Thị trường

Quảng Trị: 3 năm bất động, dự án chế biến nông sản Đại Nam - Ong Biển 100 tỷ tiếp tục được gia hạn

(VNF) - Dự án được cấp quyết định chủ trương đầu tư vào tháng 5/2019 với diện tích 50ha, thực hiện tại xã Hải Trường (huyện Hải Lăng), tổng vốn đầu tư dự án 100 tỷ đồng nhưng đến nay vẫn chưa được triển khai.

3 năm sau lễ khởi công, dự án vẫn chỉ là bãi đất trống và nay được gia hạn thời gian thực hiện (Ảnh: Minh Tân)

Mới đây, Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Quảng Trị - Hà Sỹ Đồng đã có ý kiến chỉ đạo cho phép tiếp tục gia hạn tiến độ dự án nhà máy chế biến nông sản hữu cơ Đại Nam - Ong Biển của Công ty TNHH Đại Nam Ong Biển Quảng Trị.

Dự án được cấp quyết định chủ trương đầu tư vào tháng 5/2019 với diện tích 50ha, thực hiện tại xã Hải Trường (huyện Hải Lăng), tổng vốn đầu tư dự án 100 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành vào năm 2020.

Dự án có mục tiêu xây dựng chuỗi liên kết sản xuất, chế biến sản phẩm từ nông sản hữu cơ; thu mua và chế biến cà phê hữu cơ, rượu hữu cơ, phân bón hữu cơ và dịch vụ du lịch sinh thái.

Quy mô dự án gồm 3 giai đoạn: giai đoạn 1 xây dựng nhà máy xay xát lúa gạo, nhà máy chế biến cà phê với công suất thiết kế 12 - 14 tấn gạo/giờ; giai đoạn 2 xây dựng nhà máy sản xuất rượu và sản xuất phân bón hữu cơ từ phụ phẩm nông nghiệp, công suất thiết kế 50.000 lít rượu/năm, 30.000 tấn phân bón/năm; giai đoạn 3 xây dựng khu du lịch sinh thái với công suất hơn 50.000 lượt khách du lịch/năm.

Tuy vậy, đến nay, Công ty TNHH Đại Nam Ong Biển Quảng Trị vẫn chưa thực hiện các thủ tục về đất đai, môi trường, xây dựng, trồng rừng thay thế, chủ trương chuyển đổi mục đích sử dụng rừng theo quy định.

Về công tác giải phóng mặt bằng, hiện nay, chủ đầu tư đã tiến hành kiểm kê đất đai đối với diện tích hơn 12ha và niêm yết công khai phương án bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng để xây dựng dự án đợt 1 vào ngày 19/3/2021 cho 152/156 thửa đất, diện tích 12,13 ha của 59/60 hộ gia đình, cá nhân, tổ chức với tổng số tiền hơn 11,5 tỷ đồng.

Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Trị, vừa qua, trong quá trình làm việc với Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Hà Sỹ Đồng và các sở ban ngành và địa phương liên quan, Công ty TNHH Đại Nam Ong Biển Quảng Trị đã nêu lên những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai dự án, đồng thời đề nghị điều chỉnh dự án đầu tư, trong đó xin gia hạn tiến độ dự án từ tháng 5/2019-10/2020 sang từ tháng 10/2022-8/2025.

Trước đề xuất của nhà đầu tư, cũng như ý kiến tham mưu của các sở ngành chức năng, trong đó có Sở Kế hoạch và Đầu tư, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Hà Sỹ Đồng đồng ý đề xuất của nhà đầu tư và giao Sở Kế hoạch và Đầu tư là cơ quan chủ trì, phối hợp các ngành liên quan hướng dẫn thực hiện các thủ tục gia hạn tiến độ dự án. Đồng thời, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị yêu cầu phía Công ty TNHH Đại Nam Ong Biển Quảng Trị cần xây dựng báo cáo cụ thể về quá trình thực hiện cũng như cam kết sau khi gia hạn theo đúng quy định.

Bà Lê Thị Thương, Phó giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Quảng Trị, cho biết: "Dự án này chưa gia hạn tiến độ lần nào và hiện nay lãnh đạo UBND tỉnh cũng đã đồng ý chủ trương cho phép điều chỉnh gia hạn tiến độ. Trong thời gian tới, Sở sẽ phối hợp với các ngành địa phương báo cáo thẩm định các nội dung và thủ tục liên quan theo quy định". 

Đối với đề xuất về điều chỉnh mục tiêu chủ trương đầu tư dự án, lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Trị đã đề nghị Công ty TNHH Đại Nam Ong Biển Quảng Trị có báo cáo chi tiết để UBND tỉnh có cơ sở xem xét có phù hợp với chiến lược phát triển kinh tế xã hội cũng như quy hoạch của tỉnh không, cũng như việc đảm bảo hài hòa lợi ích giữa nhà nước, người dân và doanh nghiệp từ đó mới có cơ sở thực hiện các bước tiếp theo.

Tin mới lên