‘Quả bom hẹn giờ’ sắp nổ, Trung - Nga gấp rút tìm cách đối phó
(VNF) - Các tổ chức tài chính của Nga và Trung Quốc đang tìm cách thúc đẩy các phương thức thanh toán xuyên biên giới ổn định hơn trong bối cảnh Mỹ ban hành loạt lệnh trừng phạt nhằm làm gián đoạn các mối liên kết tài chính giữa hai nước láng giềng này.
“Hiện tại, các tổ chức tài chính có liên quan của Trung Quốc và Nga đang nghiên cứu khả năng hợp tác bằng hệ thống thanh toán Mir”, đại sứ Trung Quốc tại Nga, ông Zhang Hanhui, cho biết trong một cuộc phỏng vấn với tờ Izvestia.
Hệ thống thanh toán Mir do Nga tự phát triển được Ngân hàng Trung ương Nga thành lập như một giải pháp thay thế cho thẻ Visa và Mastercard.

Ông Zhang cho biết hợp tác tài chính giữa Trung Quốc và Nga là “thành phần quan trọng và là sự đảm bảo đáng tin cậy” giữa các doanh nghiệp ở hai nước, đồng thời các tổ chức này vẫn tiếp tục hợp tác trong các vấn đề thanh toán thương mại, quản lý tài sản và bảo hiểm.
“Liên quan đến các vấn đề thanh toán do lệnh trừng phạt từ các nước thứ ba, các tổ chức tài chính của Trung Quốc và Nga sẽ tiếp tục tăng cường liên lạc”, ông Zhang cho biết, đồng thời nói thêm rằng Trung Quốc sẽ cho phép nhiều ví điện tử nước ngoài hơn được sử dụng, bao gồm cả khách du lịch Nga.
“Chúng tôi tin tưởng rằng các bên sẽ có thể tìm ra giải pháp thực tế cho vấn đề này”, ông Zhang cho hay.
Bình luận của nhà ngoại giao Trung Quốc được đưa ra sau khi Washington áp đặt lệnh trừng phạt mới đối với Moscow vào tháng trước, làm gia tăng nguy cơ áp đặt lệnh trừng phạt thứ cấp đối với các tổ chức tài chính nước ngoài ủng hộ cuộc chiến của Nga chống lại Ukraine.
Nhưng Tiến sĩ Li Mingbo, phó khoa tại Viện Vùng vịnh lớn Quảng Châu, cho biết hệ thống thanh toán Mir có thể không thực sự mang lại lợi ích cho Trung Quốc và nó có thể chỉ là một biện pháp khẩn cấp ngắn hạn.
Trước đó, ông Li đã dẫn đầu một nhóm nghiên cứu để khảo sát các công ty ở các tỉnh Quảng Đông, Phúc Kiến, Hà Nam và Thiểm Tây và phát hiện ra rằng hầu hết các ngân hàng Trung Quốc đều ngày càng nghiêm ngặt hơn trong việc xem xét các khoản thu ngoại tệ từ các doanh nghiệp liên quan đến Nga do phạm vi trừng phạt thứ cấp của Văn phòng Kiểm soát Tài sản Nước ngoài thuộc Bộ Tài chính Mỹ được mở rộng.
Ông cho biết thêm rằng tất cả các công ty được khảo sát chỉ sản xuất các vật liệu không nhạy cảm liên quan đến nhu cầu thiết yếu hàng ngày, bao gồm quần áo, giày dép, mũ và đồ dùng nhà bếp.
Trước đó, Bộ Tài chính Mỹ hồi tháng 2 cho biết Mir đã cho phép Nga xây dựng một "cơ sở hạ tầng tài chính cho phép Nga trốn tránh lệnh trừng phạt và tái lập các kết nối đã bị cắt đứt với hệ thống tài chính quốc tế" sau khi áp đặt lệnh trừng phạt đối với Hệ thống Thẻ thanh toán quốc gia do nhà nước Nga sở hữu.
“Lý do chính là hầu hết các hoạt động kinh doanh của các tổ chức tài chính Trung Quốc đều có mối liên hệ chặt chẽ với hệ thống tài chính phương Tây”, ông Li cho biết.
