M&A

Quỹ ngoại muốn thâu tóm 100% hãng dược phẩm Việt

Cổ đông lớn Stada Service Holding B.V (Hà Lan) đang có kế hoạch nâng tỷ lệ sở hữu tại Pymepharco từ 62% lên 100% vốn để toàn quyền chi phối hoạt động công ty.

Quỹ ngoại muốn thâu tóm 100% hãng dược phẩm Việt

Quỹ đầu tư Stada Service Holding của Hà Lan đã rót vốn vào Pymepharco từ năm 2008.

Công ty Cổ phần Pymepharco (PME) vừa thông báo về việc chốt danh sách cổ đông tổ chức Đại hội đồng cổ đông bất thường 2020 dự kiến diễn ra ngày 7/12 để bàn một số nội dung quan trọng.

Đáng chú ý, một trong những nội dung được hãng dược phẩm này đưa ra là cho phép cổ đông lớn Stada Service Holding B.V (Hà Lan) và người có liên quan nâng tỷ lệ sở hữu lên tối đa 100% vốn điều lệ mà không cần thực hiện chào mua công khai.

Được biết, quỹ đầu tư Stada Service Holding của Hà Lan đã rót vốn vào Pymepharco từ năm 2008. Hiện quỹ này là cổ đông lớn nhất nắm trực tiếp 62% vốn doanh nghiệp.

Mới đây, quỹ này đã đăng ký mua thêm gần 6 triệu cổ phiếu PME (8% cổ phiếu lưu hành) trong tháng 11 để tăng tỷ lệ sở hữu lên gần 70%.

Sau đó, Trung tâm Lưu ký chứng khoán Việt Nam (VSD) cho biết quỹ đầu tư của Hà Lan đã nhận chuyển nhượng số cổ phần nói trên từ 9 cá nhân và Công ty TNHH Sài Gòn 3 Jean vào ngày 3/11.

Như vậy, Stada Service Holding hiện nắm trực tiếp gần 52,5 triệu cổ phiếu PME, tương đương 70% vốn điều lệ của Pymepharco. Ngoài phần nắm giữ trực tiếp, báo cáo tỷ lệ sở hữu của Stada Service Holding còn cho biết quỹ đầu tư này là pháp nhân có liên quan với Công ty TNHH Đầu tư Well Light – cổ đông lớn nắm 10% vốn tại Pymepharco.

Ngoài ra, hãng dược này còn một cổ đông lớn khác là ông Trương Viết Vũ, Thành viên HĐQT.

Nếu muốn nâng sở hữu tại Pymepharco lên 100% như kế hoạch, quỹ đầu tư của Hà Lan sẽ phải mua thêm khoảng 15 triệu cổ phiếu PME (20% vốn). Với giá giao dịch trên thị trường ở mức 71.000 đồng/cổ phiếu (ngày 6/11), quỹ đầu tư này sẽ phải chi ra hơn 1.000 tỷ đồng để hoàn tất thương vụ nói trên.

Stada Service Holding được thành lập từ năm 1991, có trụ sở chính tại Hà Lan. Quỹ này hoạt động chính thông qua việc đầu tư vào các công ty trong lĩnh vực dược phẩm, giáo dục, nghiên cứu tôn giáo, từ thiện và một số phi lợi nhuận…

Hiện tại, Chủ tịch HĐQT Pymepharco - ông Carsten Patrick Cron (người Đức) - chính là Phó chủ tịch điều hành phụ trách các thị trường đang phát triển của Stada Arzneimittel AG (công ty mẹ của Stada Service Holding).

Ngoài ra, nhiều thành viên lãnh đạo của quỹ đầu tư đến từ Hà Lan cũng đang đảm nhiệm vai trò thành viên HĐQT tại hãng dược phẩm của Việt Nam như ông Graciela Geraldine Hoffmann và Oliver Twelsiek (người Đức); ông Miguel Pagan Fenandez và Jesus Corchero Romero (người Tây Ban Nha).

Trong khi đó, Pymepharco được thành lập từ năm 1989 với lĩnh vực chính là sản xuất dược phẩm, kinh doanh thuốc và vật tư thiết bị y tế. Hiện tại, các loại thuốc của doanh nghiệp này được xuất khẩu sang cả Hong Kong, Malaysia, Philippines, Đức…

Tại thị trường trong nước, Pymepharco cũng là một trong những doanh nghiệp dược phẩm lớn với doanh thu trung bình 1.500-2.000 tỷ đồng/năm. Nhờ việc tập trung vào các dòng thuốc có biên lợi nhuận gộp cao, biên lãi gộp hàng năm của hãng đều dao động trong khoảng 40-50% doanh thu. Lợi nhuận thu về hàng năm đạt trên 200 tỷ đồng.

Trong 3 quý đầu năm nay, Pymepharco ghi nhận 1.341 tỷ doanh thu và báo lãi ròng sau thuế 218 tỷ đồng, tương đương số thu cùng kỳ năm trước.

Tin mới lên