Xây nhà máy năng lượng mặt trời: Trung Quốc bùng nổ, Mỹ lép vế
(VNF) - Việc các công ty Trung Quốc tăng cường xây dựng các nhà máy sản xuất năng lượng mặt trời tại Mỹ đưa Trung Quốc vào vị thế thống trị ngành công nghiệp này, trong khi các nhà máy khác của Mỹ đang phải vật lộn để cạnh tranh mặc dù được hưởng trợ cấp từ chính quyền liên bang.
Tăng cường xây dựng nhà máy tại Mỹ
Theo phân tích của Reuters về các tuyên bố của công ty, tài liệu của chính phủ và các cuộc phỏng vấn với tám công ty và nhà nghiên cứu, các công ty Trung Quốc ước tính có công suất sản xuất tấm pin mặt trời hàng năm ít nhất là 20 gigawatt (GW) trên đất Mỹ trong năm tới, đủ để phục vụ khoảng một nửa thị trường Mỹ.
Dự báo về sự gia tăng nhanh chóng trong sản xuất tấm pin mặt trời của các công ty Trung Quốc tại Mỹ chưa từng được báo cáo trước đây và là một kết quả đáng lo ngại đối với chương trình nghị sự về khí hậu của Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Một mặt chính quyền của ông Biden mong muốn có khoản đầu tư mới tạo ra việc làm cho Mỹ trong lĩnh vực năng lượng sạch. Mặt khác chính phủ của ông nỗ lực ngăn chặn sự phụ thuộc quá mức vào đối thủ địa chính trị Trung Quốc khi nền kinh tế chuyển đổi từ dầu khí sang năng lượng tái tạo.
Các công ty do Trung Quốc hậu thuẫn có những lợi thế riêng biệt so với các đối thủ cạnh tranh tại Mỹ, chẳng hạn như chuỗi cung ứng được trợ cấp mạnh cho polysilicon thô và các mô-đun năng lượng mặt trời chưa hoàn thiện. Bên cạnh đó, họ cũng nhận được trợ cấp của Mỹ cho sản xuất năng lượng sạch được đưa vào Đạo luật Giảm thiểu Lạm phát (IRA) năm 2022.
Bà Paula Mints, người sáng lập công ty nghiên cứu ngành năng lượng mặt trời SPV Market Research, cho biết các doanh nghiệp Trung Quốc liên tục xây dựng các nhà máy mới tại Mỹ. “Thật khó để tưởng tượng rằng bất kỳ công ty nào, đặc biệt là một nhà sản xuất mới, có thể làm được nhanh như một nhà sản xuất Trung Quốc", bà Paula thốt lên.
Tuy nhiên, bà và một nhà nghiên cứu khác cho biết thêm rằng khoản đầu tư của Trung Quốc sẽ giúp ngành sản xuất năng lượng mặt trời của Mỹ phát triển đồng thời tạo ra việc làm.
"Họ có nhiều kinh nghiệm hơn trong việc xây dựng nhà máy và thiết lập chuỗi cung ứng", ông David Feldman, nhà nghiên cứu thị trường năng lượng mặt trời tại Phòng thí nghiệm năng lượng tái tạo quốc gia thuộc Bộ Năng lượng Mỹ, cho biết.
Các quan chức địa phương và tiểu bang tại những nơi các công ty Trung Quốc đang thành lập nhà máy, bao gồm Texas, Arizona, Ohio và Bắc Carolina, cũng đã hoan nghênh các khoản đầu tư này.
Công ty nội địa lép vế
Ngược lại, các nhà sản xuất không phải của Trung Quốc tại Mỹ thấy khó cạnh tranh với hàng nhập khẩu giá rẻ tràn lan và lo ngại về sự hiện diện quá lớn của Trung Quốc. Reuters đưa tin năm ngoái rằng có tới một nửa số nhà máy tại Mỹ được công bố có thể không đi vào vận hành.
