Tài chính

PYN: Lợi nhuận doanh nghiệp niêm yết năm 2021 sẽ tăng 25% bất chấp quý III là 'quý mất mát'

(VNF) - "Dự báo của chúng tôi về tăng trưởng lợi nhuận của các công ty niêm yết tại Việt Nam là 25% vào năm 2021, 25% vào năm 2022 và 18% vào năm 2023. Chúng tôi kỳ vọng VN-Index sẽ diễn biến theo đà tăng trưởng lợi nhuận của các doanh nghiệp niêm yết trong những năm tới", Giám đốc PYN Elite Fund Petri Deryng nhấn mạnh.

PYN: Lợi nhuận doanh nghiệp niêm yết năm 2021 sẽ tăng 25% bất chấp quý III là 'quý mất mát'

Giám đốc PYN Elite Fund Petri Deryng

Trong thư gửi nhà đầu tư mới đây, ông Petri Deryng, Giám đốc PYN Elite Fund cho hay với tầm nhìn lợi nhuận năm 2022, hệ số P/E của VN-Index ở mức định giá hấp dẫn là 12,6 lần. Mặc dù tăng trưởng lợi nhuận có thể nhanh hơn hoặc chậm hơn so với dự báo của PYN nhưng nhìn chung ông Petri Deryng vẫn đặt kỳ vọng vào tiềm năng tăng giá của các cổ phiếu niêm yết tại Việt Nam.

Theo quan điểm của Giám đốc PYN Elite Fund, vị thế vững chắc của kinh tế Việt Nam và mức nợ doanh nghiệp vừa phải là tiền đề để PYN Elite Fund kỳ vọng vào mức lợi nhuận hợp lý với rủi ro ở mức hạn chế.

Giám đốc PYN Elite Fund cho hay trong tương lai, chỉ số VN-Index sẽ tiếp tục đi lên nhờ tăng trưởng lợi nhuận mạnh mẽ của các doanh nghiệp niêm yết nhưng trước hết, Việt Nam cần phải kiểm soát được tỷ lệ lây nhiễm Covid-19 thông qua hoạt động tiêm chủng.

"Chúng tôi tin rằng sự gia tăng các ca nhiễm Covid-19 trong đợt bùng phát lần thứ tư đã chững lại và tình hình dịch bệnh sẽ được cải thiện đáng kể trong thời gian còn lại của mùa thu", lãnh đạo PYN Elite Fund bày tỏ.

Ông Petri Deryng cho rằng đang có sự phân hóa về hiệu quả hoạt động của các doanh nghiệp trong các ngành khác nhau và cổ phiếu cũng có sự phân hóa. Thay vì tìm kiếm những ngành "nóng", PYN Elite Fund tìm kiếm những cổ phiếu trong những ngành có thể mang lại lợi nhuận cao nhất tiềm năng trương 3 năm tới.

Các cổ phiếu ngân hàng trong danh mục của PYN Elite Fund như TPB, HDB, MBB và CTG đã tạo ra lợi nhuận tốt nhưng hệ số định giá vẫn ở mức khiêm tốn so với tiềm năng tăng trưởng trong vài năm tới, theo nhận định của Giám đốc PYN Elite Fund. Trong khi đó, VRE, ACV, VEA, CEO và SCS là những cổ phiếu có thể ghi nhận lợi nhuận tăng trưởng bất ngờ trong những năm tới, một khi các tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19 lùi xa. Tuy vậy, ông Petri Deryng cũng cảnh báo rằng những làn sóng lây nhiễm mới vẫn còn tiềm ẩn và điều này có thể trì hoãn tăng trưởng.

Riêng với cổ phiếu VHM của Vinhomes, PYN Elite Fund nắm giữ bởi đây là nhà phát triển bất động sản lớn nhất Việt Nam với định giá thấp, tiềm năng tăng trưởng lợi nhuận cao nhưng giá cổ phiếu bị kìm hãm bởi một số yếu tố ngẫu nhiên.

Giám đốc PYN Elite Fund dự báo mặc dù quý III sẽ là "quý mất mát" do tác động của dịch Covid-19 nhưng tăng trưởng lợi nhuận của các doanh nghiệp niêm yết có khả năng vẫn nằm trong khoảng 20-30%.

"Dự báo của chúng tôi về tăng trưởng lợi nhuận của các công ty niêm yết tại Việt Nam là 25% vào năm 2021, 25% vào năm 2022 và 18% vào năm 2023. Chúng tôi kỳ vọng VN-Index sẽ diễn biến theo đà tăng trưởng lợi nhuận của các doanh nghiệp niêm yết trong những năm tới", Giám đốc PYN Elite Fund Petri Deryng nhấn mạnh.

PYN lạc quan vào triển vọng tăng trưởng lợi nhuận doanh nghiệp niêm yết cũng như chỉ số VN-Index

Bình luận về câu chuyện khủng hoảng Evergrande, ông Petri Deryng cho hay nguy cơ phá sản của doanh nghiệp này sẽ giáng một đòn nặng nề đối với Trung Quốc, nhất là những chủ nợ. Các tác động sẽ chủ yếu diễn ra ở Trung Quốc nhưng cũng làm ảnh hưởng đến môi trường đầu tư chung, khiến các nhà đầu tư trên thế giới có thể tiếp tục bán bớt cổ phiếu tại Trung Quốc. Chính quyền Trung Quốc đang có những biện pháp kích cầu trong nước nếu cuộc khủng hoảng Evergrande tác động tiêu cực đáng kể.

So sánh với nhà phát triển bất động sản lớn nhất Việt Nam, ông Petri Deryng nhấn mạnh Vinhomes có dự trữ tiền mặt lớn, khả năng sinh lời cao với tỷ suất ROE lên đến 30% và tỷ lệ nợ ròng trên vốn chủ sở hữu chỉ ở mức 10%, cho thấy không cần lo ngại về tình hình tài chính của Vinhomes, mặc dù giá cổ phiếu VHM có thể dao động theo tin tức về Evergrande.

Tin mới lên