Vàng bạc đá quý Ngọc Thẩm và Vàng bạc đá quý Ngọc Hải vi phạm phòng chống rửa tiền
(VNF) - Thanh tra NHNN Chi nhánh Khu vực 13 phát hiện Vàng bạc đá quý Ngọc Thẩm và Vàng bạc đá quý Ngọc Hải phát sinh các vi phạm trong công tác phòng chống rửa tiền.
Thực hiện Quyết định số 34 của Chánh Thanh tra NHNN Chi nhánh Khu vực 13 thanh tra việc chấp hành chính sách, pháp luật trong hoạt động kinh doanh vàng, Đoàn thanh tra đã tiến hành thanh tra trực tiếp tại Công ty Cổ phần Vàng bạc đá quý Phú Nhuận chi nhánh Tiền Giang (PNJ Tiền Giang), Công ty TNHH Vàng bạc đá quý Ngọc Thẩm và Công ty TNHH Vàng bạc đá quý Ngọc Hải.
Quá trình thanh tra từ ngày 16/9/2025 đến ngày 1/10/2025, cơ quan tranh tra xác định cả 3 đơn vị đều chấp hành các quy định của pháp luật trong hoạt động kinh doanh vàng, thực hiện tốt chế độ thông tin, báo cáo về kết quả kinh doanh vàng; chấp hành đầy đủ các quy định pháp luật về kế toán, sử dụng hóa đơn, kê khai và quyết toán thuế; chấp hành các quy định của pháp luật về công bố tiêu chuẩn cơ sở, nhãn hàng hóa, thực hiện việc niêm yết giá hàng hóa đầy đủ và bán đúng theo giá niêm yết.
Cả 3 đơn vị đều không phát sinh hành vi buôn lậu, gian lận thương mại, kinh doanh hàng giả, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, chưa có dấu hiệu đầu cơ găm hàng, nâng giá gây bất ổn thị trường vàng.

Đối với PNJ Tiền Giang, theo kết luận thanh tra, đơn vị đã triển khai công tác Phòng chống rửa tiền (PCRT) đầy đủ và cơ bản phù hợp với Luật PCRT số 14/2022/QH15 và các văn bản hướng dẫn của NHNN.
Đối với Vàng bạc đá quý Ngọc Thẩm, cơ quan thanh tra đánh giá, trong thời kỳ thanh tra, công ty phát sinh các vi phạm trong công tác PCRT. Cụ thể, Vàng bạc đá quý Ngọc Thẩm ban hành quy định nội bộ về PCRT có nội dung không đầy đủ; không thu thập/thu thập không đầy đủ thông tin nhận biết một số khách hàng; không thực hiện việc phân loại khách hàng theo mức độ rủi ro về rửa tiền; không thực hiện báo cáo đối với 1.662 giao dịch có giá trị lớn; không thực hiện đánh giá rủi ro về rửa tiền; chưa thực hiện lưu trữ thông tin, hồ sơ, tài liệu về nhận biết khách hàng; kết quả phân tích, đánh giá của đối tượng báo cáo đối với khách hàng, giao dịch phải báo cáo theo quy định.
Nguyên nhân dẫn đến những vi phạm trên là do công ty chưa nắm rõ và chưa thực hiện đầy đủ, nghiêm túc một số quy định của pháp luật về PCRT. Theo cơ quan thanh tra, trách nhiệm thuộc trách nhiệm của chủ tịch HĐTV kiêm tổng giám đốc và cán bộ phụ trách công tác PCRT của công ty.
Ngoài ra, công ty cũng còn một số vấn đề tồn tại, hạn chế, tiềm ẩn rủi ro như: nội dung quy định nội bộ về PCRT chưa cụ thể về việc nhận biết thông tin khách hàng đối với khách hàng cá nhân là người ngoại quốc, về xác định chủ sở hữu hưởng lợi; một số bảng kê mua bán hàng hóa do công ty lập chưa rõ thông tin người bán; một số giao dịch theo chứng từ do công ty lập không đúng với thực tế phát sinh.
