M&A

PYN Elite Fund mua hơn 1,3 triệu cổ phiếu, trở thành cổ đông lớn tại VCSC

(VNF) - PYN Elite Fund – quỹ đầu tư đến từ Phần Lan vừa công bố đã mua 1.300.225 cổ phiếu VCI của Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt (VCSC) và trở thành cổ đông lớn tại đây.

PYN Elite Fund mua hơn 1,3 triệu cổ phiếu, trở thành cổ đông lớn tại VCSC

Giao dịch được thực hiện hôm 13/4/2020. Trước đó, PYN Elite Fund nắm giữ 7.613.095 cổ phiếu VCI, tương ứng tỷ lệ sở hữu 4,63%.

Sau khi mua vào hơn 1,3 triệu đơn vị, PYN Elite Fund nâng tổng số lượng nắm giữ lên 8.913.320 cổ phiếu VCI và trở thành cổ đông lớn, sở hữu 5,43% vốn của công ty.

PYN Elite Fund - quỹ đầu tư dạng mở của Phần Lan bắt đầu hoạt động từ 2/1/1999, với danh mục đầu tư được hướng đến là các thị trường tại khu vực châu Á, trừ Nhật Bản.

Theo phần tự giới thiệu của quỹ, PYN Elite Fund là một quỹ đầu tư vốn rủi ro cao (high-risk equity fund). Quỹ đầu tư này cũng cho biết, trong quyết định đầu tư của mình, quỹ sẽ tập trung vào cổ phiếu trên các thị trường có tiềm năng tăng đáng kể, thậm chí bao hàm cả yếu tố rủi ro. Cách thức chọn lựa thị trường của PYN Elite Fund là tập trung vào các thị trường tiềm năng với P/E thấp, trong đó tập trung vào những cổ phiếu được định giá thấp với mức lợi nhuận có thể thu được trong tương lai là khả quan.

Tại Việt Nam, PYN Elite Fund đã đầu tư vào các cổ phiếu như MWG, KBC, GMD, PAN, VCG, KDN….

Về kết quả kinh doanh của Chứng khoán Bản Việt, theo báo cáo tài chính quý I/2020 vừa được công bố, VCI ghi nhận lãi đạt 118,58 tỷ đồng, giảm 41% so với cùng kỳ năm trước.

Việc lợi nhuận VCSC sụt giảm chủ yếu do hoạt động tự doanh ảnh hưởng tiêu cực từ thị trường, tuy nhiên hoạt động môi giới vẫn không ảnh hưởng nhiều khi ghi nhận doanh thu 86 tỷ đồng, giảm không đáng kể so với cùng kỳ năm trước.

Ngoài ra, VCSC cũng ghi nhận lãi từ các khoản cho vay và phải thu 86,78 tỷ đồng, tăng 23%. Tính tới cuối quý I, dư nợ cho vay margin và phải thu của VCSC có giá trị 2.828 tỷ đồng, giảm 204 tỷ so với đầu năm.

Tin mới lên