Ví dụ, Convalt có trụ sở tại Mỹ đang phải vật lộn để đưa công suất 10 GW vào hoạt động tại một nhà máy mà họ đã bắt đầu xây dựng ở phía bắc New York vào năm 2022.
Đại diện của công ty cho biết nhà máy của Convalt sẽ sản xuất tấm pin cùng các cell, tấm wafer và thỏi pin, nhưng tiến độ đã bị đình trệ cách đây một năm do giá tấm pin toàn cầu giảm 50% xuống mức thấp hơn chi phí sản xuất của Convalt.
Bộ Năng lượng Mỹ nói với Reuters rằng việc phát triển chuỗi cung ứng năng lượng mặt trời trong nước sẽ mất thời gian và Mỹ phải dựa vào chuyên môn của các doanh nghiệp nước ngoài.
Theo công ty nghiên cứu Wood Mackenzie, các công ty Trung Quốc hiện chiếm 1/5 số nhà máy năng lượng mặt trời được công bố kể từ khi Mỹ áp dụng trợ cấp khí hậu mới. Trung Quốc cũng là nhà cung cấp hàng đầu các linh kiện pin năng lượng mặt trời và pin xe điện nhập khẩu vào Mỹ
Mỹ đã cố gắng giảm bớt tình trạng nghiện nhập khẩu các sản phẩm năng lượng mặt trời của Trung Quốc bằng thuế quan và cấm các mặt hàng liên quan đến khu vực Tân Cương của Trung Quốc vì lo ngại về lao động cưỡng bức. Hiện tại, Mỹ đang xem xét các mức thuế mới đối với các thành phần được sản xuất tại các quốc gia châu Á khác nơi các nhà sản xuất Trung Quốc đã thành lập.
Các công ty Trung Quốc xây dựng nhà máy tại Mỹ cho đến nay chủ yếu đầu tư vào sản xuất mô-đun, trong đó các tế bào quang điện nhập khẩu từ châu Á được lắp ráp thành tấm pin.
Ví dụ, Longi, nhà sản xuất năng lượng mặt trời lớn thứ ba thế giới, đang sản xuất các tấm pin tại Pataskala, Ohio thông qua một liên doanh với công ty phát triển năng lượng sạch của Mỹ Invenergy có tên là Illuminate USA. Nhà máy công suất 5 GW này là một trong những nhà máy lớn nhất được công bố kể từ khi IRA được thông qua.
"Illuminate USA là một công ty Mỹ, phần lớn thuộc sở hữu của Invenergy, công ty sở hữu cả cơ sở và đất đai, nơi hơn 1.000 người Ohio sẽ sản xuất hơn 9 triệu tấm pin mặt trời chất lượng cao hằng năm với công suất tối đa vào cuối năm nay", người phát ngôn của Illuminate, ông Eric Heis cho biết trong một tuyên bố.
Trina, nhà sản xuất lớn mô-đun năng lượng mặt trời Trung Quốc và lớn thứ 4 thế giới, có kế hoạch khởi công một nhà máy sản xuất tấm pin công suất 5 GW tại Texas trong năm nay và cũng đang có kế hoạch xây dựng một cơ sở sản xuất pin mặt trời.
Trina cho biết công ty con của họ tại Mỹ là một công ty đã đăng ký tại Mỹ, lấy nguồn polysilicon mà họ sử dụng để sản xuất thiết bị từ các nguồn ở châu Âu và Mỹ.
Trung Quốc đạt thặng dư thương mại kỷ lục khi các khách hàng vội vã né thuế quan
- Công nhân Samsung tổng đình công: Không chỉ là những ‘cơn nấc cụt’ 18/07/2024 07:00
- Bóc trần mánh khoé lừa đảo tỷ USD của tỷ phú Trung Quốc lưu vong Quách Văn Quý 17/07/2024 11:40
- Bất động sản đang hút cạn tài sản của người dân Trung Quốc 17/07/2024 09:47
Khủng hoảng dầu mỏ trở lại; 365 triệu người đối mặt nguy cơ đói nghèo
(VNF) - Nguy cơ gián đoạn nguồn cung chưa hạ nhiệt và giá năng lượng duy trì ở mức cao, các áp lực mới đang xuất hiện đối với tăng trưởng kinh tế, lạm phát và an ninh lương thực toàn cầu.