Tuy nhiên, các vi phạm của công ty chưa đến mức nghiêm trọng, chưa phát sinh hậu quả nhưng cần phải nghiêm túc chấn chỉnh, khắc phục để bảo đảm thực hiện đúng quy định pháp luật.
Chánh Thanh tra NHNN Khu vực 13 đã ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Vàng bạc đá quý Ngọc Thẩm về 4 hành vi với tổng số tiền phạt là 1.025 triệu đồng. Đến ngày 13/10/2025, Công ty đã hoàn thành việc đóng phạt theo đúng quy định pháp luật.
Cùng với đó, Chánh Thanh tra NHNN Khu vực 13 đã gửi văn bản đề nghị Thuế tỉnh Đồng Tháp tiếp tục kiểm tra rà soát một số nội dung liên quan đến hóa đơn, chứng từ thuộc thẩm quyền quản lý của cơ quan Thuế.
Ngoài ra, Chánh Thanh tra NHNN Khu vực 13 cũng yêu cầu Vàng bạc đá quý Ngọc Thẩm thực hiện 4 kiến nghị để khắc phục tồn tại, hạn chế nhằm tiếp tục duy trì hoạt động an toàn, hiệu quả và đúng theo quy định của pháp luật.
Đối với Vàng bạc đá quý Ngọc Hải, trong thời kỳ thanh tra, đơn vị cũng đã phát sinh các vi phạm trong công tác PCRT. Cụ thể, doanh nghiệp ban hành quy định nội bộ về PCRT có nội dung không đầy đủ; không thực hiện việc phân loại khách hàng theo mức độ rủi ro về rửa tiền; không xây dựng hệ thống quản lý rủi ro để xác định khách hàng nước ngoài là cá nhân có ảnh hưởng chính trị; không thực hiện báo cáo đối với 32 giao dịch giá trị lớn; không thực hiện đánh giá rủi ro về rửa tiền.
Đồng thời, Vàng bạc đá quý Ngọc Hải cũng không thực hiện lưu trữ thông tin, hồ sơ, tài liệu về nhận biết khách hàng; kết quả phân tích, đánh giá của đối tượng báo cáo đối với khách hàng, giao dịch phải báo cáo theo quy định.
Theo cơ quan thanh tra, nguyên nhân dẫn đến sai phạm trên là do công ty chưa nắm rõ và chưa thực hiện đầy đủ, nghiêm túc một số quy định của pháp luật về PCRT. Trách nhiệm thuộcvề chủ tịch HĐTV và ban PCRT của doanh nghiệp.
Thanh tra NHNN Chi nhánh Khu vực 13 cũng đánh giá, các vi phạm của Vàng bạc đá quý Ngọc Hải chưa đến mức nghiêm trọng, chưa phát sinh hậu quả nhưng cần phải nghiêm túc chấn chỉnh, khắc phục để bảo đảm thực hiện đúng quy định pháp luật.
Chánh Thanh tra NHNN Khu vực 13 đã ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Vàng bạc đá quý Ngọc Hải với tổng số tiền phạt là 775 triệu đồng. Đến ngày 17/10/2025, Công ty đã hoàn thành việc đóng phạt theo đúng quy định pháp luật.
Chánh Thanh tra NHNN Khu vực 13 yêu cầu Vàng bạc đá quý Ngọc Hải thực hiện 4 kiến nghị để khắc phục tồn tại, hạn chế nhằm tiếp tục duy trì hoạt động an toàn, hiệu quả và đúng theo quy định của pháp luật.
Công ty SJC giảm mạnh doanh thu bán vàng
- Trung Quốc bất ngờ 'xuống tay' với thị trường vàng 02/11/2025 10:45
- Giá vàng đảo chiều liên tục: Nhà đầu tư có một tuần 'đau tim' 01/11/2025 08:00
- VAFI: Ước tính Việt Nam có 2.000 tấn vàng, chủ yếu tích trữ trong dân 01/11/2025 07:15
NHNN phát tín hiệu 'nới lỏng', loạt ngân hàng thêm dư địa cho vay bất động sản
(VNF) - Mặc dù nới điều kiện với nhà ở xã hội và khu công nghiệp song NHNN vẫn yêu cầu các ngân hàng vẫn phải kiểm soát tăng trưởng tín dụng bất động sản, không vượt quá tốc độ tăng trưởng tín dụng chung của ngân hàng.
