Bất động sản

'Quỹ đất sau khi di dời ga Nha Trang để xây 2 tòa cao tầng không nằm trong quy hoạch chung thành phố'

(VNF) - Sở Giao thông vận tải tỉnh Khánh Hòa cho biết, phương án quy hoạch sử dụng đất khu vực ga Nha Trang với diện tích hơn 36.400m2 để xây dựng chung cư cao 30 tầng, công trình hỗn hợp 35 tầng... chưa được thể hiện trong quy hoạch chung của thành phố. Vì vậy, nếu thực hiện phương án này phải được điều chỉnh quy hoạch bổ sung và phải được cụ thể hóa theo quy hoạch phân khu và quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 mới triển khai được dự án.

'Quỹ đất sau khi di dời ga Nha Trang để xây 2 tòa cao tầng không nằm trong quy hoạch chung thành phố'

Ga Nha Trang (ảnh: Zing)

Sở Giao thông vận tải tỉnh Khánh Hòa vừa có văn bản báo cáo UBND tỉnh Khánh Hòa về phương án di dời ga Nha Trang của Công ty TNHH Tập đoàn thương mại Tuấn Dung, có trụ sở giao dịch tại TP. Hà Nội.

Cụ thể, theo đề xuất của Công ty TNHH Tập đoàn Thương mại Tuấn Dung, phương án 1 sẽ cải tạo ga Nha Trang thành ga khách, xây dựng mới cầu quay máy để bỏ đường vòng; xây dựng ga Vĩnh Trung mới là ga hàng hóa có khu chỉnh thiết bị đầu máy toa xe; xây dựng đường vòng trạm tại khu vực nút giao thông Ngọc Hội để tránh tàu hàng đi vào trung tâm thành phố.

Bên cạnh đó, phương án quy hoạch sử dụng đất khu vực ga Nha Trang với diện tích khoảng 36.400m2, được xây dựng chung cư cao 30 tầng và công trình hỗn hợp 35 tầng, nhà ở thương mại, cây xanh công viên, đường giao thông nội bộ.

Phương án thứ 2 là cải tạo ga Nha Trang thành bảo tàng du lịch. Theo đó, dỡ bỏ ga Nha Trang và đường bóng đèn hiện tại, cải tạo tuyến đường sắt chính tuyến từ Km1312+500 đến Km1318+300, đường sắt không vào trung tâm TP. Nha Trang, đồng thời xây dựng ga Vĩnh Trung mới, là ga kỹ thuật hỗn hợp khách hàng có khu chỉnh thiết bị đầu máy toa xe.

Sau khi di dời ga, quy hoạch sử dụng đất khu vực ga Nha Trang với diện tích khoảng hơn 114.200m2, sẽ bố trí như sau: bảo tàng ga, chung cư cao 30 tầng, công trình hỗn hợp 35 tầng, nhà ở xã hội, nhà liên kế, nhà ở kết hợp thương mại, cây xanh công viên, đường giao thông nội bộ.

Quỹ đất di dời ga xây nhà cao tầng không nằm trong quy hoạch chung TP

Sở Giao thông vận tải tỉnh Khánh Hòa cho rằng, theo quy hoạch chi tiết hiện đại hóa tuyến đường sắt Bắc - Nam được Bộ GTVT phê duyệt năm 2015, trong đó có cải tạo đường sắt khu vực ga Nha Trang để bỏ đường vòng, ga Nha Trang thành ga cụt, xây dựng ga hàng hóa Vĩnh Trung thì phương án 1 đề xuất phù hợp với quy hoạch này.

Bên cạnh đó, theo điều chỉnh quy hoạch chung TP. Nha Trang đến năm 2025 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt năm 2012, ga Nha Trang sẽ trở thành ga hành khách, xây dựng ga hàng hóa ngoài trung tâm thành phố.

Do đó, việc đề xuất như phương án 1 là phù hợp với quy hoạch chung thành phố.

Tuy nhiên, về phương án quy hoạch sử dụng đất khu vực ga Nha Trang với diện tích hơn 36.400m2, sau khi cải tạo ga Nha Trang, Sở Giao thông vận tải tỉnh cho rằng ý tưởng này chưa được thể hiện trong quy hoạch chung của thành phố. Vì vậy, nếu thực hiện phương án này phải được điều chỉnh quy hoạch bổ sung và phải được cụ thể hóa theo quy hoạch phân khu và quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 mới triển khai được dự án.

Ủng hộ đề xuất dời ga Nha Trang ra khỏi trung tâm

Đối với phương án 2, theo Sở Giao thông vận tải là chưa phù hợp với quy hoạch đường sắt đã được Bộ GTVT phê duyệt. Trong khi đó, theo điều chỉnh quy hoạch chung của TP. Nha Trang cũng chưa được định hướng dời toàn bộ ga ra khỏi khu vực trung tâm thành phố.

Như vậy, việc đề xuất như phương án 2 của doanh nghiệp là chưa phù hợp với định hướng quy hoạch chung, nhưng cơ bản phù hợp với quy hoạch sử dụng đất trong quy hoạch chung của thành phố.

Tuy nhiên, theo Giám đốc Sở Giao thông vận tải tỉnh, để khắc phục tình trạng ùn tắc giao thông, xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật đô thị đồng bộ, sở thống nhất đề xuất định hướng di dời ga Nha Trang (phương án 2) và các công trình liên quan ra khỏi trung tâm thành phố.

“Việc thực hiện theo phương án 2 cần phải bổ sung vào quy hoạch GTVT tỉnh, được tích hợp trong quy hoạch tỉnh hiện nay đang triển khai; thực hiện điều chỉnh bổ sung quy hoạch chung thành phố đến năm 2025 và phải cụ thể hóa theo quy hoạch phân khu và quy hoạch chi tiết 1/500 mới triển khai được dự án”, Sở Giao thông vận tải Khánh Hòa cho hay.

Đồng thời, Sở Giao thông vận tải tỉnh lưu ý, phải xây dựng lộ trình di dời cụ thể, việc di dời chỉ được thực hiện khi đường sắt tốc độ cao được xây dựng và đi vào khai thác.

Sở Giao thông vận tải tỉnh cũng lưu ý, dự án đề xuất thực hiện đầu tư theo hình thức BT, đề nghị doanh nghiệp nghiên cứu kỹ về quỹ đất ga Nha Trang (tài sản do Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam quản lý) là tài sản công cần phải thực hiện theo quy định hiện hành và các quy định về đầu tư theo hình thức BT để bảo đảm tuân thủ theo quy định của pháp luật.

Tin mới lên