Tiêu điểm

Sắp diễn ra hội nghị Thủ tướng với doanh nghiệp

(VNF) – Ngày 23/12 tới sẽ diễn ra hội nghị Thủ tướng với doanh nghiệp năm 2019 với chủ đề “Phát triển mạnh mẽ doanh nghiệp – hội nhập, hiệu quả, bền vững”.

Sắp diễn ra hội nghị Thủ tướng với doanh nghiệp

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc

Hội nghị được tổ chức tại trung tâm hội nghị quốc gia với sự tham dự của khoảng 1.000 đại biểu gồm lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan trung ương, lãnh đạo các ban Đảng, Quốc hội, lãnh đạo các địa phương và đại diện tổ chức hiệp hội doanh nghiệp.

Mục tiêu của hội nghị là Chính phủ lắng nghe ý kiến của doanh nghiệp, chuyên gia, tổ chức về các giải pháp và cam kết nỗ lực cùng Chính phủ thúc đẩy doanh nghiệp phát triển.

Bên cạnh đó là tạo diễn đàn đối thoại giữa các Bộ trưởng/thành viên Chính phủ với cộng đồng doanh nghiệp trong việc đảm bảo môi trường đầu tư kinh doanh an toàn và thuận lợi.

Theo báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tình hình phát triển doanh nghiệp thời gian qua có những điểm sáng ấn tượng. Trung bình giai đoạn 2016 – 2020, mỗi năm có trên 126.000 doanh nghiệp thành lập mới. Năm 2019, dự kiến có 136.000 doanh nghiệp được ra đời với tổng số vốn đăng kí khoảng 1,7 triệu tỷ đồng.

Bên cạnh các doanh nghiệp nhà nước, FDI, những năm qua, Việt Nam đã chứng kiến sự nổi lên của các tập đoàn tư nhân lớn, tham gia vào những ngành, lĩnh vực có sự tác động lớn đến kinh tế xã hội.

Tuy nhiên, sự phát triển của doanh nghiệp vẫn chưa thực sự hiệu quả và bền vững. Cụ thể, tỷ lệ doanh nghiệp phải tạm ngừng kinh doanh và giải thể so với tổng số doanh nghiệp thành lập mới hàng năm giai đoạn 2017 – 2019 trung bình khoảng 58,1%; vẫn còn thiếu những doanh nghiệp có quy mô lớn và vừa; năng lực khoa học công nghệ của doanh nghiệp còn hạn chế; trình độ quản trị còn thấp….

Trong bối cảnh thế giới đang thay đổi, hội nhập mang lại nhiều rủi ro, “hội nghị là dịp để Thủ tướng cùng các cơ quan bộ ngành địa phương, cộng đồng doanh nghiệp cùng nhìn lại, đánh giá tình hình phát triển của khu vực doanh nghiệp, đề xuất các giải pháp thúc đẩy doanh nghiệp phát triển mạnh mẽ, hiệu quả và bền vững hơn”, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết.

Tin mới lên