“Nếu Trung Quốc và Nga có thể đạt được sự hợp tác trực tiếp về hệ thống thanh toán tài chính, họ có thể bỏ qua Mỹ và các tổ chức tài chính Trung Quốc không phải lo lắng về việc phải chịu các lệnh trừng phạt thứ cấp của Mỹ”, ông Li cho biết thêm.
Mặc dù Trung Quốc không tham gia cùng phương Tây trong việc áp đặt lệnh trừng phạt đối với Nga, các nhà xuất khẩu Trung Quốc từng giao dịch với các công ty Nga cho biết họ đã bị chậm thanh toán.
“Sau hơn bốn tháng không được thanh toán, các thương nhân Trung Quốc hiện đã chuyển sang phương thức thanh toán GEP mới, nhưng vẫn có nguy cơ bị xử phạt. Đây là một quả bom hẹn giờ”, một nhà xuất khẩu ở Quảng Đông cho biết.
GEP là một tùy chọn ví điện tử trên Ozon, gã khổng lồ thương mại điện tử giống như Amazon của Nga, đã trở nên phổ biến nhờ cung cấp các sản phẩm Trung Quốc sau khi nhiều thương hiệu phương Tây rời đi.
Ông Steve Juan, một nhà xuất khẩu vật liệu nội thất tại tỉnh Giang Tô, cho biết rủi ro khi sử dụng hệ thống thanh toán Mir là rất cao đối với các nhà xuất khẩu vừa và nhỏ của Trung Quốc vẫn muốn duy trì hoạt động kinh doanh với Mỹ.
“Nói một cách thẳng thắn, có lẽ sẽ tốt hơn nếu chấp nhận mức thuế quan cao hơn của Mỹ so với cái gọi là hệ thống thanh toán Brics này”, ông Juan nói, ám chỉ đến ý tưởng các thành viên của khối Brics sử dụng tiền tệ địa phương để giao dịch giữa các quốc gia thành viên, độc lập với hệ thống nhắn tin tài chính Swift hiện tại.
“Thuế quan cao có nghĩa là một thỏa thuận để duy trì quy mô xuất khẩu hiện tại sang thị trường phương Tây. Hợp tác hệ thống thanh toán Mir chắc chắn sẽ có tác động rất lớn đến hoạt động xuất khẩu sang thị trường phương Tây. Đây là điều mà các nhà xuất khẩu vừa và nhỏ của chúng tôi không thể chi trả được”, vị chủ doanh nghiệp nói thêm.
Theo số liệu của hải quan Trung Quốc, thương mại song phương giữa Trung Quốc và Nga đạt mức cao kỷ lục vào năm 2023 lên 240 tỷ USD, tăng 26,3% so với năm 2022.
Phương Tây đánh chặn, thanh toán bằng Nhân dân tệ của Nga ngày càng bế tắc
- Xây nhà máy năng lượng mặt trời: Trung Quốc bùng nổ, Mỹ lép vế 18/07/2024 04:27
- ‘Màn hình xanh chết chóc’, sự cố khiến toàn cầu chao đảo 19/07/2024 04:24
- Bê bối dầu ăn chở bằng xe bồn bẩn: Một mặt hàng lên ngôi 19/07/2024 03:17
Chiến sự nóng bỏng, công ty của Elon Musk tăng gấp đôi doanh thu vũ khí
(VNF) - Công ty SpaceX của tỷ phú Elon Musk lần đầu tiên lọt vào danh sách 100 nhà sản xuất vũ khí hàng đầu thế giới của SIPRI. Doanh thu từ vũ khí của hãng tăng gấp đôi so với năm trước, đạt 1,8 tỷ USD, phản ánh tầm ảnh hưởng ngày càng tăng của công nghệ không gian và viễn thông trong lĩnh vực quốc phòng toàn cầu.
Chiến sự bùng phát toàn cầu, một ngành bùng nổ doanh thu
(VNF) - Do nhu cầu leo thang từ các cuộc xung đột ở Ukraine và Gaza cùng xu hướng gia tăng chi tiêu quốc phòng của nhiều quốc gia, doanh thu từ bán vũ khí và dịch vụ quân sự của các tập đoàn quốc phòng lớn trên thế giới đã tăng 5,9% trong năm ngoái, theo báo cáo công bố ngày 1/12 của Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm (SIPRI).
