Thị trường

Quảng Ninh chính thức mở cửa du lịch trở lại, đón khách ngoại tỉnh từ tháng 11

(VNF) - Dự kiến 2 tháng cuối năm (tháng 11 và 12), Quảng Ninh sẽ kết hợp kích cầu du lịch nội tỉnh với việc thu hút khách du lịch ngoại tỉnh, tập trung ở các địa phương phía Bắc.

Quảng Ninh chính thức mở cửa du lịch trở lại, đón khách ngoại tỉnh từ tháng 11

Quảng Ninh chính thức mở cửa du lịch trở lại, đón khách ngoại tỉnh từ tháng 11.

Sau 84 ngày không có ca nhiễm thứ phát trong cộng đồng và trở thành địa phương an toàn về dịch, tỉnh Quảng Ninh chính thức mở lại một số dịch vụ du lịch nội tỉnh từ ngày 21/9 và tính tới mở cửa đón khách ngoại tỉnh vào tháng 11 và tháng 12 năm nay với những điều kiện nghiêm ngặt về phòng, chống dịch Covid-19.

Cụ thể, tỉnh sẽ tập trung đón khách ngoại tỉnh ở các địa phương phía Bắc - các địa phương này phải trải qua 14 ngày không xuất hiện các ca lây nhiễm thứ phát trong cộng đồng. Cùng với đó, khách du lịch bắt buộc phải tiêm 2 mũi vaccine và có xét nghiệm PCR trong 48 giờ.

Quảng Ninh cũng ưu tiên áp dụng các mô hình du lịch không gây rủi ro về dịch bệnh cho cộng đồng dân cư, các sản phẩm du lịch giá trị gia tăng cao; khuyến khích các tour du lịch lưu trú dài ngày, khép kín. Nhân viên phục vụ các tour du lịch ngoại tỉnh cũng phải tiêm đủ 2 mũi vaccine, thực hiện xét nghiệm định kỳ và làm việc theo mô hình “3 tại chỗ.” Việc giám sát quy định phòng dịch đối với các hoạt động du lịch phải có sự tham gia của cộng đồng dân cư.

Trong 9 tháng đầu năm 2021, tổng lượng du khách đến tỉnh Quảng Ninh ước đạt khoảng 2,584 triệu lượt người, bằng 43,9% cùng kỳ năm 2020 và 31,9% so với kịch bản của tỉnh (kịch bản là đón 8,1 triệu lượt khách). Tổng doanh thu du lịch đạt 5.045 tỷ đồng, bằng 40,9% cùng kỳ năm 2020, đạt 31,1% so với kịch bản (kịch bản là 16.200 tỷ đồng).

Trong các tháng còn lại của năm 2021, Quảng Ninh đặt mục tiêu phấn đấu thu hút khách du lịch đến đạt mức độ cao nhất trong điều kiện bình thường mới, phấn đấu quý IV/2021 đón được 1,9-2 triệu lượt khách du lịch, tổng doanh thu đạt 4.000-4.500 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ninh, đề nghị các sở, ngành, địa phương nghiên cứu phương án tổ chức các hội chợ OCOP để tạo kênh tiêu thụ hàng hóa ổn định cho các sản phẩm hàng hóa trên địa bàn. Việc tổ chức các hội chợ phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về phòng dịch, đồng thời, kêu gọi người Quảng Ninh ưu tiên sử dụng hàng hóa, dịch vụ được sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh. 

Trước đó, từ 12 giờ ngày 19/9, thành phố Hạ Long mở lại một số hoạt động gồm: các bãi tắm công cộng; các dịch vụ, hoạt động thể thao (sân bóng đá, phòng tập gym, fitness, yoga, câu lạc bộ bi-a...), các hoạt động vui Tết Trung thu.

Từ 12 giờ ngày 20/9, thành phố Móng Cái cũng đã mở lại một số dịch vụ, hoạt động gồm: bãi biển Trà Cổ; các dịch vụ, hoạt động thể dục, thể thao (golf, quần vợt, bóng đá, phòng tập gym, fitness, yoga, bể bơi, câu lạc bộ bi-a,…); các điểm, dịch vụ vui chơi giải trí, văn hóa; dịch vụ thẩm mĩ, làm đẹp, spa; dịch vụ internet, trò chơi điện tử...; các khu, điểm du lịch; các cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo; các nhà hàng, quán ăn trong nhà; hàng quán đường phố, cà phê, giải khát, quán nước; đám hỏi, đám cưới; các hoạt động, sự kiện chính trị, văn hóa, xã hội trên địa bàn.

Xem thêm: 'Hậu' Covid-19, các doanh nghiệp ngành du lịch ứng phó thế nào?

Tin mới lên