Đô thị

Sai phạm tại dự án BT sân bay Nha Trang: Công trình chưa nhận, đất đã giao cho doanh nghiệp xẻ bán

Tỉnh Khánh Hòa giao đất không qua đấu giá, đấu thầu cho Công ty Phúc Sơn thực hiện 3 dự án BT (xây dựng - chuyển giao) tại sân bay Nha Trang.

Sai phạm tại dự án BT sân bay Nha Trang: Công trình chưa nhận, đất đã giao cho doanh nghiệp xẻ bán

Sai phạm tại dự án BT sân bay Nha Trang: Công trình chưa nhận, đất đã giao cho doanh nghiệp xẻ bán.

Để tạo điều kiện cho doanh nghiệp, dù chưa thực hiện thủ tục BT, tỉnh Khánh Hòa đã giao đất vàng tại sân bay Nha Trang để “hoàn vốn” cho các dự án BT. Vì vậy, khi các dự án BT vẫn còn dang dở thì Công ty Phúc Sơn đã phân lô bán nền gần hết khu vực đất vàng sân bay Nha Trang. Sau câu chuyện giao đất vàng ở sân bay Nha Trang, dư luận hiện đang quan tâm việc thất thoát tài nguyên đất của nhà nước liệu có được thu hồi, xử lý?

Tiền về túi doanh nghiệp

Năm 2016, UBND tỉnh Khánh Hòa ký các quyết định giao đất, phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500 cho Công ty Cổ phần tập đoàn Phúc Sơn (Công ty Phúc Sơn) thực hiện các dự án tại các phân khu 2, 3 và phân khu 2A tại sân bay Nha Trang. Trong thời gian này, Khánh Hòa còn giao cho Công ty Phúc Sơn thực hiện 3 dự án BT làm đường giao thông. Đổi lại, Khánh Hòa tạo điều kiện cho nhà đầu tư được hoàn vốn bằng cách đổi diện tích thuộc các khu “đất vàng” tại sân bay Nha Trang.

Trong 3 dự án đã giao cho Công ty Phúc Sơn, dự án các tuyến đường vành đai, các nút giao thông kết nối với khu sân bay Nha Trang có tổng mức đầu tư hơn 1.000 tỷ đồng, nhà đầu tư được hoàn vốn bằng 4,07ha đất sân bay Nha Trang với giá trị đất được tạm tính hơn 741,6 tỷ đồng. Dự án BT nút giao thông Ngọc Hội, có tổng mức đầu tư đã được xác định hơn 1.351 tỷ đồng, còn tổng giá trị 6,39ha đất đã giao để hoàn vốn cho Phúc Sơn được tạm tính hơn 1.358 tỷ đồng.

Đáng nói là các dự án BT giao thông vẫn chưa hoàn thành, bàn giao và đi vào sử dụng sau nhiều năm thi công. Điển hình như dự án BT nút giao thông Ngọc Hội vẫn ngổn ngang, nhếch nhác giữa lòng đô thị Nha Trang. Việc thi công dang dở không chỉ khiến bộ mặt đô thị TP. Nha Trang bị méo mó mà còn gây ùn tắc giao thông, gây bức xúc dư luận. Và dù các dự án BT vẫn còn dang dở, không thực hiện đúng tiến độ đề ra, nhưng Công ty Cổ phần tập đoàn Phúc Sơn đã phân lô bán nền gần hết các khu đất vàng được giao hoàn vốn tại sân bay Nha Trang và thu lợi.

Rà soát lại toàn bộ dự án không qua đấu giá

Không chỉ tại khu vực sân bay Nha Trang, trong thời gian ngắn, các cơ quan trung ương đã phát hiện hàng loạt các sai phạm tại Khánh Hòa trong quá trình quản lý đất đai, giao đất không qua đấu giá, đấu thầu. Mới đây nhất, cơ quan công an đã khởi tố 4 vụ án, bắt giam hàng loạt quan chức cấp cao, trong đó có 2 cựu chủ tịch, 1 cựu phó chủ tịch UBND tỉnh... liên quan đến công tác quản lý đất đai, chuyển giao, bán nhà, đất công sản cho doanh nghiệp làm dự án.

Trao đổi với Báo Lao Động, ông Nguyễn Tấn Tuân, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, cho biết đối với các dự án không qua đấu giá, đấu thầu, không phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, nhân đợt làm quy hoạch lần này, các địa phương ở Khánh Hòa sẽ tính toán lại phù hợp với nhu cầu phát triển. Riêng đối với các dự án gây thất thoát ngân sách nhà nước, tỉnh Khánh Hòa sẽ tổ chức rà soát, mời các chủ đầu tư trao đổi, thậm chí đấu tranh, buộc các nhà đầu tư phải thực hiện nghĩa vụ tài chính.

Hiện tỉnh Khánh Hòa đang cho kiểm tra lại toàn bộ các dự án ngoài ngân sách bị chậm tiến bộ. Theo ông Tuân, đối với các dự án ngoài ngân sách này, nhà đầu tư muốn khởi động trở lại thì phải thực hiện theo đúng quy định của pháp luật. Theo đó, nếu chủ đầu tư sai về quy hoạch thì phải làm cho đúng, thiếu nghĩa vụ tài chính, quy trình đấu giá, đấu thầu thì phải bổ sung. Việc tổ chức lại hình thức đấu giá, đấu thầu sẽ được tỉnh Khánh Hòa triển khai nhanh, quyết liệt, đúng quy định để các doanh nghiệp an tâm hoạt động.

“Việc thất thoát ngân sách nhà nước liên quan đến các dự án không qua đấu giá, đấu thầu vừa qua, tỉnh sẽ rà soát lại hết. Sắp đến, chúng tôi sẽ mời các chủ đầu tư trao đổi, đấu tranh, buộc các nhà đầu tư phải thực hiện nghĩa vụ tài chính. Hiện có một số doanh nghiệp đồng ý, cũng có một số không đồng ý. Đối với các đơn vị không đồng ý có thể kiện ra tòa vì trước khi giao đất, lãnh đạo tỉnh đã đồng ý chủ trương và doanh nghiệp cũng làm tròn nghĩa vụ đối với tỉnh”, ông Tuân thông tin.

Ngày 25/6, Thanh tra Chính phủ đã tổ chức công bố kết luận thanh tra liên quan đến các dự án BT sử dụng quỹ đất thanh toán tại khu vực sân bay Nha Trang, Khánh Hòa... Sau khi công bố các sai phạm tại dự án BT (xây dựng - chuyển giao) đổi đất vàng tại sân bay Nha Trang, Thanh tra Chính phủ đã giao cho tỉnh Khánh Hòa giải quyết theo đúng quy trình.

Trong quá trình xem xét, nếu có dấu hiệu phạm tội thì sẽ chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra. Được biết, việc thanh tra trước đó được thực hiện theo ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình trong chấp hành chính sách, pháp luật liên quan các dự án hợp đồng BT sử dụng quỹ đất sân bay Nha Trang để thanh toán.

Xem thêm: Chậm nộp thuế, Khatoco Khánh Hoà bị phạt hơn 16 tỷ đồng

Tin mới lên