Ngân hàng

ĐHCĐ Sacombank: 'Hy vọng năm 2022 hoặc đầu năm 2023 có thể chia cổ tức'

(VNF) - Ông Dương Công Minh, chủ tịch Sacombank cho biết ngân hàng đang thực hiện tái cơ cấu và khi tái cơ cấu thành công, trở về trạng thái bình thường thì có thể xin Ngân hàng Nhà nước việc chia cổ tức hay việc có cổ đông chiến lược mới. “Chúng ta hy vọng rằng năm 2022 hoặc đầu năm 2023 có thể chia cổ tức được”, ông Dương Công Minh cho hay.

ĐHCĐ Sacombank: 'Hy vọng năm 2022 hoặc đầu năm 2023 có thể chia cổ tức'

Đại hội cổ đông của Sacombank diễn ra sáng 23/4

Báo cáo cổ đông về kết quả hoạt động của quý I/2021, bà Nguyễn Đức Thạch Diễm, CEO của Sacombank, cho biết tổng tài sản tính đến cuối tháng 3 đã tăng trên 3,5%, cho vay tăng 5,8%, thu dịch vụ đạt trên 1.200 tỷ đồng.

Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2021 của Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank, HoSE: STB) diễn ra sáng 23/4 có nhiều nội dung đáng chú ý.

Theo Tổng giám đốc Sacombank Nguyễn Đức Thạch Diễm, lợi nhuận ngân hàng quý I hoàn thành 25% kế hoạch cả năm. Sau 4 tháng đầu năm, bà Diễm cho biết Sacombank đã xử lý được 2.280 tỷ đồng nợ xấu.

Bà Diễm cho hay với việc nguồn lợi nhuận giữ lại đang ở mức cao trên 6.000 tỷ đồng, Sacombank đang trình Ngân hàng Nhà nước phê duyệt sử dụng lợi nhuận giữ lại để chia cổ tức bằng cổ phiếu nhằm tăng vốn điều lệ.

Tại đại hội, nhiều cổ đông của Sacombank cũng bày tỏ mong muốn sớm được chia cổ tức. Ngoài ra, cổ đông cũng đặt vấn đề liệu ngân hàng này sẽ có cổ đông chiến lược trong tương lai hay không.

Ông Dương Công Minh, chủ tịch Sacombank cho biết ngân hàng này đang thực hiện tái cơ cấu và khi tái cơ cấu thành công, trở về trạng thái bình thường thì có thể xin Ngân hàng Nhà nước việc chia cổ tức hay việc có cổ đông chiến lược mới.

“Chúng ta hy vọng rằng năm 2022 hoặc đầu năm 2023 có thể chia cổ tức được”, ông Dương Công Minh trả lời cổ đông tại đại hội.

Về vấn đề liên quan đến khu công nghiệp Phong Phú, chủ tịch Dương Công Minh cho biết hiện Sacombank đang xử lý nợ và tiến hành đấu giá. Tuy nhiên, vì các cổ đông của khu nghiệp Phong Phú có những lùm xùm về việc mua bán, thậm chí kiện tụng nên UBND TP. HCM đề nghị tạm ngưng để giải quyết dứt điểm lùm xùm.

Sacombank cũng bày tỏ hy vọng trong năm 2021 sẽ giải quyết xong khoản nợ liên quan đến khu công nghiệp này.

Về vấn đề nợ xấu, ông Minh cho rằng Sacombank đang kiểm soát tốt và hầu như không phát sinh nợ xấu. Theo quy định, tỷ lệ nợ xấu duy trì dưới 3% là đạt chuẩn và ngân hàng này chỉ đang ở mức 1,62% và đã có trích lập dự phòng rủi ro toàn bộ.

Đại diện VAMC cho biết, một số khoản nợ của Sacombank đang còn tồn đọng mà hiện VAMC đang quản lý thì mới xử lý được một nửa, phần còn lại trong đó có xấp xỉ 10.000 cổ phiếu STB của ông Trầm Bê cần phải xử lý.

Đại VAMC đã trình Ngân hàng Nhà nước và Chính phủ, dự kiến cuối năm 2021 hoặc đầu năm 2022 sẽ có trả lời chính thức từ Chính phủ, lúc đó có thể xử lý được số lượng cổ phiếu này. 

Đại hội đồng cổ đông thường niên của Sacombank cũng thông qua kế hoạch kinh doanh với tổng tài sản dự kiến tăng 8% so với năm 2020 lên 533.300 tỷ đồng. Tổng nguồn vốn huy động dự kiến đạt 485.500 tỷ đồng, tổng dư nợ tín dụng đạt 372.000 tỷ đồng, đều tăng trưởng ở mức 9%. Tỷ lệ nợ xấu duy trì dưới 2%.

Lợi nhuận trước thuế năm 2021 mục tiêu của Sacombank là 4.000 tỷ đồng, tăng 20% so với mức thực hiện năm 2020.

Tin mới lên