Tài chính cá nhân

Quỹ chỉ số trong phương pháp đầu tư của Warren Buffett

Phương pháp đầu tư của Warren Buffett được nhiều tổ chức và nhà đầu tư cá nhân ứng dụng. Nó luôn đề cao tầm quan trọng của quỹ chỉ số trong mỗi danh mục đầu tư.

imoney-warren-buffett

Khoảng 13 năm trước, Warren Buffett đã đặt cược rằng một quỹ chỉ số đơn giản sẽ tốt hơn nhiều so với một quỹ đầu cơ được quản lý tích cực với chi phí cao bởi các nhà đầu tư chuyên nghiệp. Vậy bạn sẽ đầu tư theo cách nào?

Trước khi bạn quyết định, hãy xem xét một vài thông tin về các loại quỹ này: 

Quỹ chỉ số bao gồm tập hợp các cổ phiếu được chia theo tỷ lệ để đại diện cho thị trường cổ phiếu nói chung hoặc chia theo loại cổ phiếu trên thị trường. Quỹ chỉ số thường được vận hành tự động với chi phí vận hành khá thấp, khoảng 0,1% quy mô quỹ hoặc thậm chí thấp hơn. Các quỹ đầu tư mở thì có phần phức tạp hơn. Nó được quản lý trực tiếp bởi các nhà đầu tư chuyên nghiệp. Các quỹ này cố gắng mang lại lợi nhuận tối đa cho nhà đầu tư và đánh bại thị trường chứng khoán nếu có thể. Các quỹ mở có thể đầu tư thêm vào bất động sản, hàng hóa, các dự án kinh doanh và các cơ hội đầu tư khác. Họ thường tìm cách phán đoán và đưa ra điều chỉnh trước những tổn thất tiềm ẩn mà thị trường chứng khoán có thể tạo ra. Các quỹ này có quy trình quản lý khá nghiêm ngặt và thường có chi phí cho quản lý khá cao.

Theo phương pháp đầu tư của Warren Buffett, ông đã chọn quỹ chỉ số chung và đánh cược vào nó. Ông đặt cược với một nhà quản lý danh mục đầu tư, người đã chọn một bộ 5 danh mục đầu tư được quản lý bởi các quỹ đầu cơ. Sau 9 năm, Buffett công bố kết quả cuộc cá cược này trong thư báo cáo kết quả thường niên của công ty rằng: ”Quỹ chỉ số chung đã hoạt động tốt hơn các quỹ đầu cơ”.

Kinh nghiệm của Buffett dựa trên nhiều nghiên cứu rằng các quỹ chỉ số luôn đánh bại các quỹ đầu cơ được quản lý chặt chẽ. Vậy tại sao việc đầu tư một cách đơn giản lại mang lại hiệu quả cao hơn so với cách thức đầu tư phức tạp được quản lý bởi chuyên gia?

Chi phí thấp

Chi phí quản lý quỹ thường được đo bởi phần trăm tài sản đầu tư. Như đã nói ở trên, chi phí để quản lý các quỹ đóng như quỹ chỉ số thấp hơn nhiều so với chi phí để quản lý quỹ mở.

Nếu dùng cùng một lượng tiền và đầu tư vào hai loại quỹ, thì vốn đầu vào đã chênh nhau rất cao, có thể lên tới 1%. Với số tiền càng lớn, thì 1% của số tiền đó sẽ càng lớn. Chưa kể đến việc giảm số vốn đầu tư sẽ yêu cầu bên quản lý phải thắt chặt hiệu quả đầu tư để bù lại lượng phí này. Bên cạnh đó, về lâu dài, các quỹ đầu cơ phải liên tục thay đổi danh mục của mình để chống chọi với các tác động từ thị trường. Trong khi đối với quỹ chỉ số, việc này được xem như tự động.

Sai sót trong quá trình đầu tư

Một nguyễn nhân khác chính là những sai sót mà nhà đầu tư chuyên nghiệp gây ra. Trong các quỹ mở, mọi người sẽ cố đưa ra các quyết định đầu tư nhằm thu được lợi nhuận cao nhất có thể. Đôi khi những quyết định chính xác và kịp thời sẽ mang lại một khoản tăng trưởng lớn, nhưng việc này không phải lúc nào cũng xảy ra. Chỉ một sai lầm nhỏ cũng có thể quét sạch những gì mà quá trình đầu tư mang lại. Mặt khác, trong quỹ chỉ số, các nhà quản lý chỉ cần điều chỉnh tỷ lệ nắm giữ phù hợp với phân khúc có lợi từ thị trường.

Các quỹ chỉ số phản ánh chính xác hoạt động của thị trường chứng khoán nói chung. Chiến lược đầu tư của Warren Buffett tuân theo các quỹ này và giảm thiểu được các sai số gặp phải. 

imoney-warren-buffett-2

Ứng dụng phương pháp đầu tư của Warren Buffett

Hiện nay, bạn hoàn toàn có thể mua các quỹ chỉ số, quỹ đóng giống như cách bạn mua cổ phiếu trên thị trường. Loại quỹ này được cung cấp bởi các công ty đầu tư và có rất nhiều loại để bạn có thể lựa chọn. Hãy cân nhắc số tiền, tỷ lệ mà bạn có thể rót tiền vào loại quỹ này để có thể phân bổ danh mục của mình một cách hợp lý. Sau đó, bạn có thể chọn quỹ để mua.

Bước đầu tiên là kiểm tra quỹ đầu tư của bạn và tìm hiểu mức phí bạn phải trả để đầu tư. Bạn có thể hài lòng với một vài quỹ chỉ số nổi bật trên thị trường như quỹ thị trường chung hay quỹ tập trung vào những công ty có mức thanh khoản cao. Hoặc bạn có thể mua các quỹ chỉ số đại diện cho các công ty trong một ngành nghề hoặc chung một vị trí địa lý nếu bạn tin rằng chúng sẽ tăng trưởng.

Tất nhiên, khi chọn quỹ đầu tư, bạn không nên chỉ nhìn vào tỷ lệ chi phí. Bạn nên cân đối danh mục đầu tư của mình để bao gồm sự kết hợp hài hòa giữa các khoản đầu tư vào công ty có vốn hóa lớn, vốn hóa trung bình và vốn hóa nhỏ. Ngoài ra, hãy cân bằng số cổ phiếu trong và ngoài nước để hạn chế rủi ro và tăng hiệu quả đầu tư. Sử dụng phương pháp đầu tư của Warren Buffett có thể là cách đơn giản giúp bạn đầu tư thành công.

Từ khoá: iMoney,
Tin mới lên