Ngân hàng

Sacombank hạ giá loạt khoản nợ hàng trăm tỷ đồng của nhiều cá nhân và công ty

(VNF) - Phần lớn các khoản nợ này đều hình thành từ giai đoạn 2008-2011, đã nhiều lần được Sacombank thông báo bán đầu giá những bất thành.

Sacombank hạ giá loạt khoản nợ hàng trăm tỷ đồng của nhiều cá nhân và công ty

Sacombank hạ giá loạt khoản nợ hàng trăm tỷ đồng của nhiều cá nhân và công ty

Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank, HoSE: STB) thời gian gần đây đã liên tục thông báo về việc đấu giá nhiều khoản nợ trị giá hàng trăm tỷ đồng. Thời gian hình thành của các khoản nợ này là trong giai đoạn năm 2008-2011, cách đây ít nhất 10 năm.

Việc kéo dài nghĩa vụ trả nợ trong thời gian dài làm cho một số khoản nợ dù có dư nợ gốc chỉ là vài chục tỷ đồng, nhưng dư nợ lãi và phạt lại cao gấp đôi, dẫn đến tổng dư nợ lên tới hàng trăm tỷ đồng.

Cụ thể, về khoản nợ của các cá nhân, Sacombank thông báo bán đầu khoản nợ của ông Nguyễn Mạnh Hùng và bà Trần Thị Mai Dung với hợp đồng tín dụng hình thành từ năm 2011, tổng dư nợ tính đến ngày 30/6/2019 là hơn 106 tỷ đồng. Giá khởi điểm cho khoản nợ này là gần 33,5 tỷ đồng, chưa bằng một nửa tổng dư nợ.

Một cá nhân khác là ông Thai Alain Minh với hợp đồng tín dụng được hình thành từ năm 2008 và tổng nghĩa vụ nợ tại Sacombank tính đến ngày 20/6/2019 là hơn 124 tỷ đồng. Trong đó, dự nợ gốc là 30 tỷ đồng, lãi trong hạn là gần 55 tỷ đồng, lãi quá hạn và phạt chậm trả lãi lần lượt là 26,6 tỷ đồng và 12,7 tỷ đồng.

Tài sản đảm bảo của khoản nợ này là quyền sử dụng đất và công trình xây dựng của một số bất động sản tại TP. HCM. Tương tự khoản nợ trên, giá khởi điểm mà phía Sacombank đưa ra là 31,6 tỷ đồng, thấp hơn nhiều so với tổng dư nợ.

Khoản nợ của Đinh Ngọc Hương hình thành năm 2011 với tổng dư nợ là hơn 121 tỷ đồng, trong đó dư nợ gốc là 29 tỷ đồng, phần còn lại là lãi trong hạn, lãi quá hạn và phạt chậm trả lãi vay.

Khoản nợ được đảm bảo bằng nhiều quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất tại TP. HCM. Giá khởi điểm được đưa ra là gần 34,6 tỷ đồng.

Ngoài các khoản nợ của cá nhân, Sacombank cũng thông báo phát mãi nhiều khoản nợ của các công ty như Doanh nghiệp tư nhân Thương mại Vận tải Lan Anh (nay là Công ty Cổ phần Đầu tư Sài Gòn TPP), Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Kim Kim Hoàn Mỹ, Công ty Cổ phần Ngọc Sương, Doanh nghiệp tư nhân Khách sạn Nhà hàng Thanh Hải.

Trong đó, khoản nợ của Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Kim Kim Hoàn Mỹ có giá trị lớn nhất là hơn 473 tỷ đồng, giá khởi điểm chỉ bằng gần 23% tổng dư nợ là hơn 108 tỷ đồng.

Hai khoản nợ của Công ty Cổ phần Đầu tư Sài Gòn TPP và Doanh nghiệp tư nhân Khách sạn Nhà hàng Thanh Hải đều có giá trị trên 190 tỷ đồng, giá khởi điểm lần lượt là 103 tỷ đồng và 105 tỷ đồng.

Công ty Cổ phần Ngọc Sương có tổng dư nợ tại Sacombank là hơn 121 tỷ đồng, giá khởi điểm cho khoản nợ này chưa bằng nửa tổng dư nợ là gần 53 tỷ đồng.

Tin mới lên