Tài chính

PVOIL dự kiến hoàn thành chào bán cho cổ đông chiến lược vào tháng 7

(VNF) - Trong tháng 7 tới, PVOIL sẽ cố gắng hoàn thành việc chào bán cho cổ đông chiến lược và tổ chức Đại hội cổ đông lần thứ nhất ngay trong tháng 8/2018. PVOIL sẽ đấu giá cổ phiếu bán cho cổ đông chiến lược thông qua Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HoSE).

PVOIL dự kiến hoàn thành chào bán cho cổ đông chiến lược vào tháng 7

PVOIL đã chốt được 4 nhà đầu tư đủ khả năng trở thành cổ đông chiến lược

Tại buổi gặp mặt các cổ đông, nhà đầu tư diễn ra ngày 22/5, Tổng Giám đốc Tổng Công ty Dầu Việt Nam (PVOIL) Cao Hoài Dương cho biết, sau giai đoạn thẩm định đầu tư giữa PVOIL với các nhà đầu tư trong và ngoài nước, PVOIL đã chốt được 4 nhà đầu tư đủ khả năng trở thành cổ đông chiến lược.

Theo đó, có 2 nhà đầu tư nước ngoài là Tập đoàn Dầu khí SK (Hàn Quốc) và Công ty Idemitsu (Nhật Bản) - một trong các nhà đầu tư Nhà máy Lọc dầu Nghi Sơn.

Hai nhà đầu tư trong nước khác là HDBank và Tập đoàn Sovico cũng đủ điều kiện trở thành nhà đầu tư chiến lược của PVOIL.

Ông Dương cho biết, theo các hồ sơ đăng ký cổ đông mà PVOIL nhận được, nhu cầu của nhà đầu tư gấp 2,8 lần lượng cổ phiếu bán ra. Thực tế là có nhà đầu tư muốn mua 35%, có nhà đầu tư muốn mua hết cổ phiếu của PVOIL. Vì vậy, theo PVOIL sẽ tổ chức đấu giá công khai theo quy định.

Nếu tính theo giá khởi điểm bán cho nhà đầu tư chiến lược bằng giá IPO trước đó, Nhà nước có thể thu về khoảng 9.000 tỷ đồng sau thương vụ này.

Theo PVOIL thì các điều kiện ràng buộc cổ đông chiến lược rất khắt khe như: Không được chuyển nhượng cổ phiếu trong vòng 10 năm (trước đây từ 3 - 5 năm) để tăng sự gắn kết; phải đồng ý cho PVOIL ưu tiên mua sản phẩm của Lọc dầu Nghi Sơn, Dung Quất trong 10 năm, nhưng không có nghĩa vụ phải bao tiêu.

Vì vậy, các cổ đông chiến lược cần phải có thời gian cần thiết để đàm phán thương thảo thay vì chỉ 3 tháng như quy định.

Do đó, PVOIL đã kiến nghị Chính phủ, Bộ Công Thương và Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) gia hạn cho PVOIL thời gian hoàn thành bán cho cổ đông chiến lược.

Theo đó, trong tháng 7 tới PVOIL sẽ cố gắng hoàn thành việc chào bán cổ đông chiến lược và tổ chức Đại hội cổ đông lần thứ nhất ngay trong tháng 8/2018 để bảo đảm quyền lợi cho các cổ đông khác.

Tổng Giám đốc Cao Hoài Dương cho biết: “Nếu được chấp thuận, đầu tháng 7 tới PVOIL sẽ tiến hành đấu giá cổ phiếu bán cho cổ đông chiến lược thông qua HoSE. Ngay sau đó, PVOIL sẽ trình kết quả lên Bộ Công Thương, PVN để phê duyệt kết quả đấu giá và công bố rộng rãi thông tin”.

Trong phương án cổ phần hóa được Chính phủ phê duyệt, PVOIL sẽ bán ra 44,75% cổ phần cho nhà đầu tư chiến lược. Nếu bán thành công số cổ phần này cộng với 20% đã IPO trước đó, Nhà nước sẽ không còn nắm tỷ lệ chi phối do chỉ còn nắm giữ 35% vốn tại PVOIL.

Tin mới lên