Công ty bảo hiểm Nhật Bản chi hơn 5.000 tỷ ‘thâu tóm’ MVI Life của Việt Nam
(VNF) - Công ty bảo hiểm Asahi Mutual Life Insurance của Nhật Bản sẽ mua lại toàn bộ cổ phần của MVI Life. Thương vụ dự kiến hoàn tất vào năm 2026.
‘Pháo đài cuối’ của bất động sản Trung Quốc lung lay
(VNF) - Doanh nghiệp cuối cùng còn trụ vững trong ngành bất động sản đang lao đao của Trung Quốc có lẽ cũng sắp gục ngã.
'Kho báu' lithium nghìn tỷ USD ẩn dưới siêu núi lửa, vẽ lại bản đồ ngành pin toàn cầu
(VNF) - Dưới lòng siêu núi lửa cổ đại, một trữ lượng lithium trị giá hàng nghìn tỷ USD được đánh giá như “kho báu” có thể thay đổi cán cân năng lượng và chuỗi cung ứng pin toàn cầu.
Nga tiếp lực đẩy cho tham vọng quốc tế hóa tiền tệ của Bắc Kinh
(VNF) - Nga chuẩn bị phát hành trái phiếu chính phủ bằng nhân dân tệ lần đầu tiên, tạo động lực quan trọng cho chiến lược quốc tế hóa đồng tiền Trung Quốc. Quyết định này không chỉ giúp Moscow tối ưu hóa nguồn vốn nội địa mà còn góp phần mở rộng tầm ảnh hưởng toàn cầu của nhân dân tệ.
TT Trump sắp chỉ định Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang mới
(VNF) - Tổng thống Donald Trump cho biết ông sẽ chỉ định Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang (Fed) vào cuối năm nay, trong bối cảnh Nhà Trắng thúc đẩy chiến lược hạ lãi suất để củng cố tăng trưởng. Quyết định này đang được giới đầu tư theo sát, bởi nó có thể định hình đường hướng chính sách tiền tệ của Mỹ trong nhiệm kỳ mới và tác động trực tiếp tới thị trường tài chính toàn cầu.
Điểm danh loạt doanh nhân được Tổng thống Trump 'giải cứu'
(VNF) - Trong nhiệm kỳ thứ hai, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thực hiện một loạt lệnh ân xá và giảm án mang tính chất phi truyền thống, mở rộng từ những chính khách đến các doanh nhân và tỷ phú có tầm ảnh hưởng trong các lĩnh vực kinh tế mới như tiền điện tử. Gây chú ý cả về khía cạnh pháp lý lẫn tác động tài chính.
Giữ chân giới siêu giàu, Thụy Sĩ phản bác thuế thừa kế gây tranh cãi
(VNF) - Ngày 30/11, cử tri Thụy Sĩ đã bác bỏ sáng kiến thu thuế thừa kế 50% đối với giới tỷ phú. Kết quả này có tác động trực tiếp tới niềm tin nhà đầu tư và môi trường kinh tế Thụy Sĩ.
Ngân hàng TW ra cảnh báo, Trung Quốc siết khai thác tiền số
(VNF) - Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) khẳng định lập trường nghiêm ngặt với tiền điện tử, nhấn mạnh kinh doanh tài sản kỹ thuật số là bất hợp pháp trong phạm vi lãnh thổ nước này. Cơ quan này cũng cảnh báo nguy cơ các stablecoin tiềm ẩn rủi ro tài chính và khả năng bị lợi dụng cho các hoạt động phi pháp như rửa tiền, huy động vốn gian lận và chuyển vốn xuyên biên giới bất hợp pháp.
Tín hiệu đáng lo cho đà phục hồi kinh tế Trung Quốc
(VNF) - Hoạt động sản xuất của Trung Quốc cải thiện nhưng vẫn thu hẹp trong tháng 11, kéo dài chuỗi suy giảm lên mức kỷ lục khi nền kinh tế tiếp tục đối mặt với đà giảm tốc.
