm mạnh dù nguồn cung vẫn lớn. Điểm nghẽn không nằm ở dòng vốn mà ở mặt bằng giá vượt quá khả năng chi trả, buộc thị trường bước vào giai đoạn điều chỉnh.
(VNF) - UBND tỉnh Quảng Ninh vừa yêu cầu các sở, ngành và địa phương liên quan khẩn trương rà soát, xử lý dứt điểm các tồn tại tại một số dự án của Tập đoàn FLC, trong đó trọng tâm là thu hồi các khoản nợ thuế và nghĩa vụ tài chính phát sinh.
(VNF) - Dự án Trung tâm hội nghị, thương mại và du lịch quốc tế Hải Phòng với tổng mức đầu tư hơn 2.110 tỷ đồng dự kiến được khởi công vào dịp kỷ niệm Ngày Giải phóng Hải Phòng (13/5).
(VNF) - Được chấp nhận chủ trương từ tháng 12/2020, tuy nhiên đến nay dự án Khu dân cư tại xã Bắc Thanh Miện mới chỉ thực hiện đến thủ tục Giấy phép môi trường.
(VNF) - Tại phía Tây Hà Nội, chuẩn sống tinh hoa dành cho giới dẫn dắt không còn là một hình dung về tương lai mà đã hiện diện rõ nét tại Vinhomes Wonder City. Hàng trăm chủ nhân đầu tiên đã nhận nhà từ cuối tháng 3, tiếp nối là làn sóng cư dân mới trong tháng 4, mở ra sức hút của bộ sưu tập tư dinh danh giá với không gian riêng tư, hệ tiện ích all-in-one và cộng đồng cư dân đồng điệu.
(VNF) - UBND TP.HCM vừa công bố danh mục 6 dự án đầu tư xây dựng nhà ở trên địa bàn mà tổ chức, cá nhân nước ngoài được phép sở hữu nhà ở.
(VNF) - Hai doanh nghiệp được lựa chọn làm chủ đầu tư 2 dự án nhà ở xã hội tại Khu kinh tế mở Chu Lai với tổng vốn gần 1.600 tỷ đồng gồm Tập đoàn Hà Mỹ Hưng và Holdings Ngôi Sao Việt.
(VNF) - Mới đây, UBND TP. Hải Phòng ban hành quyết định giao đất cho Tập đoàn Vingroup thực hiện Dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại tại đảo Vũ Yên.
(VNF) - UBND TP Hà Nội vừa yêu cầu các địa phương liên quan khẩn trương thực hiện bồi thường về đất, đẩy nhanh giải phóng mặt bằng dự án đầu tư xây dựng khu đô thị thể thao Olympic. Đáng chú ý, mức bồi thường bằng tiền tại dự án này được xác định bằng 2 lần mức quy định.
(VNF) - TP. HCM đang định hướng phát triển 105 khu công nghiệp (KCN) với quy mô hơn 50.000ha, nhằm chuẩn bị quỹ đất sạch, thu hút đầu tư trong giai đoạn tới.
(VNF) - Tính đến hết Quý I/2026, Bộ Xây dựng đã giải ngân 3.166 tỷ đồng trên tổng số 133.842 tỷ đồng kế hoạch vốn được giao.
(VNF) - Lãnh đạo TP. HCM vừa ban hành quyết định cho phép khai thác phù hợp với loại hình căn hộ và công năng sử dụng đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.
(VNF) - Năm năm trước, khi Phú Quốc rục rịch trở thành Thành phố đảo đầu tiên trong cả nước, nơi đây đã là một đại công trường với hàng trăm dự án BĐS nghỉ dưỡng được ồ ạt đầu tư. Thì nay, để chuẩn bị cho Hội nghị APEC 2027, Phú Quốc hiện là một… siêu đại công trường với nhiều dự án hạ tầng giao thông, khu trung tâm sự kiện…