Ra sân bay mới biết hoãn xuất cảnh vì nợ thuế: Luật đã rõ, cấm dây dưa

Hà Lê - 09/11/2024 09:15 (GMT+7)

(VNF) - Theo Bộ Tài chính, để tránh trường hợp ra đến sân bay, cửa khẩu mới biết mình bị hoãn xuất cảnh vì nợ thuế, người nộp thuế cần thường xuyên tra cứu nghĩa vụ thuế để có kế hoạch nộp thuế đúng hạn, không nợ thuế dây dưa, kéo dài.

Lỗi do người nộp thuế?

Bộ Tài chính cho biết, các trường hợp bị tạm hoãn xuất cảnh được quy định tại khoản 1 Điều 66 và khoản 7 Điều 124 Luật Quản lý thuế số 38/2019/QH14.

Cụ thể, đối với những trường hợp chuẩn bị áp dụng biện pháp tạm hoãn xuất cảnh, cơ quan thuế đã thực hiện rà soát, đối chiếu, xác định chính xác nghĩa vụ nộp thuế của người nộp thuế. Trước khi ban hành thông báo tạm hoãn xuất cảnh, cơ quan thuế cũng đã thực hiện một số các biện pháp đôn đốc người nộp thuế như gọi điện thoại, gửi email, mời người nộp thuế lên làm việc, gửi thông báo nợ, gửi quyết định cưỡng chế (nếu có).

Theo quy định, cơ quan thuế thực hiện gửi thông báo nợ; cung cấp thông tin số tiền thuế nợ được cơ quan thuế theo dõi, quản lý; gửi và công khai quyết định cưỡng chế, thông báo tạm hoãn xuất cảnh qua rất nhiều kênh để người nộp thuế biết, tra cứu. Điều này giúp người nộp thuế có thể biết, tra cứu được nghĩa vụ thuế của mình và hoàn thành nghĩa vụ thuế trước khi xuất cảnh, tránh trường hợp ra đến sân bay, cửa khẩu mới biết mình nợ thuế và bị cơ quan thuế tạm hoãn xuất cảnh.

Về trường hợp người nộp thuế phản ánh không biết mình nợ thuế hoặc không nhận được thông báo của cơ quan thuế, Bộ Tài chính chỉ rõ, có thể do một số các nguyên nhân chủ yếu như người nộp thuế chưa biết cách và nơi tra cứu, chưa thường xuyên tra cứu, chưa cập nhật kịp thời cho cơ quan thuế những thay đổi thông tin đăng ký thuế như thông tin về địa chỉ nhận thông báo thuế, email, số điện thoại.

Ngoài ra còn có trường hợp người nộp thuế bỏ địa chỉ kinh doanh, không hoạt động tại địa chỉ đã đăng ký kinh doanh.

“Do đó, để tránh trường hợp ra đến sân bay, cửa khẩu mới biết mình nợ thuế và bị cơ quan thuế tạm hoãn xuất cảnh sẽ khuyến cáo người nộp thuế thường xuyên tra cứu nghĩa vụ thuế của mình để có kế hoạch nộp thuế đúng hạn, không để tình trạng nợ thuế dây dưa, kéo dài; chủ động tra cứu thông báo nợ, quyết định cưỡng chế, thông báo tạm hoãn xuất cảnh của cơ quan thuế”, Bộ Tài chính nhấn mạnh.

Đồng thời, người nộp thuế cần chủ động cập nhật ngay các thay đổi về địa chỉ nhận thông báo, địa chỉ email, số điện thoại để cơ quan thuế có thể liên hệ hoặc người nộp thuế có thể nhận được kịp thời, đầy đủ.

Trong trường hợp đã hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế, người nộp thuế có thể liên hệ ngay với cơ quan thuế ban hành thông báo tạm hoãn xuất cảnh để được hỗ trợ, hủy bỏ tạm hoãn xuất cảnh theo quy định.

