Ngân hàng

Reuters: IPO Techcombank có thể trở thành thương vụ IPO lớn nhất Việt Nam

(VNF) – Với mức giá 128.000 đồng (5,62 USD)/cổ phiếu, Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) sẽ huy động được khoảng 21.000 tỷ đồng (tương đương 922 triệu USD) trong đợt chào bán cổ phần lần đầu ra công chúng (IPO) và trở thành thương vụ IPO lớn nhất Việt Nam từ trước đến nay, Reuters đưa tin ngày 23/4.

Reuters: IPO Techcombank có thể trở thành thương vụ IPO lớn nhất Việt Nam

IPO Techcombank có thể trở thành thương vụ IPO lớn nhất Việt Nam.

Theo Reuters, Techcombank dự kiến định giá 164 triệu cổ phiếu (tương ứng 14.1% vốn chủ sở hữu) chào bán ra công chúng ở mức 128,000 đồng/cổ phiếu.

Với mức giá này, Techcombank sẽ huy động được khoảng 21.000 tỷ đồng (tương đương 922 triệu USD).

Ở mức cao nhất, IPO sẽ định giá Techcombank vào khoảng 6,5 tỷ USD và ngân hàng này sẽ nằm trong số 10 công ty niêm yết lớn nhất Việt Nam.

Techcombank sẽ trở thành ngân hàng có giá trị vốn hóa lớn thứ 2 sau Vietcombank (gần 10 tỷ USD), cao hơn Vietinbank và BIDV, đồng thời bỏ xa các ngân hàng thương mại cổ phần tư nhân khác.

Sở giao dịch Chứng khoán TP. HCM (HoSE) cho biết đã nhận được hồ sơ niêm yết của Techcombank vào ngày 17/4. Số lượng cổ phiếu đăng ký niêm yết là 1,165 tỷ cổ phiếu, tương ứng vốn điều lệ 11.655 tỷ đồng.

Trước thềm niêm yết, Techcombank đã tổ chức chào bán cổ phiếu ra công chúng. Theo hãng tin Bloomberg, quỹ đầu tư Singapore GIC đã sẵn sàng trở thành nhà đầu tư quan trọng trong đợt chào bán này của Techcombank.

Cụ thể, GIC đang tiến hành đàm phán để chi ít hơn 100 triệu USD để sở hữu cổ phiếu Techcombank trong đợt chào bán lần này. Quỹ Dragon Capital cũng là một trong các bên tham gia đàm phán để trở thành một nhà đầu tư quan trọng.

Tháng 3 vừa qua, quỹ đầu tư Warburg Pincus của Mỹ cũng đã đồng ý đầu tư hơn 370 triệu USD vào ngân hàng này và trở thành thương vụ đầu tư cổ phần tư nhân lớn nhất của quỹ tại Việt Nam.

Nhờ nhu cầu lớn, các nhà đầu tư chủ chốt chiếm đến khoảng 76% cổ phần IPO được phân bổ, cao hơn nhiều so với các đợt IPO khác. Morgan Stanley, Chứng khoán Bản Việt và Ngân hàng Deutsche là 3 bên tư vấn cho thương vụ này.

Dự kiến, Techcombank sẽ lên sàn vào đầu tháng 6 năm nay. Đại diện Techcombank hiện từ chối bình luận về thông tin này.

Cổ đông lớn nhất của Techcombank tính đến thời điểm cuối năm 2017 là Công ty Cổ phần Tập đoàn Masan với 174,7 triệu cổ phiếu (14,99%). Hai công ty liên quan đến ông Nguyễn Cảnh Sơn, Phó chủ tịch HĐQT Techcombank, gồm Eurowindow Holding cùng Eurofinance lần lượt sở hữu 3,6% và 2,4% vốn với tổng cộng khoảng 70 triệu cổ phiếu.

> SHB: Lợi nhuận quý I đạt 502 tỷ đồng, sẽ đón sóng đầu tư từ các quỹ nước ngoài

Tin mới lên