Tung 3,7 tỷ USD, Thủ tướng Thái Lan xuống đường kích thích dân mua sắm
(VNF) - Giữa lúc niềm tin tiêu dùng lao dốc vì giá năng lượng tăng cao và kinh tế suy yếu, Thái Lan đang đặt cược 3,7 tỷ USD vào một chương trình trợ giá mua sắm quy mô lớn với hy vọng vực dậy sức mua nội địa.
Mỹ tái khởi động chiến dịch thuế quan, thương mại toàn cầu dậy sóng
(VNF) - Tuần này, chính quyền Tổng thống Donald Trump đã đề xuất áp đặt các mức thuế quan mới trên diện rộng đối với hàng chục quốc gia, bao gồm cả những đối tác thương mại hàng đầu của Mỹ như Canada và Trung Quốc.
Phía sau những sân bóng World Cup: Một ngành kinh tế cỏ hàng triệu USD
(VNF) - Để tạo ra mặt sân hoàn hảo cho World Cup 2026, ngành công nghiệp sân cỏ toàn cầu đang bước vào một trong những dự án phức tạp và tốn kém nhất từ trước đến nay. Phía sau 90 phút bóng đá là chuỗi đầu tư kéo dài hàng thập kỷ.
Sau khủng hoảng, vì sao BĐS Thượng Hải phục hồi nhanh hơn thị trường khác?
(VNF) - Sau nhiều năm chìm trong cuộc khủng hoảng bất động sản kéo dài, thị trường nhà ở Trung Quốc đang xuất hiện những tín hiệu phân hóa ngày càng rõ rệt.
Mỹ dựng hàng rào thuế quan mới: Vững chắc hơn, bền bỉ hơn
(VNF) - Sau những thách thức pháp lý liên quan đến chính sách thuế quan, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đang xây dựng nền tảng pháp lý vững chắc hơn cho các biện pháp thương mại của mình.
Singapore: Đắt đỏ bậc nhất thế giới nhưng vẫn có nhà cho thuê 500 nghìn đồng/tháng
(VNF) - Dù thường xuyên nằm trong nhóm những đô thị có chi phí sinh hoạt cao nhất thế giới, Singapore vẫn duy trì được một hệ thống nhà ở mà ở đó người thu nhập thấp vẫn có cơ hội tiếp cận chỗ ở với mức thuê rất thấp, chỉ từ khoảng 26-33 đô la Singapore (SGD) mỗi tháng, tương đương khoảng hơn 500.000 đồng.
Bất chấp rủi ro, công ty bảo hiểm Nhật đặt cược 9,4 tỷ USD vào tín dụng tư nhân
(VNF) - Khoản đầu tư 9,4 tỷ USD của Nippon Life vào tín dụng tư nhân cho thấy các công ty bảo hiểm Nhật Bản đang đẩy mạnh tìm kiếm lợi suất ở nước ngoài, bất chấp những lo ngại ngày càng tăng về rủi ro của lĩnh vực này.
Vì sao Bitcoin liên tục bị bán tháo?
(VNF) - Ngay cả những nhà đầu tư nắm giữ Bitcoin lâu dài và có niềm tin mạnh mẽ nhất cũng đã tham gia vào làn sóng bán tháo gần đây. Theo Compass Point, diễn biến này có thể là dấu hiệu cho thấy thị trường giá xuống của Bitcoin đang bước vào giai đoạn cuối.