Cân nhắc ngưỡng nợ thuế tối thiểu bị tạm hoãn xuất cảnh

Về việc cân nhắc bổ sung quy định ngưỡng nợ thuế tối thiểu hợp lý để áp dụng biện pháp tạm hoãn xuất cảnh, Bộ Tài chính cho hay, Tổng cục Thuế sẽ căn cứ tình hình thực tế, thực tiễn thực hiện thời gian qua, tham khảo kinh nghiệm quốc tế quy định về ngưỡng của các nước trên thế giới để tiếp thu, tập trung nghiên cứu, báo cáo các cấp có thẩm quyền cân nhắc quy định ngưỡng nợ phù hợp.

Vấn đề tạm hoãn xuất cảnh vì nợ thuế cũng là một chủ đề “nóng” được thảo luận tại kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa XV diễn ra ngày 29/10 vừa qua.

Như VietnamFinance từng thông tin, tại đây, Phó thủ tướng, Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc đã trình Quốc hội dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của 7 luật trong lĩnh vực tài chính, trong đó có Luật Quản lý thuế. Tuy nhiên, dự thảo này chưa quy định ngưỡng nợ thuế cụ thể đối với các đối tượng tạm hoãn xuất cảnh. Theo đó, nếu thuộc diện bị cưỡng chế thi hành quyết định hành chính, đối tượng sẽ bị tạm hoãn xuất cảnh, bất kể số thuế nợ lớn hay nhỏ.

Thẩm tra nội dung này, ông Lê Quang Mạnh, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách cho biết có nhiều ý kiến trái chiều về quy định tạm hoãn xuất cảnh đối với người đại diện pháp luật của doanh nghiệp. Đồng thời, số lượng trường hợp bị tạm hoãn xuất cảnh tăng đáng kể thời gian gần đây.

Theo ông Mạnh, tạm hoãn xuất cảnh chỉ là một biện pháp nhỏ và không phải là biện pháp mạnh nhất để xử lý vi phạm. Do vậy, cơ quan thẩm tra đề nghị Chính phủ bổ sung ngưỡng nợ thuế để giới hạn phạm vi áp dụng biện pháp cấm xuất cảnh.

Hoãn xuất cảnh vì nợ thuế: Chưa phải là nặng nhất, không thể đặc cách và ngoại lệ

Hoãn xuất cảnh vì nợ thuế: Chưa phải là nặng nhất, không thể đặc cách và ngoại lệ

Diễn đàn
(VNF) - PGS - TS Đinh Trọng Thịnh cho rằng, việc hoãn xuất cảnh với người nợ thuế là biện pháp mạnh để tăng cường thu hồi nợ thuế. Điều này đã được quy định trong luật nên thời điểm này không thể có đặc cách hay ngoại lệ.
Cùng chuyên mục
Chủ tịch Nam Long chuyển 15 triệu quyền mua cổ phiếu NLG cho 2 con trai

Chủ tịch Nam Long chuyển 15 triệu quyền mua cổ phiếu NLG cho 2 con trai

19/11/25 11:24 (GMT+7)

(VNF) - Nam Long (HoSE: NLG) hiện đang tiến hành phát hành gần 100,12 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu. Trong đợt phát hành này, Chủ tịch Nguyễn Xuân Quang đã thực hiện quyền mua 18,06 triệu cổ phiếu, đồng thời chuyển nhượng 15,38 triệu quyền mua còn lại cho hai con trai.

Đặt cược vào cảng biển, Vận tải Hải An nâng lợi nhuận 2025 lên 1.140 tỷ

Đặt cược vào cảng biển, Vận tải Hải An nâng lợi nhuận 2025 lên 1.140 tỷ

19/11/25 10:30 (GMT+7)

(VNF) - Công ty Cổ phần Vận tải và Xếp dỡ Hải An (HoSE: HAH) vừa trình cổ đông kế hoạch điều chỉnh tăng mạnh chỉ tiêu kinh doanh năm 2025, với lợi nhuận sau thuế dự kiến nâng lên 1.140 tỷ đồng, cao hơn 32% so với mục tiêu đầu năm.

THAICOM chủ thương hiệu nước giải khát 360 bị nêu tên nợ thuế ở Hưng Yên

THAICOM chủ thương hiệu nước giải khát 360 bị nêu tên nợ thuế ở Hưng Yên

19/11/25 10:15 (GMT+7)

(VNF) - Công ty cổ phần Tập đoàn THAICOM, sở hữu thương hiệu nước giải khát 360 nợ thuế 2,35 tỷ đồng.

