Tài chính

Sau kỳ nghỉ lễ, VN-Index sẽ thoát diễn biến lình xình?

(VNF) - VN-Index đang dao động khá lình xình nhưng có thể điều này sẽ sớm bị phá vỡ sau kỳ nghỉ lễ.

Sau kỳ nghỉ lễ, VN-Index sẽ thoát diễn biến lình xình?

Sau kỳ nghỉ lễ, VN-Index sẽ thoát diễn biến lình xình?

Phiên cuối tuần qua, thị trường tiếp tục dao động trong biên độ hẹp. VN-Index tăng nhẹ 1,9 điểm (tương đương 0,25%), đóng cửa tại 769,11 điểm. HNX-Index có thêm 0,57 điểm (tương đương 0,54%), kết thúc ngày tại 106,84 điểm. Thanh khoản tăng nhẹ trên cả hai sàn. Số cổ phiếu tăng chiếm ưu thế so với số cổ phiếu giảm.

Đây là phiên cơ cấu của danh mục của quỹ VFMVN30 ETF nên đã phần nào đã ảnh hưởng tới các cổ phiếu trong rổ VN30. Hai cổ phiếu được mua vào nhiều là CTG (+5%) và VCB (+1,5%) có mức tăng đáng kể.

Tổng cộng có tới 20/30 cổ phiếu trong rổ VN30 tăng điểm, nhưng không bù đắp được cho một số ít giảm điểm như SAB (-4,1%), VPB (-2,4%), CTD (-1,7%), VNM (-1,5%), VHM (-1,5%), MSN (-1,5%)... khiến chỉ số VN30-Index giảm nhẹ 0,41 điểm.

Các cổ phiếu trong rổ Midcap và Smallcap tiếp tục tỏ ra tích cực hơn. Nhiều cổ phiếu tăng đáng kể như PLC (+9,7%), LAS (+8,6%), PVB (+8,5%), PDR (+7%), CCL (+7%), DGW (+6,9%), BMI (+6,4%), PVD (+4,5%), NLG (+4,2%) ...

Khối ngoại tiếp tục điệp khúc bán ròng với giá trị 480 tỷ trên 3 sàn, tập trung ở VGC (-264 tỷ), VNM (-75 tỷ), VCB (-60  tỷ), VRE (-26 tỷ)... Các cổ phiếu được mua ròng đáng chú ý có VHM (+23 tỷ), VJC (+20 tỷ), NVL (+16,4 tỷ), CTG (+16,4 tỷ) ...

Theo nhận định của Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC), hiện tượng phân hóa đang tiếp tục diễn ra và dòng tiền có phần nghiêng về các cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ.

"Xu hướng hiện tại đang khá cân bằng nhưng có thể sẽ sớm bị phá vỡ sau kỳ nghỉ lễ", chuyên gia của VDSC cho biết.

Trên quan điểm phân tích kỹ thuật, Công ty Chứng khoán Bản Việt (VCSC) cho hay tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn đang duy trì ở mức Trung tính với VN-Index, VN30 và HNX-Index và ở mức Tích cực đối với VNMidcap và VNSmallcap. Tín hiệu kỹ thuật Trung hạn của VNMidcap cũng vừa tạm được cải thiện lên mức Trung tính, tương đồng với tín hiệu của VNSmallcap.

VCSC dự báo trong phiên giao dịch tới, việc VN-Index, VN30 thoái lui trước kháng cự MA5 tại 771 điểm và 720 điểm có thể khiến hai chỉ số này có nhịp điều chỉnh sớm để kiểm định hỗ trợ EMA20 phía dưới, đang nằm tại 765 điểm và 710 điểm.

"Lực cầu giá thấp được thúc đẩy từ đây có thể giúp hai chỉ số này hồi phục sau đó, tạo hiệu ứng cho HNX-Index tăng kiểm định kháng cự MA10 tại 107,5 điểm và nhóm midcap, penny tiếp tục nỗ lực tăng giá. Tuy vậy, đối với VN-Index, chỉ số này chỉ có thể thoát khỏi diễn biến lình xình như hiện tại nếu kháng cự MA50 và đỉnh cũ tại 785-790 điểm hoặc hỗ trợ MA20 tại 760 điểm bị phá vỡ với sự gia tăng trở lại của khối lượng giao dịch", chuyên gia của VCSC nêu quan điểm.

Trong khi đó, Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) thì dự báo tuần mới, VN-Index sẽ tiếp tục có biến động giằng co với các phiên tăng giảm đan xen trong vùng 755-800 điểm. Thị trường sẽ có sự phân hóa mạnh giữa các dòng cổ phiếu theo kết quả lợi nhuận quý I và kế hoạch kinh doanh cả năm 2020 của các doanh nghiệp niêm yết.

"Dù vậy, chúng tôi cũng lưu ý rằng, tác động tiêu cực từ Covid-19 có thể khiến kết quả kinh doanh quý I và đặc biệt là quý II của các doanh nghiệp không được như kỳ vọng. Điều này sẽ tạo ra lực cản đáng kể đối với đà hồi phục của các nhóm cổ phiếu. Thêm vào đó, hoạt động bán ròng của khối ngoại nếu tiếp tục kéo dài có thể tạo ra hiệu ứng tâm lý không tốt khi thị trường tiếp cận các vùng kháng cự mạnh", chuyên gia của BVSC nhấn mạnh.

Tin mới lên