Tài chính

Sai phạm về quản lý chung cư, Hoàng Anh Mê Kông bị phạt 400 triệu đồng

(VNF) - Công ty Cổ phần Hoàng Anh Mê Kông bị xử phạt hành chính do bàn giao không đầy đủ và quản lý, sử dụng kinh phí bảo trì không đúng quy định tại chung cư Tây Nguyên Plaza ở Cần Thơ.

Sai phạm về quản lý chung cư, Hoàng Anh Mê Kông bị phạt 400 triệu đồng

Chung cư Tây Nguyên Palaza. 

Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ vừa ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Cổ phần Hoàng Anh Mê Kông (có trụ sở tại TP.HCM), chủ đầu tư chung cư Tây Nguyên Plaza do ông Nguyễn Thế Quảng làm Tổng giám đốc.

Từ khi hoàn thành công trình, đưa chung cư vào sử dụng năm 2011 đến ngày 30/6/2021, chủ đầu tư đã có các vi phạm, gồm bàn giao không đầy đủ kinh phí bảo trì phần sở hữu chung nhà chung cư và quản lý, sử dụng kinh phí bảo trì phần sở hữu chung không đúng quy định.

Công ty Hoàng Anh Mê Kông bị xử phạt tổng số tiền 400 triệu đồng về hai hành vi nêu trên, đồng thời phải bàn giao ngay toàn bộ kinh phí bảo trì theo quy định cho Ban Quản trị chung cư Tây Nguyên Plaza.

Công ty phải thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả trong 10 ngày, kể từ ngày nhận được quyết định xử phạt và báo cáo kết quả đến Sở Xây dựng.

Theo kết luận thanh tra, chủ đầu tư đã chuyển nhượng 187/216 căn, còn lại 29 căn đã ký kết các hợp đồng mua bán căn hộ dự án, nhưng chưa chuyển nhượng (đã bàn giao vào ở 15/29 căn).

Kể từ khi đưa nhà chung cư vào sử dụng, chủ đầu tư đã không lập tài khoản tiền gửi tại ngân hàng thương mại của nhà chung cư đối với kinh phí bảo trì để quản lý và bàn giao tài khoản đó cho Ban quản trị.

Theo quy định, Công ty Cổ phần Hoàng Anh Mê Kông có trách nhiệm thu và nộp các khoản kinh phí bảo trì phần sở hữu chung nhà chung cư, tương đương 2% tiền bán và mở tài khoản riêng gửi vào ngân hàng thương mại và bàn giao kinh phí bảo trì cho Ban quản trị. Tuy nhiên, chủ đầu tư đã quản lý, sử dụng kinh phí này không đúng quy định.

Cụ thể, chủ đầu tư không lập tài khoản tiền gửi đối với phần kinh phí bảo trì tại ngân hàng thương mại để quản lý kinh phí bảo trì theo quy định với số tiền là hơn 3 tỷ đồng. Sử dụng kinh phí bảo trì phần sở hữu chung chưa đúng theo quy định là hơn 1,1 tỷ đồng.

Theo kết luận thanh tra, Công ty Cổ phần Hoàng Anh Mê Kông phải thực hiện ngay việc lập tài khoản riêng theo quy định để chuyển số tiền kinh phí bảo trì phần sở hữu chung đã thu là hơn 2,7 tỷ đồng. Số tiền này bao gồm kinh phí bảo trì phần sở hữu chung đã thu và 8 căn hộ đã bàn giao nhưng chưa thu kinh phí bảo trì và 2 căn penhouse đã chuyển nhượng.

Bên cạnh đó, phải thông báo cho người mua của 14 căn hộ mà chủ đầu tư chưa bàn giao để nộp tiền vào tài khoản này với tổng giá trị gần 248 triệu đồng và bàn giao kinh phí bảo trì cho Ban quản trị nhà chung cư theo quy định.

Tin mới lên