Tài chính tiêu dùng

Hà Tĩnh: Thu lợi bất chính 700 triệu đồng, nhóm cho vay lãi 'cắt cổ' bị khởi tố

(VNF) - Từ tháng 3/2018 đến tháng 9/2019, các đối tượng đã cho hàng trăm người vay với số tiền tung ra thị trường hơn 5 tỷ đồng, thu lợi bất chính với số tiền gần 700 triệu đồng.

Hà Tĩnh: Thu lợi bất chính 700 triệu đồng, nhóm cho vay lãi 'cắt cổ' bị khởi tố

Cơ sở dịch vụ cầm đầu 369 tại đường Trần Phú, phường Thạch Linh, TP. Hà Tĩnh. Ảnh: CAHT

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP, Hà Tĩnh, cho biết vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với 4 đối tượng có hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự tại Công ty TNHH thương mại và dịch vụ 369 (trụ sở tại số 369, đường Trần Phú, TP. Hà Tĩnh).

Nhóm 4 đối tượng là: Trương Anh Đức (1982), trú tại tổ 4, P. Trần Phú, TP. Hà Tĩnh; Phan Đình Hoạt (1994), trú tại thôn Tường Vân, xã Đức Thủy, Đức Thọ, Hà Tĩnh; Nguyễn Văn Đức (1998), trú tại thôn Thanh Sơn, xã Thạch Lạc, huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh và Phan Văn Hiệp (1998), trú tại xã Đức Thủy, huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh.

Theo cơ quan điều tra, nhóm đối tượng này do Trương Anh Đức cầm đầu và làm chủ Công ty TNHH thương mại và dịch vụ 369. Quá trình khám xét, cơ quan Công an đã thu giữ được nhiều tài liệu và tang vật liên quan đến hoạt động cho vay lãi nặng cũng như đòi nợ thuê tại cơ sở trên.

Bước đầu các đối tượng khai nhận, Công ty 369 được thành lập để kinh doanh dịch vụ thuê xe tự lái. Tuy nhiên sau một thời gian không có lợi nhuận nên từ giữa năm 2018, Trương Anh Đức quyết định chuyển hình thức kinh doanh sang cho vay tiền với lãi suất cao ẩn dưới vỏ bọc là các hợp đồng cho thuê xe và một số hình thức khác. 

Công ty 369 đặt vị trí ngay tại mặt đường QL1A, bằng các mối quan hệ xã hội đã thu hút được nhiều khách có nhu cầu vay tiền đến liên hệ. Bên cạnh đó, Trương Anh Đức còn cho nhân viên đặt thêm cơ sở tại địa bàn các huyện, thị khác trong tỉnh để mở rộng kinh doanh.

Đặc biệt, cơ sở này còn trá hình mua lại tài sản thế chấp (như xe máy, ô tô) của khách rồi làm hợp đồng cho chính người khách đó thuê lại tài sản với lãi suất 3.000đồng/triệu/ngày vay và đóng lãi từng ngày nhằm che giấu hành vi bất hợp pháp của mình.

4 đối tượng bị công an TP. Hà Tĩnh khởi tố 

Đối với khách chỉ có giấy tờ tùy thân thì sẽ cho vay theo gói 25 đến 30 triệu đồng trả trong vòng 60 ngày chia làm 12 kỳ trả cả gốc lẫn lãi (mỗi kỳ 5 ngày), với lãi suất từ 3.300đồng -4.000đồng/triệu/ ngày.

Từ tháng 3/2018 đến tháng 9/2019, với mức lãi suất cho vay 109% - 121%/năm, các đối tượng đã cho hàng trăm người vay với số tiền tung ra thị trường hơn 5 tỷ đồng, trong đó thu lợi bất chính với số tiền gần 700 triệu đồng.

Được biết, nhân thân của các đối tượng hoạt động ở công ty 369 rất phức tạp. Đối tượng Trương Anh Đức từng bị bắt tạm giam 3 tháng về hành vi “Gây rối trật tự công cộng” do mâu thuẫn trong việc tranh giành địa bàn hoạt động.

Sau đó, đối tượng Đức phải chuyển cho Phan Đình Hoạt đứng tên đại diện công ty để điều hành hoạt động phía sau. Phan Đình Hoạt đã có 1 tiền án về “Tàng trữ trái phép chất ma túy”. Phan Văn Hiệp đã có 1 tiền án về “Cướp giật tài sản” vừa được ra tù vào tháng 6/2019.

Tin mới lên