Tài chính tiêu dùng

Quảng Trị: Khởi tố đối tượng cho vay nặng lãi đến 536%/năm

(VNF) - Từ tháng 3-7/2019, đối tượng vào tỉnh Quảng Trị và thông qua 36 giao dịch dân sự với 14 cá nhân để cho vay tổng số tiền 367 triệu đồng với mức lãi suất từ 114% đến 536%/ năm.

Quảng Trị: Khởi tố đối tượng cho vay nặng lãi đến 536%/năm

Đối tượng Thái tại cơ quan công an.

Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Trị cho biết đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam đối Bùi Đức Thái (SN 1986, trú phường Đa Phúc, quận Kinh Dương, TP. Hải Phòng) về tội “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự” được quy định tại khoản 1, Điều 201 Bộ luật Hình sự.

Theo điều tra từ Cơ quan Công an, từ tháng 3 đến tháng 7/2019, đối tượng Bùi Đức Thái vào tỉnh Quảng Trị và thông qua 36 giao dịch dân sự với 14 cá nhân để cho vay tổng số tiền 367 triệu đồng với mức lãi suất từ 114-536%/năm. Qua đó, Thái đã thu lợi bất chính gần 63 triệu đồng.

Từ kết quả điều tra, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Trị đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với đối tượng Bùi Đức Thái.

Hiện vụ việc đang được cơ quan chức năng tỉnh Quảng Trị củng cố hồ sơ để xử lý đối tượng theo quy định của pháp luật.

Thông tin tới báo giới mới đây, đại tá Trần Đức Việt, Giám đốc Công an tỉnh Quảng Trị cho biết trên địa bàn tỉnh hiện có 11 công ty tài chính, 14 cơ sở và 138 cá nhân hoạt động cho vay lãi suất quá quy định của ngân hàng, dưới dạng cho vay tài chính, cầm đồ với lãi suất cao.

Tuy nhiên, các cơ sở, cá nhân này lại “núp” dưới hoạt động quan hệ dân sự, giao dịch thỏa thuận bằng miệng, nếu có văn bản vay mượn thì không ghi mức lãi suất vay hoặc thể hiện theo đúng quy định của ngân hàng nên gây khó khăn cho cơ quan công an trong việc thu thập tài liệu, chứng cứ một khi có người dân tố cáo.

Tin mới lên