Tài chính quốc tế

Sau Mỹ, tới lượt Anh trừng phạt kho vàng 130 tỷ USD của Nga

(VNF) - Sau Mỹ, chính phủ Anh ngày 25/3 đã công bố lệnh trừng phạt mới nhằm vào kho vàng dự trữ khổng lồ 2.300 tấn của Nga.

Sau Mỹ, tới lượt Anh trừng phạt kho vàng 130 tỷ USD của Nga

Sau Mỹ, tới lượt Anh trừng phạt kho vàng 130 tỷ USD của Nga.

Bản cập nhật hướng dẫn trừng phạt công bố trên website của chính phủ Anh ngày 25/3 nêu rõ:  “Nghiêm cấm cung cấp các dịch vụ tài chính để thực hiện các giao dịch với Ngân hàng Trung ương Liên bang Nga liên quan đến vàng”.

Ban đầu, các thực thể Anh chỉ bị cấm thực hiện bất kỳ giao dịch nào với Ngân hàng Trung ương Nga, Bộ Tài chính hoặc Quỹ đầu tư quốc gia của Nga. Tuy nhiên, sau khi xuất hiện những quan ngại rằng Nga có thể sử dụng vàng dự trữ để lách qua lệnh trừng phạt phương Tây, Anh đã bổ sung thêm lệnh cấm giao dịch vàng Nga vào danh sách lệnh hạn chế.

Trước đó, chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 24/3 đã tung ra sắc lệnh mới nhắm tới kho dự trữ vàng khổng lồ 2.300 tấn của Nga.

Bộ Tài chính Mỹ nêu rõ: "Công dân Mỹ bị cấm tham gia vào bất cứ giao dịch nào liên quan đến Ngân hàng Trung ương Nga, Quỹ Tài chính Quốc gia Nga hoặc Bộ Tài chính Nga, bao gồm cả giao dịch vàng”.

Nếu trong năm 1995, dự trữ vàng của Nga chỉ vỏn vẹn 2 tỷ USD thì cho tới nay Nga đã sở hữu kho dự trữ vàng lớn thứ năm thế giới.

Theo dữ liệu mới nhất của Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF), tính đến cuối tháng 1/2022, Nga nắm giữ gần 2.300 tấn vàng, trị giá khoảng 130 tỷ USD, chiếm khoảng 20% tổng dự trữ trong Ngân hàng Trung ương Nga.

Sau khi hứng loạt đòn trừng phạt của Mỹ và đồng minh từ năm 2014 vì sáp nhập Bán đảo Crimea, Nga đã tăng tốc thu mua vàng. Theo thống kê của Hội đồng Vàng Thế giới, Ngân hàng Trung ương Nga cứ 6 tháng lại mua thêm 100 tấn vàng, nhiều hơn bất kỳ ngân hàng trung ương nào trên thế giới.

Mua vào với khối lượng khủng nhưng trong suốt một thập kỷ qua, Nga chỉ bán ra duy nhất 6,22 tấn trong quý I và quý II/2021.

Mới đây, sau khi bị loại khỏi hệ thống thanh toán quốc tế SWIFT, Nga lại tiếp tục gia tăng tích trữ kim loại quý.

Xem thêm >> Qatar: Thay thế Nga cung cấp khí đốt cho châu Âu là ‘bất khả thi’

Tin mới lên