Bộ Tài chính ra chế độ kế toán cho hộ kinh doanh sau khi chuyển đổi

Bộ Tài chính ra chế độ kế toán cho hộ kinh doanh sau khi chuyển đổi

19/11/25 10:09 (GMT+7)

(VNF) - Bộ Tài chính đã xây dựng và đang lấy ý kiến về Dự thảo thông tư hướng dẫn chế độ kế toán cho nhóm hộ kinh doanh thay thế cho quy định hiện hành.

Bận rộn và thiếu am hiểu, lối đi nào an toàn cho bạn trẻ đầu tư tài chính?

Bận rộn và thiếu am hiểu, lối đi nào an toàn cho bạn trẻ đầu tư tài chính?

19/11/25 10:00 (GMT+7)

(VNF) - Trong khi nhiều người trẻ bận rộn không có thời gian theo dõi thị trường, tích sản chứng chỉ quỹ mở đang trở thành một trong những lựa chọn giúp họ xây dựng nền tảng tài chính dài hạn.

'Doanh nghiệp không muốn khách phải xếp hàng mua vàng'

'Doanh nghiệp không muốn khách phải xếp hàng mua vàng'

18/11/25 18:00 (GMT+7)

(VNF) - Theo Chủ tịch Bảo Tín Mạnh Hải, các doanh nghiệp kinh doanh vàng hoàn toàn không muốn khách hàng xếp hàng mua vàng và “hà tiện” mỗi lần chỉ bán vài chỉ vàng cho khách hàng.

M&A ngành giáo dục: Hấp dẫn nhưng có dễ “nhằn”?

M&A ngành giáo dục: Hấp dẫn nhưng có dễ “nhằn”?

18/11/25 17:00 (GMT+7)

(VNF) - Trong những năm gần đây, lĩnh vực giáo dục tại Việt Nam đã có sự chuyển đổi đáng kể, thu hút ngày càng nhiều sự quan tâm từ các nhà đầu tư. Các hoạt động M&A (mua bán – sáp nhập) trở thành công cụ quan trọng, giúp các cơ sở giáo dục mở rộng quy mô, nâng cao chất lượng đào tạo và tận dụng hiệu quả các cơ hội từ dòng vốn đầu tư trong và ngoài nước.

Cổ phiếu ABB tăng vọt sau khi ông Vũ Văn Tiền trở lại ghế Chủ tịch

Cổ phiếu ABB tăng vọt sau khi ông Vũ Văn Tiền trở lại ghế Chủ tịch

18/11/25 16:30 (GMT+7)

(VNF) - Cổ phiếu ABB hiện được đánh giá là một trong những mã tích cực nhất nhóm ngân hàng khi tiếp tục tăng giá trong phiên 18/11.

Cổ phiếu VMD 'thoát án' đình chỉ giao dịch

Cổ phiếu VMD 'thoát án' đình chỉ giao dịch

18/11/25 14:45 (GMT+7)

(VNF) - HoSE vừa đưa cổ phiếu VMD ra khỏi diện đình chỉ giao dịch sau khi Vimedimex hoàn tất báo cáo tài chính và lộ trình khắc phục theo yêu cầu cơ quan quản lý.

Phát Đạt thâu tóm dự án 239 Cách Mạng Tháng 8, vốn đầu tư 5.500 tỷ đồng

Phát Đạt thâu tóm dự án 239 Cách Mạng Tháng 8, vốn đầu tư 5.500 tỷ đồng

18/11/25 14:30 (GMT+7)

(VNF) - Phát Đạt dự kiến thực hiện dự án 239 Cách Mạng Tháng 8 trong giai đoạn 2026-2030, với tổng giá trị dự kiến khoảng 5.500 tỷ đồng.

Một cổ phiếu logistics tăng gấp 3 lần, vốn hoá vượt nghìn tỷ trước niêm yết

Một cổ phiếu logistics tăng gấp 3 lần, vốn hoá vượt nghìn tỷ trước niêm yết

18/11/25 14:00 (GMT+7)

(VNF) - Cổ phiếu VVS của Vimid tăng gấp 3 lần chỉ trong vài tháng, đẩy giá trị vốn hóa doanh nghiệp vượt nghìn tỷ đồng ngay trước thềm niêm yết HoSE.

