Thị trường

Sân bay Nội Bài: Liên tục phát hiện máy bay bị rách lốp

(VNF) - Theo Cảng vụ hàng không Miền Bắc, thời gian qua, tại sân bay Nội Bài liên tục phát hiện máy bay bị hỏng lốp, ảnh hưởng đến nguy cơ mất an toàn bay.

Sân bay Nội Bài: Liên tục phát hiện máy bay bị rách lốp

Cụ thể, mới đây, chuyến bay VN415 của Vietnam Airlines từ Incheon, Hàn Quốc hạ cánh sân bay Nội Bài an toàn, thợ máy của Hãng đã phát hiện chiếc B787/VN-A866 có một vết cắt tại lốp.

Tàu bay này phải tạm dừng khai thác để tiến hành khắc phục sự cố. Cảng hàng không (CHK) quốc tế Nội Bài sau đó phối hợp với nhà chức trách hàng không tại sân bay và các đơn vị liên quan kiểm tra theo lộ trình hạ cánh và lăn vào vị trí đỗ nhưng không phát hiện bất thường.

Cách đó vài ngay, tàu bay A320/TC-FHN của Freebird Airlines (do Bamboo Airways thuê) thực hiện chuyến bay QH1214 từ Phù Cát (Quy Nhơn) về Nội Bài cũng phát hiện bị rách lốp, nghi do đinh đâm. Tàu bay A320/TC-FHN phải thay lốp để thực hiện chuyến bay tiếp theo.

Trước đó, hôm 18/11/2019, qua camera, trực giám sát khu bay Nội Bài cũng nghi ngờ có vật thể lạ (FOD) gần tim đường CHC 11L/29R.

Đội môi trường Trung tâm khai thác khu bay phối hợp với Phòng An toàn kiểm soát chất lượng, CHK Nội Bài tiến hành đi kiểm tra thực tế phát hiện một miếng kim loại nghi là linh kiện của tàu bay. Nhà chức trách hàng không đánh giá vụ việc tuy chưa gây hậu quả nhưng tiềm ẩn nguy cơ gây mất an toàn.

Ngay sau khi phát hiện FOD, cảng vụ hàng không miền Bắc đã phối hợp với CHK Nội Bài yêu cầu đài kiểm soát không lưu điều hành toàn bộ các chuyến bay cất, hạ cánh sử dụng đường CHC 11R/29L để tiến hành kiểm tra, rà soát lại toàn bộ đường CHC 11L/29R và thu hồi FOD.

Các hãng hàng không được yêu cầu kiểm tra toàn bộ tàu bay hạ, cất cánh trong khoảng thời gian 1 giờ trước khi phát hiện vụ việc. Cảng vụ Hàng không miền Bắc hiện vẫn đang tiếp tục tiến hành xác minh, điều tra theo quy định.

Tin mới lên