Cổ đông lớn nhiều nhà băng mạnh tay chi trăm, nghìn tỷ đồng gia tăng sở hữu
(VNF) - Hàng loạt giao dịch gom cổ phiếu "vua" đã được cổ đông lớn của các nhà băng thực hiện và đăng ký thực hiện trong thời gian qua, với giá trị lên tới vài trăm tỷ đồng, thậm chỉ hơn nghìn tỷ.
OCB bổ nhiệm ông Chris Shayan giữ chức Quyền Tổng giám đốc
(VNF) - Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) vừa công bố quyết định bổ nhiệm ông Chris Shayan giữ chức vụ Quyền Tổng giám đốc kể từ ngày 01/6/2026.
MB ghi dấu ấn với 5 giải thưởng Sao Khuê 2026
(VNF) - MB tiếp tục ghi dấu ấn trên hành trình chuyển đổi số với năm sản phẩm, giải pháp công nghệ được vinh danh trong Lễ trao Giải thưởng Sao Khuê 2026 diễn ra vào ngày 28/5 tại Hà Nội. Trong đó, nền tảng ngân hàng số dành cho doanh nghiệp BIZ MBBank lập “hat-trick” ấn tượng với ba giải thưởng dành cho sản phẩm số xuất sắc được xếp hạng trên trên Bản đồ Giải pháp Công nghệ số Việt Nam 2026.
Nhóm Âu Lạc tiếp tục gom cổ phiếu ACB
(VNF) - Nhóm cổ đông liên quan đến nữ doanh nhân Ngô Thu Thúy - Chủ tịch HĐQT CTCP Âu Lạc - vừa nâng tỷ lệ sở hữu tại ngân hàng ACB lên trên 6% sau loạt giao dịch mua bán cổ phiếu diễn ra trong tháng 5.
Vì sao người dân lại thích nắm giữ và tiêu tiền mặt?
(VNF) - Tỷ lệ tiền mặt lưu thông tăng lên mức cao nhất 3 năm tạo tác động trực tiếp lên thanh khoản ngân hàng. Điều này dường như là 1 nghịch lý khi thanh toán không tiền mặt đang mở rộng và thuận lợi hơn bao giờ hết.
BIDV giữ vững vị thế Ngân hàng lưu ký tốt nhất Việt Nam
(VNF) - Vừa qua, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đã được Tạp chí The Asian Banker (TAB) trao giải thưởng “Best Custodian Bank in Vietnam” (Ngân hàng lưu ký tốt nhất Việt Nam). Đây là lần thứ 6 liên tiếp BIDV được vinh danh ở hạng mục giải thưởng này.
Tỷ giá VND/USD tiến lên vùng đỉnh, cảnh báo những thách thức khó kiểm soát
(VNF) - Ông Trần Ngọc Báu, CEO WiGroup cho rằng, tỷ giá vẫn là một trong hai biến số cần phải theo dõi sát sao nhất trong năm nay. Nếu niềm tin thị trường sứt mẻ và tỷ giá biến động xấu, nền kinh tế sẽ phải đối mặt với hai rủi ro lớn.
Kinh doanh chuẩn pháp lý cùng giải pháp MyShop 5.0 của KienlongBank
(VNF) - KienlongBank đã chính thức nâng cấp MyShop 5.0 - giải pháp chuyển đổi tài khoản thanh toán chuyên biệt dành cho hộ kinh doanh. Không chỉ là một sản phẩm tài chính, đây là lời giải cho bài toán “chính danh” và minh bạch dòng tiền, giúp chủ shop tự tin vận hành trước những thay đổi của hành lang pháp lý, yêu cầu về quản lý thuế.