Quốc gia phát hiện mỏ vàng hơn 1 tỷ USD, trữ lượng vượt 1,13 triệu ounce
(VNF) - Zimbabwe đang tiến gần hơn tới mục tiêu trở thành một trong những trung tâm khai thác vàng hàng đầu châu Phi khi Dự án Vàng Dokwe – có giá trị ước tính hơn 1 tỷ USD – được kỳ vọng sẽ tạo thêm động lực tăng trưởng cho ngành khai khoáng của quốc gia này.
Cuộc đổi ngôi nghìn tỷ USD trên thị trường chứng khoán
(VNF) - Lần đầu tiên, các nhà sản xuất chip nhớ được định giá cao hơn những tập đoàn dầu khí hàng đầu, phản ánh sự dịch chuyển quyền lực từ năng lượng sang dữ liệu.
Mỹ mở mặt trận mới chống Iran
(VNF) - Mỹ đang gia tăng sức ép lên Iran khi trừng phạt sàn giao dịch tiền số lớn nhất nước này và tuyên bố đã tịch thu khoảng 1 tỷ USD tài sản số liên quan đến Tehran. Động thái mới cho thấy tiền điện tử đã trở thành mặt trận mới trong cuộc chiến trừng phạt giữa hai nước.
Cuộc soán ngôi lịch sử của vàng
(VNF) - Vàng đã vượt qua trái phiếu chính phủ Mỹ để trở thành tài sản dự trữ lớn nhất thế giới, sau nhiều năm được các ngân hàng trung ương liên tục mua vào cùng với đợt tăng giá mạnh mẽ khiến giá kim loại quý này gần như tăng gấp đôi trong vòng hai năm qua.
Chứng khoán tăng 96,7%, Hàn Quốc tạo ra 'quốc gia' của những nhà đầu tư
(VNF) - Thị trường chứng khoán Kospi của nước này đã tăng tới 96,7% trong năm nay. Số lượng tài khoản giao dịch chứng khoán đang hoạt động đã tăng thêm khoảng 1,25 triệu tài khoản mỗi tháng trong năm qua, nâng tổng số lên 106 triệu tài khoản.
Ai hưởng lợi nhiều nhất từ 'cỗ máy kiếm tiền' World Cup?
(VNF) - World Cup luôn được quảng bá như một cơ hội vàng để thúc đẩy kinh tế, nâng tầm vị thế quốc gia và thu hút hàng triệu du khách. Nhưng phía sau ánh hào quang của giải đấu thể thao lớn nhất hành tinh là một thực tế ít được nhắc đến: Ai mới thực sự kiếm được nhiều tiền nhất từ World Cup?
Dell Technologies: Lợi nhuận tăng 250%, cổ phiếu lên giá gấp đôi
(VNF) - Dell Technologies ghi nhận kết quả kinh doanh vượt kỳ vọng với lợi nhuận và doanh thu tăng mạnh nhờ nhu cầu máy chủ AI bùng nổ
Eo biển Hormuz chia thành hai làn riêng biệt cho Mỹ và Iran
(VNF) - Lưu lượng tàu thuyền qua eo biển Hormuz hiện vẫn chỉ bằng một phần nhỏ so với thời điểm trước chiến sự. Tuy nhiên, số lượng tàu di chuyển qua khu vực này đã tăng trở lại trong những tuần gần đây, đặc biệt thông qua một tuyến hàng hải do quân đội Mỹ thiết lập, bất chấp giao tranh trong khu vực tiếp tục leo thang.
37 quốc gia lập kỷ lục doanh số xe điện, điều gì đang diễn ra?
(VNF) - Doanh số xe điện tại 37 quốc gia đã lập kỷ lục theo tháng trong tháng 3 và 4, khi giá nhiên liệu tăng mạnh do cuộc chiến tại Trung Đông khiến người tiêu dùng chuyển hướng sang các phương tiện có chi phí sử dụng thấp hơn.
Hàng loạt kỳ lân đổ gục trong cuộc 'đại thanh lọc' của giới đầu tư mạo hiểm
(VNF) - Sự trỗi dậy của trí tuệ nhân tạo không chỉ hút dòng vốn về các doanh nghiệp AI mà còn làm lung lay nền tảng định giá của thế hệ startup tiền ChatGPT, mở ra một cuộc đại thanh lọc trong giới đầu tư mạo hiểm.
