Tài chính quốc tế

Quyết tâm ‘cai nghiện’ năng lượng Nga, Đức theo đuổi các dự án khí đốt với Senegal

(VNF) - Trong chuyến công du đầu tiên tới châu Phi, Thủ tướng Olaf Scholz cho biết Đức muốn theo đuổi quyết liệt các dự án khí đốt và năng lượng tái tạo với Senegal.

Quyết tâm ‘cai nghiện’ năng lượng Nga, Đức theo đuổi các dự án khí đốt với Senegal

Thủ tướng Đức Olaf Scholz và Tổng thống Senegal Macky Sall trong buổi họp báo ngày 22/5.

Ngày 22/5, Thủ tướng Đức Olaf Scholz đã khởi động chuyến công du 3 ngày tại Senegal, quốc gia có trữ lượng khí đốt hàng tỷ mét khối và được kỳ vọng sẽ trở thành nhà sản xuất khí đốt lớn trong khu vực.

Trong bối cảnh Đức đang tìm cách giảm bớt sự phụ thuộc nhiều vào Nga về khí đốt, ông Scholz cho biết quốc gia này đã bắt đầu các cuộc đàm phán với chính quyền Senegal về việc khai thác khí đốt và khí đốt tự nhiên hóa lỏng.

Ông Scholz nói trong cuộc họp báo với Tổng thống Senegal Macky Sall: “Đó là một vấn đề đáng để theo đuổi quyết liệt”, đồng thời cho biết thêm rằng tiến trình trong các cuộc đàm phán là vì lợi ích chung của hai nước.

Ông Scholz cũng cho biết Đức cũng quan tâm đến các dự án năng lượng tái tạo của Senegal, dù không nói rõ về dự án nào. Được biết, chính phủ Đức cũng có khả năng sẽ giúp Senegal thăm dò một mỏ khí đốt tại quốc gia Tây Phi.

Trước phát ngôn từ Thủ tướng Đức, Tổng thống Macky Sall cho biết Senegal đã sẵn sàng hướng tới việc cung cấp LNG cho thị trường châu Âu. Ông dự báo sản lượng LNG của Senegal đạt 2,5 triệu tấn vào năm tới và 10 triệu tấn vào năm 2030.

Về vấn đề thăm dò khí đốt, tài trợ dự án và các câu hỏi khác, ông Sall cho biết Senegal sẵn sàng hợp tác với Đức trong “mọi dự án đang mở”.

Trong một diễn biến khác, Đức đã mời cả Senegal, quốc gia hiện giữ chức chủ tịch luân phiên của Liên minh châu Phi và Nam Phi tham dự hội nghị thượng đỉnh G7 mà nước này sẽ tổ chức vào tháng 6.

Cả Senegal và Nam Phi đều bỏ phiếu trắng về nghị quyết của Liên hợp quốc chống lại cuộc tấn công của Nga vào Ukraine, mà Moscow gọi là một hoạt động quân sự đặc biệt nhằm phi quân sự hóa nước láng giềng.

Phát biểu với tư cách Chủ tịch Liên minh châu Phi, ông Sall cho biết nhiều nước châu Phi không muốn đứng về phía nào trong cuộc chiến, đồng thời lên án hành vi phá hoại nền hoà bình thế giới. Tổng thống Senegal cũng cho biết ông sẽ thăm Moscow và Kyiv trong những tuần tới.

Ngoài ra, do xung đột ở Ukraine gây ra sự gián đoạn nguồn cung, khiến giá lương thực và năng lượng ở châu Phi tăng cao, Tổng thống Senegal cũng bày tỏ mối quan tâm trước tác động của chiến tranh với Thủ tướng Scholz, đồng thời yêu cầu sự giúp đỡ của quốc tế để giảm thiểu thiệt hại cho các nước châu Phi.

Xem thêm >> Thêm nước châu Âu bị Nga ‘cúp điện’ vì không thanh toán bằng đồng ruble

Từ khoá: Đức, Olaf Scholz, Senegal,
Tin mới lên