Bất động sản

Quận 4 đã 'thoát xác' và trở thành tâm điểm của thị trường địa ốc TP. HCM như thế nào?

(VNF) – Từ vị thế của một cù lao, quận 4 TP. HCM đã thay đổi mạnh mẽ và trở thành đô thị lõi. Sự nhộn nhịp của thị trường bất động sản đã tiếp sức cho cuộc “thoát xác” ngoạn mục và biến nơi đây thành một khu vực sầm uất, năng động.

Quận 4 đã 'thoát xác' và trở thành tâm điểm của thị trường địa ốc TP. HCM như thế nào?

Quận 4 đã 'thoát xác' và trở thành tâm điểm của thị trường địa ốc TP. HCM.

Đường lớn đã mở...

Trước năm 2000, thị trường bất động sản tại quận 4 gần như không được chú trọng và có phần trầm lắng vì vị trí cô lập và chưa phát triển hạ tầng. Tuy nhiên thời gian qua, những quy hoạch với sự mở rộng, nâng cấp cũng như xây dựng mới các cây cầu và các con đường đã khiến cho bộ mặt đô thị của quận 4 thay đổi nhanh chóng.

Những cây cầu như: Khánh Hội, Ông Lãnh, Calmette, Nguyễn Văn Cừ... đã kết nối quận 4 với trung tâm cùng các quận huyện phía Nam thành phố, tạo nên sự thuận lợi về thông thương và thay đổi diện mạo nhếch nhác trước đây.

Từ vị thế "cô lập", quận 4 đã thoát xác thành một đô thị lõi sầm uất ở khu vực trung tâm TP. HCM

Chương trình chỉnh trang đô thị cũng biến trục đường Bến Vân Đồn từ một con đường nhỏ đầy nhà ổ chuột thành đường lớn san sát cao ốc, trở thành con đường “đối trọng” với đại lộ Võ Văn Kiệt phía bờ quận 1.

Với tầm nhìn tuyệt đẹp về trung tâm thành phố cùng vị thế liền kề quận 1, quận 5, Bến Vân Đồn đã thu hút rất nhiều “đại gia” bất động sản đến đầu tư với hàng loạt dự án khu căn hộ.

Nếu như trước đây, những khu căn hộ chỉ tập trung nhiều phía cuối đường với cụm chung cư Khánh Hội, Vạn Đô, Tôn Thất Thuyết... thì hiện nay, những dự án phân khúc trung cao cấp lại tập trung dọc tuyến đường và có xu hướng dồn về phía khu trung tâm thành phố.

Với việc phát triển ngày một nhiều của các dự án căn hộ cao cấp, trung cấp cũng như căn hộ giá rẻ, quận 4 đang và sẽ là một “thiên đường” của các nhà đầu tư bất động sản trong hiện tại và tương lai.

Cùng sự phát triển gần như “kịch trần” của đường Bến Vân Đồn, hai tuyến đường ven sông còn lại của quận 4 là trục đường Nguyễn Tất Thành và Tôn Thất Thuyết cũng đang được các chủ đầu tư “săn lùng” với việc triển khai dự án lớn như dự án Riva Park quận 4...

Đi tới tương lai...

Sự cộng hưởng của quy hoạch hạ tầng và thị trường bất động sản được dự báo sẽ còn phát triển mạnh mẽ hơn trong tương lai gần và biến quận 4 thành địa hạt sôi nổi nhất của thị trường tại khu vực trung tâm.

Trao đổi với VietnamFinance, ông Trần Hoàng Quân, Chủ tịch UBND quận 4, cho biết chỉnh trang đô thị và cải thiện hạ tầng là những chương trình trọng điểm của quận và thành phố trong thời gian tới.

UBND quận 4 đang xét duyệt cho nhà đầu tư tham gia cải tạo, thay mới các chung cư cũ như 6 bis Nguyễn Tất Thành, chung cư  Trúc Giang...  Nhóm dự án thực hiện bằng vốn ngân sách gồm 3 dự án, quy mô 1.739 căn. Dự kiến, nguồn vốn bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khoảng 2.501,8 tỷ đồng.

Sự phát triển mạnh mẽ của hạ tầng dân sinh đã biến quận 4 thành khu vực sôi động nhất của thị trường bất động sản

Dự án xây dựng, mở rộng đường Tôn Thất Thuyết và xây dựng công viên cây xanh bờ kênh Tẻ đang được thành phố đôn đốc. Mở rộng đường Tôn Thất Thuyết kết hợp giải tỏa nhà trên và ven kênh rạch dự kiến sẽ giải tỏa trắng 468 nhà và giải tỏa một phần 428 nhà với tổng mức đầu tư dự kiến 1.466 tỷ đồng. UBND TP. HCM đã chấp thuận điều chỉnh hành lang bảo vệ bờ kênh Tẻ là 27m.

Dự án xây dựng công viên hồ Khánh Hội theo hình thức đối tác công tư (PPP) có tổng mức đầu tư dự kiến 750 tỷ đồng đang trong quá trình giải phóng mặt bằng. Riêng dự án chỉnh trang rạch Cầu Dừa, quận 4 đang kêu gọi doanh nghiệp đầu tư theo hình thức PPP. Tổng mức đầu tư dự kiến 230 tỷ  đồng.

Dự án mở rộng đường Nguyễn Tất Thành đã di dời đạt khoảng 80%, kỳ vọng sẽ đảm bảo kế hoạch đề ra để bàn giao mặt bằng sạch cho chính quyền địa phương trong năm 2018. Đường Nguyễn Tất Thành được đầu tư mở rộng sẽ trở thành tuyến đường ven sông đẹp nhất thành phố.

Đường Nguyễn Tất Thành, "trục xương sống" của quận 4 sau khi được cải tạo sẽ trở thành tuyến đường ven sông đẹp nhất TP. HCM

Bên cạnh đó, quận 4 đang thực hiện chương trình chỉnh trang đô thị, phát triển giao thông, giảm ngập nước giai đoạn 2016-2020. Trong đó có các dự án phát triển hạ tầng giao thông như xây mới đường số 1 (từ đường Tôn Thất Thuyết đến hẻm số 326 đường Đoàn Văn Bơ), đường D3 (đoạn từ đường Tôn Thất Thuyết đến đường Nguyễn Tất Thành).

Các dự án giao thông do thành phố thực hiện sẽ giúp tăng thêm sự kết nối giữa quận 4 và các quận lân cận. Dự án xây dựng cầu đường Nguyễn Khoái sẽ có thêm cửa ngõ kết nối với quận 1.

Với sự bùng nổ về hạ tầng, trong tương lai gần quận 4 sẽ khang trang và sầm uất hơn nữa với sự đổ bộ của các dự án bất động sản tầm cỡ. Theo các chuyên gia địa ốc đầu ngành, không chỉ có sự tăng trưởng số lượng dự án mà chất lượng của thị trường bất động sản quận 4 cũng sẽ được nâng lên tầm vóc mới.

Với xu hướng sống xanh tại các quận khu trung tâm, những dự án căn hộ quận 4 có thiết kế xanh, gần gũi với thiên nhiên cùng tầm nhìn sông nước tuyệt đẹp sẽ chiếm lĩnh thị trường tại khu vực này.

Tin mới lên