Phạt một công ty chứng khoán gần 900 triệu đồng vì hàng loạt vi phạm

Phạt một công ty chứng khoán gần 900 triệu đồng vì hàng loạt vi phạm

18/11/25 10:03 (GMT+7)

(VNF) - Vi phạm nhiều quy định về quản trị rủi ro, ký quỹ, báo cáo và dịch vụ bổ sung, LPBS bị phạt tổng cộng 887,5 triệu đồng.

Nâng mức miễn thuế cho hộ kinh doanh: Lên 400 triệu hay 1 tỷ đồng?

Nâng mức miễn thuế cho hộ kinh doanh: Lên 400 triệu hay 1 tỷ đồng?

18/11/25 09:30 (GMT+7)

(VNF) - Theo nhiều chuyên gia, đề xuất của Bộ Tài chính về ngưỡng doanh thu được miễn thuế cho hộ kinh doanh là 200 triệu đã lạc hậu, không phù hợp thực tiễn, cần nghiên cứu nâng lên.

VN-Index tiếp đà hồi phục, vượt 1.650 điểm

VN-Index tiếp đà hồi phục, vượt 1.650 điểm

17/11/25 16:34 (GMT+7)

(VNF) - Mặc dù thanh khoản toàn thị trường không quá bùng nổ nhưng VN-Index vẫn ghi nhận mức tăng ấn tượng trong phiên 17/11.

S&P Global Ratings chính thức sở hữu 43,4% cổ phần của FiinRatings

S&P Global Ratings chính thức sở hữu 43,4% cổ phần của FiinRatings

17/11/25 14:30 (GMT+7)

(VNF) - Theo đại diện FiinRatings, sự hợp tác với S&P Global Ratings góp phần thúc đẩy thị trường vốn, giúp doanh nghiệp Việt Nam tăng khả năng tiếp cận các dòng vốn chất lượng trong và ngoài nước.

Đại gia Thái Lan bội thu cổ tức từ doanh nghiệp Việt

Đại gia Thái Lan bội thu cổ tức từ doanh nghiệp Việt

17/11/25 13:45 (GMT+7)

(VNF) - Các tập đoàn Thái Lan tiếp tục thu về hàng nghìn tỷ đồng cổ tức từ các doanh nghiệp Việt, như Nhựa Bình Minh, Sabeco hay Vinamilk, biến những thương vụ thâu tóm trước đây thành nguồn lợi đều đặn, ổn định qua từng năm.

VinEnergo của tỷ phú Phạm Nhật Vượng đón cổ đông ngoại đầu tiên từ Hong Kong

VinEnergo của tỷ phú Phạm Nhật Vượng đón cổ đông ngoại đầu tiên từ Hong Kong

17/11/25 09:30 (GMT+7)

(VNF) - VinEnergo đã cập nhật thông tin cổ đông ngoại đầu tiên đến từ Hong Kong, nắm giữ 5% vốn điều lệ tương đương hơn 141,6 triệu cổ phần.

Năm nỗi lo của hộ kinh doanh khi chuyển đổi thuế: Hoang mang nhất là bị truy thu

Năm nỗi lo của hộ kinh doanh khi chuyển đổi thuế: Hoang mang nhất là bị truy thu

17/11/25 09:30 (GMT+7)

(VNF) - Theo chuyên gia, thời gian trước chuyển đổi không còn nhiều trong khi hộ kinh doanh có rất nhiều lo lắng cho quá trình này. Do đó, rất cần hỗ trợ từ phía cơ quan quản lý, đồng thời là sự chủ động của chính hộ kinh doanh.

Thu nhập 50 triệu cuối tháng vẫn 'sạch túi': Bí quyết chi tiêu để dư 10 triệu mỗi tháng

Thu nhập 50 triệu cuối tháng vẫn 'sạch túi': Bí quyết chi tiêu để dư 10 triệu mỗi tháng

17/11/25 09:00 (GMT+7)

(VNF) - Thu nhập 50 triệu đồng/tháng thường được xem là mức sống khá tại Hà Nội. Thế nhưng với nhiều gia đình trẻ, dòng tiền vẫn “trôi” đi nhanh đến mức cuối tháng ví gần như trống rỗng. Sự khác biệt nằm ở cách nhìn lại thói quen chi tiêu và biết thiết lập những nguyên tắc tài chính nhỏ nhưng hiệu quả.