Bong bóng AI khổng lồ: Điều gì có thể kích hoạt vụ nổ 10 nghìn tỷ USD?
(VNF) - 25 năm sau bong bóng Dot-Com, thị trường AI 2025 đứng trước nguy cơ bong bóng 10 nghìn tỷ USD. Liệu lịch sử có lặp lại?
Indonesia triệt phá hơn 1.400 mỏ vàng trái phép
(VNF) - Chính phủ Indonesia triển khai chiến dịch quy mô lớn nhằm đóng cửa khoảng 1.400 mỏ vàng trái phép tại Vườn quốc gia Halimun Salak. Đánh dấu một trong những chiến dịch mạnh tay nhất của quốc đảo trong nhiều năm với lĩnh vực tài nguyên khoáng sản.
Chàng trai từ chối công việc văn phòng, lập chuỗi sửa chữa thu 33 tỷ/năm
(VNF) - Khi mới 16 tuổi, Zames Chew bỏ ra 23 USD (khoảng 600.000 đồng) mua một tên miền trên Internet - quyết định ngẫu hứng mà chính anh không ngờ sẽ trở thành nền tảng cho sự nghiệp sau này. 9 năm trôi qua, khoản đầu tư nhỏ ấy đã dẫn đường để chàng trai 26 tuổi xây dựng Repair.sg, doanh nghiệp sửa chữa - dọn dẹp quy mô với doanh thu khoảng 1,3 triệu USD (33 tỷ đồng) mỗi năm.
Fed sắp hành động, đại gia BĐS Trung Quốc bên bờ phá sản... cả thị trường ‘nín thở’
(VNF) - Thị trường toàn cầu ghi nhận nhiều biến động trước kỳ vọng Fed hạ lãi suất. Trên thị trường tiền điện tử, Bitcoin phục hồi nhẹ nhưng vẫn tiềm ẩn rủi ro, gây thiệt hại hàng tỷ USD cho TT Trump. Thế giới cũng rung chuyển sau vụ cháy chung cư nghiêm trọng ở Hong Kong, phơi bày cuộc khủng hoảng nhà ở và BĐS trầm trọng ở Trung Quốc.
Trung Quốc cắt 1.000 chuyến bay, Tokyo ước thiệt hại 1,2 tỷ USD
(VNF) - Các hãng hàng không Trung Quốc ra thông báo sẽ hủy hơn 900 chuyến bay tới Nhật Bản trong tháng 12, do căng thẳng ngoại giao giữa hai nước. Sự kiện này gây áp lực lớn lên các sân bay tại Nhật Bản, đồng thời tác động mạnh tới du lịch và kinh tế Tokyo với thiệt hại ước tính 1,2 tỷ USD.
Dầu khí Nga hứng khủng hoảng kép, doanh nghiệp giảm mạnh lợi nhuận
(VNF) - Nhà sản xuất dầu lớn nhất của Nga Rosneft ngày 28/11 cho biết lợi nhuận ròng từ tháng 1 đến tháng 9 đã giảm 70% so với cùng kỳ năm trước, xuống còn 277 tỷ rúp (tương đương 3,57 tỷ USD), trong bối cảnh lãi suất cao, giá dầu giảm và đồng rúp mạnh hơn.
'Siêu cá mập' mạnh tay mua vào, giá bạc lập đỉnh lịch sử
(VNF) - Giá bạc vượt mốc lịch sử khi chạm ngưỡng 55 USD/ounce, đánh dấu một giai đoạn tăng nóng hiếm thấy trên thị trường kim loại quý. Diễn biến này vừa phản ánh tình trạng thiếu hụt nguồn cung kéo dài, vừa cho thấy dòng vốn lớn tiếp tục đổ vào thị trường, củng cố kỳ vọng bạc sẽ bước vào chu kỳ tăng giá mạnh mẽ và bền vững trong nhiều năm tới.
Vụ cướp 1,6 triệu USD USD Bitcoin dấy lên lo ngại về an toàn tài sản số
(VNF) - Một gia đình Canada đã mất 1,6 triệu USD Bitcoin sau khi bị một nhóm nghi phạm đột nhập, trói giữ và cưỡng ép suốt nhiều giờ. Vụ việc không chỉ thu hút sự chú ý về mức độ bạo lực mà còn phản ánh xu hướng gia tăng các tấn công nhắm vào chủ sở hữu crypto, cảnh báo rủi ro với tài sản kỹ thuật số.
