Tài chính

Sametel (SMT) lên kế hoạch lợi nhuận năm 2022 gấp 8,4 lần năm cũ

(VNF) - Công ty Cổ phần Sametel (Sametel, HNX: SMT) vừa tổ chức đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên năm 2022. Tại kỳ họp, Sametel đã thông qua các tờ trình liên quan đến kế hoạch sản xuất kinh doanh năm 2022; bổ sung ngành nghề kinh doanh; sửa đổi điều lệ công ty; báo cáo tình hình thực hiện việc phát hành cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu và phát hành cho nhà đầu tư chiến lược …

Sametel (SMT) lên kế hoạch lợi nhuận năm 2022 gấp 8,4 lần năm cũ

Sametel (SMT) lên kế hoạch lợi nhuận năm 2022 gấp 8,4 lần năm cũ.

Năm 2021, Sametel đạt doanh thu thuần 400,36 tỷ đồng, tăng trưởng 112% so với năm 2020; lợi nhuận sau thuế đạt 2,2 tỷ đồng, tương ứng 58% so với năm 2020.

Theo Sametel, mặc dù doanh thu tăng trưởng nhờ vào các đơn hàng lớn song con số lợi nhuận vẫn còn hạn chế. Nguyên nhân là doanh thu thương mại chiếm tỷ trọng cao nhưng biên lợi nhuận gộp của ngành hàng lại thấp. Các chi phí đầu vào tăng cao do sự thiếu hụt nguồn cung, đứt gãy chuỗi cung ứng, chi phí một số loại vật tư chính như nhựa, dây thép tăng cũng như sự gia tăng của chi phí vận chuyển và phát sinh chi phí phòng chống dịch.

Về kế hoạch kinh doanh năm 2022, Sametel đặt mục tiêu doanh thu thuần đạt 726,70 tỷ đồng, tương ứng 181,67% so với năm 2021; lợi nhuận trước thuế đạt 23,24 tỷ đồng, tương ứng 771,33% năm 2021. Doanh nghiệp cũng đặt mục tiêu lợi nhuận sau thuế đạt 18,59 tỷ đồng, tương ứng 616,67%, tăng hơn 8,4 lần so với kết quả lợi nhuận năm 2021.

Về hoạt động sản xuất kinh doanh, công ty cho hay sẽ tiếp tục duy trì và phát triển các ngành hàng và sản phẩm truyền thống như: tủ điện và ngành solar.

Theo Sametel, hiện nay, các dự án đầu tư xây dựng có quy mô lớn về cơ sở hạ tầng ngành điện, đô thị, công nghiệp và giao thông được thúc đẩy mạnh mẽ. Bên cạnh đó, công ty đang sở hữu các đơn hàng lớn về sản phẩm tủ điện composite đến từ khách hàng EVN. Đây là cơ hội giúp các sản phẩm liên quan đến ngành điện của công ty được mở rộng như sản phẩm cơ khí phục vụ ngành điện, sản phẩm tủ điện sắt sơn tĩnh điện.

Sametel cũng sẽ tham gia làm tổng thầu hệ thống cơ điện cho các dự án với quy mô lớn, đồng thời cung cấp vật tư, thiết bị cho các công trình xây dựng dân dụng, công nghiệp, building… Trong thời gian tới, Sametel và Tập đoàn ABB sẽ ký kết thỏa thuận đối tác chiến lược, tin cậy của nhau trong quá trình hoạt động kinh doanh.

Đối với ngành điện mặt trời, hiện tại, chính phủ vẫn chưa có chính sách mới, cơ chế mới cho điện mặt trời sau ngày 31/12/2020. Đứng trên phương diện là nhà tổng thầu EPC ngành điện mặt trời chuyên nghiệp, Sametel cho rằng số lượng dự án điện mặt trời hiện hữu rất nhiều dẫn đến nhu cầu bảo trì bảo dưỡng gia tăng. Theo đó, Sametel tiếp tục đầu tư nghiên cứu - phát triển (R&D - Research & Development) cho ra sản phẩm máy robot vệ sinh tấm pin năng lượng mặt trời đồng thời tăng cường huấn luyện đội ngũ nhân sự chuyên nghiệp để trở thành TOP các nhà thầu cung cấp dịch vụ O&M ngành điện mặt trời.

Bên cạnh đó, công ty cũng đẩy mạnh đầu tư phát triển hệ thống điện mặt trời để bán điện cho khách hàng (EVN/chủ mái); liên danh hợp tác sản xuất tấm PV công nghệ mới để cung cấp cho thị trường trong và ngoài nước. Song song với đó, công ty sẽ cho ra đời sản phẩm mới - đèn năng lượng mặt trời mang thương hiệu Sametel để phục vụ cho các dự án chiếu sáng bằng năng lượng mặt trời tại các khu công nghiệp, khu đô thị, giao thông, công trình dân dụng, nhà ở thương mại…

Đặc biệt, Sametel sẽ phối hợp với các công ty thành viên trong hệ sinh thái Louis Holdings để mở rộng thêm các ngành nghề kinh doanh mới, sản phẩm mới phù hợp với thế mạnh của mỗi bên.

Được biết, với việc Công ty Cổ phần Louis Capital (HoSE: TGG) đang nắm giữ hơn 2,8 triệu cổ phiếu SMT tương ứng tỷ lệ 51% tổng số cổ phiếu có quyền biểu quyết, Sametel chính thức trở thành công ty con của Louis Capital, thành viên của Tập đoàn Louis Holdings.

Lãnh đạo Sametel khẳng định quá trình tham gia vào hệ sinh thái Louis Holdings sẽ giúp công ty tận dụng được các nguồn lực tài chính, kinh nghiệm và kỹ năng quản trị nhằm phát huy các lợi thế sẵn có về uy tín thương hiệu trong ngành điện – viễn thông và nền tảng kinh nghiệm trong quản lý sản xuất các sản phẩm công nghiệp để hoàn thiện hệ thống quản trị, gia tăng giá trị doanh nghiệp phù hợp với mục tiêu phát triển của Sametel nói riêng và Louis Holdings nói chung.

Tin mới lên