Ngân hàng Mizuho 'hái quả' lãi suất Nhật đảo chiều
(VNF) - Tập đoàn tài chính Nhật Bản Mizuho Financial Group vừa công bố kết quả kinh doanh năm tài chính kết thúc tháng 3/2026 với mức tăng trưởng lợi nhuận mạnh nhất trong nhiều năm, nhờ sự phục hồi của môi trường lãi suất tại Nhật Bản, tăng trưởng mạnh của mảng phí dịch vụ và hoạt động thị trường vốn.
Ngân hàng lớn nhất Nhật Bản MUFG lập kỷ lục lợi nhuận năm thứ ba liên tiếp
(VNF) - Tập đoàn tài chính Mitsubishi UFJ Financial Group (MUFG) vừa công bố kết quả năm tài chính kết thúc tháng 3/2026 với mức tăng trưởng vượt kỳ vọng thị trường, đồng thời đưa ra mục tiêu lợi nhuận và cổ tức cao hơn cho năm tài chính tiếp theo.
Eximbank thay đổi nhân sự cấp cao
(VNF) - Eximbank tiếp tục biến động nhân sự cấp cao khi 3 Phó Tổng Giám đốc cùng từ nhiệm. Diễn biến này xuất hiện khi ngân hàng tiếp tục sắp xếp bộ máy điều hành trong khi kết quả kinh doanh chưa khởi sắc.
Nợ vay của DN bất động sản tăng nhanh, cho vay BĐS chiếm tỷ trọng lớn ở ngân hàng
(VNF) - Nhiều doanh nghiệp bất động sản tiếp tục tăng nợ vay, kéo tổng dư nợ toàn ngành trong quý I lên hơn 427.000 tỷ đồng. Dư nợ bất động sản đang chiếm tỷ trọng lớn tại các ngân hàng.
Lãi suất và hành động của NHNN: Chặng đường khó cùng những thách thức phía trước
(VNF) - Sự hạ nhiệt rõ rệt của mặt bằng lãi suất huy động ở thời điểm hiện tại chính là minh chứng rõ nét cho những nỗ lực điều hành chủ động và quyết liệt từ phía NHNN. Dẫu vậy, nhà điều hành vẫn còn chặng đường dài phía trước.
Nonghyup Financial Group: Từ hợp tác xã tín dụng nông nghiệp thành tập đoàn tài chính Big 5
(VNF) - Từ một hệ thống hợp tác xã nông nghiệp, NongHyup Financial Group đã phát triển thành một trong những tập đoàn tài chính lớn nhất Hàn Quốc với lợi nhuận hàng tỷ USD mỗi năm.
Big 5 Hàn Quốc báo lợi nhuận quý I/2026: 'Kẻ khóc, người cười'
(VNF) - Bức tranh tài chính quý I/2026 của 5 tập đoàn tài chính lớn nhất Hàn Quốc gồm những gam màu không đồng đều.
Tiền gửi của người dân vào ngân hàng lập kỷ lục
(VNF) - Tiền gửi của người dân vào hệ thống ngân hàng đến hết tháng 1 đã vượt 10,3 triệu tỷ đồng, lập kỷ lục, trong khi tiền gửi của doanh nghiệp và các tổ chức kinh tế tiếp tục giảm.
SeABank ra mắt 3 tính năng mới dành cho Khách hàng Ưu tiên trên SeAMobile
(VNF) - Với định hướng kiến tạo hệ sinh thái trải nghiệm số đẳng cấp nhằm nâng tầm trải nghiệm dịch vụ khác biệt cho Khách hàng Ưu tiên, Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, HoSE: SSB) chính thức ra mắt 3 tính năng mới chuyên biệt trên ứng dụng SeAMobile. Đây là bước tiến của SeABank trong hành trình nâng tầm trải nghiệm Hội viên Ưu tiên SeAPremium với thông điệp: “Một chạm số hóa - Mở khóa đặc quyền SeAPremium”.