Thụy Sĩ ‘chấn động’ vì thuế thừa kế: Tỷ phú dọa rời bỏ đất nước
(VNF) - Thụy Sĩ từ lâu đã được xem là thiên đường của giới siêu giàu, nơi 300 cư dân giàu nhất sở hữu tổng tài sản lên tới 850 tỷ franc Thụy Sĩ (tương đương hơn 1.000 tỷ USD), theo tạp chí kinh doanh Bilanz. Tuy nhiên, vào ngày 30/11 tới, cử tri nước này sẽ bỏ phiếu về một loại thuế thừa kế mới đang gây chấn động trong cộng đồng tài phiệt.
Công xưởng Trung Quốc thời 5.0: Mỗi nhà máy là 1 'sinh vật sống' do AI làm chủ?
(VNF) - CEO OpenAI Sam Altman muốn dùng AI để chữa ung thư, tỷ phú Elon Musk nói robot AI sẽ xóa đói giảm nghèo, còn Trung Quốc lại đặt mục tiêu thực tế hơn: vận hành các nhà máy tốt hơn bằng AI.
Airbus triệu hồi 6.000 máy bay trên toàn cầu
(VNF) - Airbus thông báo triệu hồi khẩn cấp trên toàn cầu 6.000 máy bay dòng A320 nguy cơ lỗi phần mềm do liên quan đến bão từ khiến dữ liệu điều khiển bay bị sai lệch.
Indonesia phản đối điều khoản ‘thuốc độc’ trong đàm phán thương mại với Mỹ
(VNF) - Indonesia được cho là đang phản đối nỗ lực của Mỹ nhằm đưa cái gọi là điều khoản “thuốc độc” vào một thỏa thuận thương mại thuế quan đang được hai bên đàm phán, hãng tin Financial Times dẫn nguồn tin am hiểu quá trình thảo luận cho hay.
Số doanh nghiệp Trung Quốc báo lỗ cao kỷ lục, bức tranh kinh tế ngày càng u ám
(VNF) - Gần 1/4 doanh nghiệp niêm yết tại Trung Quốc báo cáo lỗ ròng trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 9, ghi nhận tỷ lệ cao nhất kể từ năm 2002, trong bối cảnh công suất dư thừa và nhu cầu nội địa tiếp tục yếu ớt.
Cháy chung cư Hong Kong khiến 94 người thiệt mạng: Gánh nặng bảo hiểm thuộc về ai?
(VNF) - Cổ phiếu China Taiping Insurance Holdings từng lao dốc 8% trong phiên 27/11, khi lo ngại về khoản bảo hiểm hơn 200 triệu USD cho khu chung cư Hồng Kông – nơi xảy ra vụ hỏa hoạn khiến ít nhất 94 người thiệt mạng và gần 300 người mất tích.
Chiến sự nóng bỏng, công ty của Elon Musk tăng gấp đôi doanh thu vũ khí
(VNF) - Công ty SpaceX của tỷ phú Elon Musk lần đầu tiên lọt vào danh sách 100 nhà sản xuất vũ khí hàng đầu thế giới của SIPRI. Doanh thu từ vũ khí của hãng tăng gấp đôi so với năm trước, đạt 1,8 tỷ USD, phản ánh tầm ảnh hưởng ngày càng tăng của công nghệ không gian và viễn thông trong lĩnh vực quốc phòng toàn cầu.
Toàn cảnh 3ha đất nông nghiệp nội đô vừa được Hà Nội chuyển đổi để xây cao ốc
(VNF) - Gần 3ha đất nông nghiệp của Tân Á Đại Thành ở quận Hoàng Mai cũ (Hà Nội) được chuyển đổi mục đích sử dụng để thực hiện tổ hợp nhà ở, văn phòng.


































