Regal Group và ba mục tiêu lớn khi lên sàn chứng khoán

Regal Group và ba mục tiêu lớn khi lên sàn chứng khoán

17/11/25 08:00 (GMT+7)

(VNF) - Regal Group vừa đánh dấu bước tiến quan trọng trên thị trường vốn khi đưa 180 triệu cổ phiếu lên UPCoM và tiếp tục đăng ký niêm yết 200 triệu cổ phiếu trên HoSE.

Cổ phiếu tăng mạnh: NVL 'tái sinh', HAG lập đỉnh mới

Cổ phiếu tăng mạnh: NVL 'tái sinh', HAG lập đỉnh mới

16/11/25 16:30 (GMT+7)

(VNF) - Tuần qua, mặc dù thị trường chứng khoán Việt Nam không quá bùng nổ nhưng vẫn có nhiều cổ phiếu tăng mạnh, vượt đỉnh nhờ dòng tiền lớn.

Nhà đầu tư ngoại nắm 26,8% vốn, 1 quỹ Singapore sở hữu hơn 1/4 Tập đoàn Thaco

Nhà đầu tư ngoại nắm 26,8% vốn, 1 quỹ Singapore sở hữu hơn 1/4 Tập đoàn Thaco

16/11/25 11:15 (GMT+7)

(VNF) - Công ty cổ phần Tập đoàn Trường Hải (THACO) của ông Trần Bá Dương vừa điều chỉnh tỷ lệ góp vốn của tư nhân trong nước từ 100% xuống còn 73,2%.

Thao túng thị trường chứng khoán, 2 cá nhân bị phạt 3 tỷ đồng

Thao túng thị trường chứng khoán, 2 cá nhân bị phạt 3 tỷ đồng

16/11/25 09:45 (GMT+7)

(VNF) - Thao túng cổ phiếu PPT, 2 cá nhân bị phạt 3 tỷ đồng vì sử dụng 19 tài khoản để liên tục mua, bán cổ phiếu, tạo cung, cầu giả tạo, thao túng cổ phiếu.

Liên tục trúng thầu ngành điện, PECC1 có tiềm lực ra sao?

Liên tục trúng thầu ngành điện, PECC1 có tiềm lực ra sao?

16/11/25 08:45 (GMT+7)

(VNF) - Công ty cổ phần Tư vấn xây dựng điện 1 (PECC1) là một trong những nhà thầu từng được lựa chọn thực hiện nhiều gói thầu tư vấn lớn của ngành điện.

Tin khác
Kiến nghị ngưỡng miễn thuế 'người kinh doanh' là 1,5 tỷ đồng

Kiến nghị ngưỡng miễn thuế 'người kinh doanh' là 1,5 tỷ đồng

(VNF) - Đại biểu Quốc hội cho rằng ngưỡng miễn thuế 200 triệu đối với cá nhân, hộ kinh doanh không phải ánh đúng thực tế và bất bình đẳng

Chủ tịch Nam Long chuyển 15 triệu quyền mua cổ phiếu NLG cho 2 con trai

Chủ tịch Nam Long chuyển 15 triệu quyền mua cổ phiếu NLG cho 2 con trai

Đặt cược vào cảng biển, Vận tải Hải An nâng lợi nhuận 2025 lên 1.140 tỷ

Đặt cược vào cảng biển, Vận tải Hải An nâng lợi nhuận 2025 lên 1.140 tỷ

THAICOM chủ thương hiệu nước giải khát 360 bị nêu tên nợ thuế ở Hưng Yên

THAICOM chủ thương hiệu nước giải khát 360 bị nêu tên nợ thuế ở Hưng Yên

Bộ Tài chính ra chế độ kế toán cho hộ kinh doanh sau khi chuyển đổi

Bộ Tài chính ra chế độ kế toán cho hộ kinh doanh sau khi chuyển đổi

Bận rộn và thiếu am hiểu, lối đi nào an toàn cho bạn trẻ đầu tư tài chính?

