Tài chính

Quỹ đầu tư Hàn Quốc mua 40 triệu USD trái phiếu chuyển đổi của CII

(VNF) - Công ty Cổ phần Đầu tư Hạ tầng Kỹ thuật TP. HCM (CII) vừa công bố nhà đầu tư KEB Hana Banktrustee and Custodian Business đã ký hợp đồng đặt mua trái phiếu CII với giá trị 40 triệu USD.

Quỹ đầu tư Hàn Quốc mua 40 triệu USD trái phiếu chuyển đổi của CII

Quỹ đầu tư Hàn Quốc KEB Hana Banktrustee and Custodian Business đã mua 40 triệu USD trái phiếu chuyển đổi của CII

Cụ thể, nhằm mục đích huy động vốn đầu tư cho các dự án, CII dự kiến phát hành trái phiếu chuyển đổi không có tài sản đảm bảo cho các nhà đầu tư đến từ Hàn Quốc với tổng giá trị phát hành tối đa 60 triệu USD, tương đương 1.350 tỷ đồng.

Ngay 24/11/2016, Cong ty CII và nhà đầu tư thứ nhất là KEB Hana Banktrustee and Custodian Business (Ngân hàng đại diện cho quỹ đầu tư Rhinos Asset Management - RAM ) đã ký hợp đồng đặt mua trái phiếu chuyển đổi với giá trị 40 triệu USD.

Đây là loại trái phiếu chuyển đổi có lãi suất 1%/năm (theo USD), thời hạn 5 năm, giá chuyển đổi 38,500 đồng/cổ phiếu (bằng 130% giá đóng cửa của cổ phiếu CII trong phiên giao dịch ngày 23/11/2016).

Theo hợp đồng, CII được quyền mua lại trái phiếu bắt đầu từ năm thứ 3 trở đi, lượng mua lại không quá 50% số lượng trái phiếu đã phát hành. Lúc này, phải chuyển đổi trái phiếu thành cổ phiếu theo giá chuyển đổi 38.500 đồng/cổ phiếu hoặc bán lại cho CII theo giá gốc và hưởng lãi suất 4,5%/năm.

Việc bán thành công 40 triệu USD trái phiếu chuyển đổi giúp CII mở đường huy động vốn cho các dự án nghìn tỷ khác mà công ty đang thực hiện

Việc bán thành công 40 triệu USD trái phiếu chuyển đổi giúp CII mở đường huy động vốn cho các dự án nghìn tỷ khác mà công ty đang thực hiện

Cũng từ năm thứ 3 cho đến 9 tháng trước ngày đáo hạn, trái chủ được quyền yêu cầu CII mua lại, lúc này lãi suất được hưởng là 3%; nếu trái phiếu được để đến ngày đáo hạn thì trái chủ chỉ được hưởng lãi suất 1%/năm. Trái chủ được quyền gia hạn thời hạn trái phiếu thêm 5 năm, giá chuyển đổi từ năm thứ 6 trở đi sẽ tăng 10% so với năm trước đó.

Theo đánh giá của CII, việc phát hành trái phiếu đã giúp huy động được nguồn tài chính lớn với lãi suất rất thấp (1%/năm) để bổ sung nguồn vốn hoạt động cho công ty. Đặc biệt là mở đường huy động vốn để đầu tư các dự án lớn như cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận (650 triệu USD), đường trên cao số 1 (900 triệu USD), cao tốc Bắc – Nam…

Ngoài ra, việc phát hành cũng sẽ mang lại thặng dư cho cổ đông hiện hữu khi trái chủ tiến hành hoán đổi. Cụ thể, giá vốn cổ phiếu quỹ của CII là 23.800 đồng/cổ phiếu, giá chuyển đổi áp dụng 38.500 đồng/cổ phiếu, với 33.56 triệu cổ phiếu quỹ đang sở hữu CII có thể mang lại thặng dư 493 tỷ.

CII cho biết, đối với nguồn vốn huy động được từ đối tác Hàn Quốc, công ty sẽ dùng để đầu tư dự án BT Thủ Thiêm có tổng mức đầu tư 2.641,3 tỷ đồng.

Tin mới lên