Huy động không theo kịp tín dụng: Không thể dồn vốn quá lớn cho bất động sản
(VNF) - Trong bối cảnh nguồn vốn huy động không theo kịp nhu cầu tín dụng, việc tập trung quá lớn vào một lĩnh vực, kể cả bất động sản, sẽ thu hẹp khả năng tiếp cận vốn của các ngành kinh tế khác.
BIDV cung cấp giải pháp tiền gửi vượt trội cho doanh nghiệp
(VNF) - Thấu hiểu nhu cầu tối ưu lợi nhuận và linh hoạt dòng tiền của doanh nghiệp, BIDV liên tục cải tiến để đa dạng hóa các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp quản lý dòng tiền hiệu quả, vượt trội.
Nam A Bank tiên phong triển khai hệ thống SIMO: Lá chắn công nghệ, bảo vệ khách hàng trước rủi ro lừa đảo trực tuyến
(VNF) - Nhằm thực hiện chiến lược chuyển đổi số và nâng cao an toàn an ninh trong hoạt động thanh toán, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) chính thức triển khai dịch vụ hỗ trợ tra cứu trạng thái tài khoản thanh toán và ví điện tử nghi ngờ gian lận qua Hệ thống SIMO. Ngân hàng TMCP Nam Á (Nam A Bank) là một trong những đơn vị tiên phong được lựa chọn triển khai sớm dịch vụ này từ ngày 25/5/2026.
VietinBank quý I/2026: Tiếp tục nền tảng tăng trưởng bền vững
(VNF) - Chiều ngày 21/05/2026, Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) đã tổ chức thành công Hội nghị trực tuyến cập nhật kết quả kinh doanh quý I/2026.
Lãi suất tiết kiệm vượt 10%/năm, NHNN yêu cầu giảm lãi suất
(VNF) - Lãi suất tiết kiệm rục rịch tăng, có nơi lên tới 10,7%/năm. NHNN tiếp tục yêu cầu các ngân hàng thực hiện nghiêm chủ trương giảm lãi suất huy động và cho vay, xử lý nghiêm các sai phạm.
Hana Financial Group và thương vụ M&A ngân hàng lớn nhất lịch sử giữa Hàn Quốc và Việt Nam
(VNF) - Thương vụ đầu tư gần 900 triệu USD để sở hữu 15% BIDV giúp Tập đoàn tài chính Hana mở rộng đáng kể hiện diện tại thị trường Đông Nam Á, từ vị thế ngân hàng mạnh về ngoại hối và tài trợ quốc tế đến hệ sinh thái tài chính xuyên biên giới thông qua ngân hàng số, thanh toán quốc tế, hạ tầng tài chính và phục vụ dòng vốn FDI Hàn Quốc.
Chưa hạ cơn khát vốn, ngân hàng ồ ạt phát hành trái phiếu
(VNF) - Hàng loạt ngân hàng đã lên kế hoạch phát hành trái phiếu 'khủng' trong năm nay trong bối cảnh huy động vốn khó, thanh khoản chịu áp lực và nhu cầu tín dụng tăng.
NHNN phát tín hiệu 'nới lỏng', loạt ngân hàng thêm dư địa cho vay bất động sản
(VNF) - Mặc dù nới điều kiện với nhà ở xã hội và khu công nghiệp song NHNN vẫn yêu cầu các ngân hàng vẫn phải kiểm soát tăng trưởng tín dụng bất động sản, không vượt quá tốc độ tăng trưởng tín dụng chung của ngân hàng.
Bầu trời sông Hàn bùng nổ sắc màu trong đêm khai mạc Lễ hội Pháo hoa quốc tế
(VNF) - Bầu trời sông Hàn đã bùng nổ sắc màu trong đêm khai mạc Lễ hội Pháo hoa quốc tế Đà Nẵng với màn so tài của đội Đà Nẵng (Việt Nam) và đương kim vô địch Trung Quốc.

































