Bận rộn và thiếu am hiểu, lối đi nào an toàn cho bạn trẻ đầu tư tài chính?

'Doanh nghiệp không muốn khách phải xếp hàng mua vàng'

'Doanh nghiệp không muốn khách phải xếp hàng mua vàng'

M&A ngành giáo dục: Hấp dẫn nhưng có dễ “nhằn”?

M&A ngành giáo dục: Hấp dẫn nhưng có dễ “nhằn”?

Cổ phiếu ABB tăng vọt sau khi ông Vũ Văn Tiền trở lại ghế Chủ tịch

Cổ phiếu ABB tăng vọt sau khi ông Vũ Văn Tiền trở lại ghế Chủ tịch

Cổ phiếu VMD 'thoát án' đình chỉ giao dịch

Cổ phiếu VMD 'thoát án' đình chỉ giao dịch

Phát Đạt thâu tóm dự án 239 Cách Mạng Tháng 8, vốn đầu tư 5.500 tỷ đồng

Phát Đạt thâu tóm dự án 239 Cách Mạng Tháng 8, vốn đầu tư 5.500 tỷ đồng

Một cổ phiếu logistics tăng gấp 3 lần, vốn hoá vượt nghìn tỷ trước niêm yết

Một cổ phiếu logistics tăng gấp 3 lần, vốn hoá vượt nghìn tỷ trước niêm yết

Phạt một công ty chứng khoán gần 900 triệu đồng vì hàng loạt vi phạm

Phạt một công ty chứng khoán gần 900 triệu đồng vì hàng loạt vi phạm

Nâng mức miễn thuế cho hộ kinh doanh: Lên 400 triệu hay 1 tỷ đồng?

Nâng mức miễn thuế cho hộ kinh doanh: Lên 400 triệu hay 1 tỷ đồng?

VN-Index tiếp đà hồi phục, vượt 1.650 điểm

VN-Index tiếp đà hồi phục, vượt 1.650 điểm

S&P Global Ratings chính thức sở hữu 43,4% cổ phần của FiinRatings

S&P Global Ratings chính thức sở hữu 43,4% cổ phần của FiinRatings

Đại gia Thái Lan bội thu cổ tức từ doanh nghiệp Việt

Đại gia Thái Lan bội thu cổ tức từ doanh nghiệp Việt

VinEnergo của tỷ phú Phạm Nhật Vượng đón cổ đông ngoại đầu tiên từ Hong Kong

VinEnergo của tỷ phú Phạm Nhật Vượng đón cổ đông ngoại đầu tiên từ Hong Kong

Năm nỗi lo của hộ kinh doanh khi chuyển đổi thuế: Hoang mang nhất là bị truy thu

Năm nỗi lo của hộ kinh doanh khi chuyển đổi thuế: Hoang mang nhất là bị truy thu

Thu nhập 50 triệu cuối tháng vẫn 'sạch túi': Bí quyết chi tiêu để dư 10 triệu mỗi tháng

Thu nhập 50 triệu cuối tháng vẫn 'sạch túi': Bí quyết chi tiêu để dư 10 triệu mỗi tháng

Regal Group và ba mục tiêu lớn khi lên sàn chứng khoán

Regal Group và ba mục tiêu lớn khi lên sàn chứng khoán

Cổ phiếu tăng mạnh: NVL 'tái sinh', HAG lập đỉnh mới

Cổ phiếu tăng mạnh: NVL 'tái sinh', HAG lập đỉnh mới

Nhà đầu tư ngoại nắm 26,8% vốn, 1 quỹ Singapore sở hữu hơn 1/4 Tập đoàn Thaco

Nhà đầu tư ngoại nắm 26,8% vốn, 1 quỹ Singapore sở hữu hơn 1/4 Tập đoàn Thaco

Thao túng thị trường chứng khoán, 2 cá nhân bị phạt 3 tỷ đồng

Thao túng thị trường chứng khoán, 2 cá nhân bị phạt 3 tỷ đồng

Liên tục trúng thầu ngành điện, PECC1 có tiềm lực ra sao?

Liên tục trúng thầu ngành điện, PECC1 có tiềm lực ra sao?