Lộ vụ quan chức chiếm đoạt 303 thỏi vàng, TT Mỹ yêu cầu kiểm toán kho vàng hơn 4.500 tấn
(VNF) - Tổng thống Donald Trump mới đây tiếp tục thúc đẩy yêu cầu kiểm toán kho vàng Fort Knox, sau khi một cựu quan chức bị phát hiện chiếm đoạt số lượng vàng thỏi trị giá khoảng 40 triệu USD.
Trở thành 'két sắt' an toàn cho giới siêu giàu: Singapore hụt hơi trước Dubai và Hồng Kông
(VNF) - Thành phố quốc gia này đang chạy đua để loại bỏ những rào cản thủ tục khi cuộc cạnh tranh thu hút giới siêu giàu giữa các trung tâm quản lý tài sản hàng đầu thế giới ngày càng gay gắt.
Bệ phóng mới đưa nhân dân tệ vươn ra toàn cầu
(VNF) - Chính phủ, ngân hàng và các tập đoàn sản xuất trên khắp thế giới đang đổ xô đến thị trường trái phiếu Trung Quốc, phát hành các khoản nợ bằng đồng nhân dân tệ để tận dụng môi trường lãi suất thấp trong bối cảnh chi phí vay vốn tại nhiều nền kinh tế lớn vẫn ở mức cao.
Thiếu nhà ở xã hội trầm trọng, Đức tìm cách xây thêm 2 triệu căn hộ
(VNF) - Nguồn cung nhà ở xã hội tại Đức đang giảm nhanh trong khi giá nhà, giá thuê và chi phí xây dựng tiếp tục leo thang, khiến khả năng tiếp cận nhà ở giá rẻ ngày càng khó khăn. Các chuyên gia cảnh báo nước này sẽ cần khoảng 2 triệu căn nhà ở xã hội vào năm 2030 và chỉ xây mới sẽ không đủ để giải quyết tình trạng thiếu hụt.
Nền kinh tế 'suy thoái kỹ thuật', Canada trước những cảnh báo rủi ro
(VNF) - Kinh tế Canada bước vào giai đoạn thử thách khi các động lực tăng trưởng truyền thống bị suy yếu, trong khi thị trường lao động và lạm phát tiếp tục tạo áp lực
World Cup 2026: Những khoản đầu tư khổng lồ và kỳ vọng doanh thu 40 tỷ USD
(VNF) - World Cup 2026 được kỳ vọng tạo ra hàng chục tỷ USD giá trị kinh tế, hàng trăm nghìn việc làm và làn sóng du lịch toàn cầu chưa từng có. Tuy nhiên, phía sau những dự báo đầy tham vọng là bài toán chi phí khổng lồ, áp lực hạ tầng và câu hỏi liệu lợi ích thực tế có tương xứng với khoản đầu tư bỏ ra.
Khủng hoảng dầu mỏ trở lại; 365 triệu người đối mặt nguy cơ đói nghèo
(VNF) - Nguy cơ gián đoạn nguồn cung chưa hạ nhiệt và giá năng lượng duy trì ở mức cao, các áp lực mới đang xuất hiện đối với tăng trưởng kinh tế, lạm phát và an ninh lương thực toàn cầu.
Khảo sát tiến độ các dự án nhà ở thương mại sắp tung ra 10.500 căn hộ ở Đà Nẵng
(VNF) - Nhiều dự án nhà ở thương mại đủ điều kiện mở bán nhà ở hình thành trong tương lai, bổ sung gần 10.500 căn hộ và nhà liền kề cho thị trường bất động sản Đà Nẵng.


































































