Tài chính quốc tế

Phố Wall mất hơn 200 tỷ USD sau màn trình diễn ‘đáng thất vọng’ của các ông lớn công nghệ

(VNF) - Hơn 200 tỷ USD giá trị thị trường chứng khoán Mỹ đã “bốc hơi” trong phiên giao dịch ngày 27/10, sau khi Amazon kéo dài danh sách các công ty Big Tech có kết quả kinh doanh quý III kém hơn kỳ vọng.

Phố Wall mất hơn 200 tỷ USD sau màn trình diễn ‘đáng thất vọng’ của các ông lớn công nghệ

Amazon mất 190 tỷ USD thị giá sau khi công bố kết quả kinh doanh quý III.

Trong thời kỳ thị trường yếu kém, nhiều nhà đầu tư đã kỳ vọng vào thời điểm các công ty công bố kết quả kinh doanh quý III để lấy lại niềm tin. Tuy nhiên, trong báo cáo kinh doanh mới nhất, các công ty công nghệ có vốn hóa lớn dường như không thể khiến nhà đầu tư hài lòng.

Từ đầu tuần tới nay, báo cáo tài chính từ các công ty Big Tech như Microsoft, Alphabet, Meta và mới nhất là Amazon, Apple đều có xu hướng chung là không đạt kỳ vọng của thị trường, khiến giá cổ phiếu giảm mạnh và gửi thông điệp đáng lo ngại tới nền kinh tế Mỹ.

Chỉ tính riêng trong ngày 27/10, sau thời điểm Apple và Amazon công bố kết quả quý III, cổ phiếu nhà bán lẻ trực tuyến này đã giảm 13% trong phiên, và mạnh nhất tới 17% trong phiên giao dịch kéo dài, “cuốn đi” 190 tỷ USD vốn hóa công ty.

Báo cáo yếu kém của Amazon khiến hợp đồng tương lai của Nasdaq giảm khoảng 3%, cho thấy các nhà giao dịch kỳ vọng Phố Wall sẽ mở cửa với mức giảm sâu vào ngày 28/10.

Cũng trong phiên kéo dài, cổ phiếu Apple giảm khoảng 1%, xóa sổ khoảng 3 tỷ USD thị giá, dù nhà sản xuất iPhone công bố doanh thu và lợi nhuận tăng so với cùng kỳ năm ngoái. T

uy nhiên, Apple đã không đạt được kỳ vọng về doanh thu trong các danh mục sản phẩm cốt lõi bao gồm cả mảng kinh doanh và dịch vụ iPhone của công ty.

Cụ thể, nhà sản xuất iPhone có doanh số 90,15 tỷ USD trong quý III, tăng 8,1% so với mức 88,90 tỷ USD cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, doanh số bán iPhone, MacBook và các dịch vụ đều tăng, duy chỉ có doanh số từ sản phẩm iPad giảm. Tổng doanh thu trong năm tài chính 2022 của Apple đã tăng 8% lên 394,3 tỷ USD.

Mặc dù hoạt động kinh doanh iPhone của Apple đã tăng doanh số bán hàng lên hơn 9% hàng năm, nhưng nó đã đạt được kết quả thấp hơn so với kỳ vọng của các nhà phân tích. Ngoài ra, dự đoán của CEO Tim Cook về việc doanh thu quý IV có thể sẽ thấp hơn quý III cũng khiến nhiều nhà đầu tư “dè chừng”.

Trước đó chỉ 1 ngày, hôm 26/10, kết quả kinh doanh đáng thất vọng từ Meta Platforms đã khiến cổ phiếu công ty sở hữu Facebook giảm mạnh 25%. Mức sụt giá cổ phiếu khiến thị giá Meta giảm còn khoảng 26 tỷ USD, biến một công ty có vốn hóa hàng đầu tại Phố Wall một thời đã tụt xuống vị trí 2 về thị giá.

Kết quả mới nhất trong một chuỗi kết quả kém hàng quý từ một số công ty có vốn hóa lớn nhất của Phố Wall nhấn mạnh những lo ngại sâu sắc về sức khỏe của nền kinh tế toàn cầu khi các ngân hàng trung ương tăng lãi suất để chống lại lạm phát.

Michael O'Rourke, trưởng chiến lược gia thị trường tại JonesTrading, cho biết: "Từ góc độ thị trường, bạn phải thận trọng trong tương lai. Chúng là những cổ phiếu lớn nhất trên thị trường, và chúng tôi thực sự không có nhiều dự báo tốt cho bất kỳ công ty nào trong số họ”.  

Xem thêm >> Dow Jones kéo dài chuỗi ngày tăng điểm nhưng Nasdaq sụt giảm do cổ phiếu công nghệ lao dốc

Từ khoá: Apple, Phố Wall, Microsoft, Meta, Amazon,
Tin mới lên