Tài chính quốc tế

Sau siêu bão Jebi, Nhật Bản lại ‘lao đao’ vì động đất

(VNF) - Vẫn đang phải chống chọi với siêu bão Jebi, Nhật Bản tiếp tục phải hứng chịu trận động đất mạnh 6,7 độ Richter trên đảo Hokkaido, gây ra tình trạng sạt lở đất trên diện rộng, nhiều nhà cửa bị chôn vùi.

Sau siêu bão Jebi, Nhật Bản lại ‘lao đao’ vì động đất

Nhiều nhà cửa bị sập do động đất ở Hokkaido rạng sáng 6/9.

Theo Cơ quan khảo sát địa chất Mỹ, trận động đất mạnh 6,7 độ Richter xảy ra ở Hokkaido khoảng 3h sáng nay (6/9, theo giờ địa phương), tâm chấn nằm ở độ sâu 39km. Khoảng 20 phút sau đó tiếp tục xảy ra một dư chấn với cường độ 5,4 độ Richter.

Theo thông tin ban đầu, trận động đất đã khiến ít nhất 1 người thiệt mạng và 10 người bị thương. Tuy nhiên, giới chức địa phương lo ngại con số thương vong có thể còn tăng do nhiều nhà cửa bị sập khi những người bên trong chưa kịp thoát ra.

Các tòa nhà bị đổ sập tại thị trấn Abira, Hokkaido.

Dư chấn ở cấp độ 3 và 4 vẫn tiếp tục xảy ra tại trung tâm khu vực Hokkaido. Hệ thống xe buýt và tàu điện ngầm bị ngưng trệ. Nhiều tuyến đường bị hư hỏng và tình trạng mất điện diễn ra trên diện rộng.

Sau dư chấn 5,4 độ, cơ quan khí tượng Nhật Bản cảnh báo người dân lưu ý những trận động đất tiếp theo, khả năng sẽ mạnh hơn ít nhất trong một tuần tiếp theo.

Công ty điện Tohoku cho biết hiện chưa phát hiện dấu hiệu bất thường nào tại nhà máy điện hạt nhân ở tỉnh Aomori hay các lò phản ứng hạt nhân tại nhà máy điện hạt nhân Tomari trên đảo Hokkaido.

Lực lượng chức năng địa phương đã có mặt kịp thời để khắc phục hậu quả.

Trong khi đó, tại khu vực miền Tây Nhật Bản, hoạt động khắc phục hậu quả do bão lũ gây ra vẫn đang khẩn trương.

Cơn bão Jebi quét qua Nhật Bản đã để lại hậu quả nặng nề. Theo kết quả họp báo của Chánh văn phòng nội các Nhật Bản diễn ra vào chiều tối 5/9, tổng cộng có 11 người chết, trong đó riêng tỉnh Osaka có 8 người chết, 3 tỉnh còn lại là Aichi, Mie, Shiga, mỗi nơi có 1 người. Tổng số người bị thương được xác định là 600 người.

Thủ tướng Shinzo Abe cho biết chính phủ sẽ thành lập một trung tâm chỉ huy để điều phối hoạt động cứu trợ.

Đến 15h ngày 5/9 vẫn còn 530.000 hộ bị mất điện. Theo thông báo của ban điều hành sân bay Kansai, đến tối muộn 5/9, vẫn còn 8.000 người bao gồm cả nhân viên sẽ phải ở lại đây qua đêm. Một bộ phận rộng lớn khu vực đường băng vẫn bị ngập và rác thải trôi dạt ngổn ngang ở sân bay Kansai.

Cơn bão Jebi đổ bộ Nhật Bản sau khi khu vực miền tây nước này vừa phải trải qua nhiều hình thái thời tiết cực đoan như mưa lớn, lở đất, lũ lụt và nắng nóng kỷ lục khiến hàng trăm người thiệt mạng.

Xem thêm >> Vụ đầu độc cựu điệp viên: Anh công bố tên các nghi phạm người Nga

Tin mới lên