M&A

Sau khi được Mekong Capital rót vốn, Pharmacity lên kế hoạch mở rộng quy mô gấp 5 lần

(VNF) - Mekong Capital vừa công bố khoản đầu tư vào chuỗi dược phẩm Pharmacity thông qua Mekong Enterprise Fund III (MEF III). Đây là công ty thứ 8 được MEF III đầu tư.

Sau khi được Mekong Capital rót vốn, Pharmacity lên kế hoạch mở rộng quy mô gấp 5 lần

Chris Blank, sáng lập kiêm CEO Pharmacity.

Giá trị khoản đầu tư chưa được tiết lộ. Tuy nhiên, MEF III thuộc Mekong Capital thườngbỏ ra từ 8 đến 15 triệu USD để đầu tư vào mỗi doanh nghiệp.

Thành lập năm 2011, Pharmacity đã phát triển thành mạng lưới nhà thuốc lớn nhất Việt Nam với 186 cửa hàng tại các thành phố lớn trên toàn quốc, tập trung chủ yếu tại TP. HCM, Cần Thơ, Bình Dương, Vũng Tàu và Hà Nội. Pharmacity cho biết có kế hoạch mở rộng chuỗi bán lẻ của mình lên 1.000 cửa hàng trên toàn quốc vào năm 2021, gấp 5,3 lần quy mô hiện nay.

Ngành dược phẩm tại Việt Nam ước tính trị giá 5,2 tỷ USD, theo một nghiên cứu của BMI Research năm 2017. Trong đó, phân khúc bán lẻ vẫn bị phân mảnh. Các chuỗi nhà thuốc hiện đại chỉ chiếm khoảng 1,5% tổng số nhà thuốc được cấp phép, theo công ty dịch vụ doanh nghiệp DKSH. Tuy nhiên, các chuỗi hiện đại đã chiếm 5,5% tổng giá trị bán hàng.

Mekong Capital đã được biết đến với chiến lược hỗ trợ các doanh nghiệp tư nhân trong các thị trường phân mảnh. Thế Giới Di Động được xem là khoản đầu tư thành công nhất trong lịch sử đầu tư vốn cổ phần tư nhân tại châu Á của Mekong Capital, với tỷ lệ hoàn vốn 56,9 lần, tỷ suất hoàn vốn nội bộ IRR 61,1%. Hiện, Thế Giới Di Động cũng có khoản đầu tư vào chuỗi dược phẩm An Khang còn FPT Retail thì đang phát triển mở rộng chuỗi nhà thuốc Long Châu. 

Quỹ MEF III ra mắt tháng 5/2015, là quỹ đầu tư vốn cổ phần chưa niêm yết, gần đây đã có 112,5 triệu USD vốn cam kết. Quỹ MEF III đã công bố 7 khoản đầu tư thành công, bao gồm CTCP Ẩm Thực Chảo Đỏ (trước đây là Wrap & Roll), công ty cung cấp chuỗi cung ứng lạnh ABA Cooltrans, chuỗi cầm đồ F88, Vàng bạc đá quý Bến Thành, Nhất Tín Logistics, tổ chức giáo dục Yola và mới đây là Vua Nệm.

 

Tin mới lên