Nhân vật

Sau tỷ phú Bloomberg, đến lượt Thượng nghị sỹ Elizabeth Warren rời cuộc đua vào Nhà Trắng

Thượng nghị sỹ Elizabeth Warren đã tuyên bố dừng cuộc đua giành vị trí đề cử của đảng Dân chủ để ra cạnh tranh với Tổng thống Donald Trump trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào tháng 11 tới. Quyết định rút lui được đưa ra sau khi bà Elizabeth Warren không đạt được kết quả như mong muốn trong ngày bầu cử “Siêu Thứ Ba” vừa qua tại 18 tiểu bang.

Sau tỷ phú Bloomberg, đến lượt Thượng nghị sỹ Elizabeth Warren rời cuộc đua vào Nhà Trắng

Thượng nghị sỹ Elizabeth Warren.

Quyết định trên được đưa ra sau khi bà Warren không đạt được kết quả như mong muốn trong ngày bầu cử  “Siêu Thứ Ba” vừa qua tại 18 tiểu bang, đặc biệt là khi thượng nghị sỹ này chỉ đứng thứ 3, sau hai ứng cử viên nặng ký là cựu Phó Tổng thống Joe Biden và Thượng nghị sỹ Bernie Sanders ngay tại bang "sân nhà" Massachusetts.

Quyết định của bà Warren khiến cuộc chạy đua chính giành đề cử của đảng Dân chủ hiện nay chủ yếu tập trung vào hai ứng cử viên lớn nhất nêu trên.

Bà Warren công bố quyết định tranh cử tổng thống hôm 9/2/2019, với thông điệp chủ đạo là phản đối tình trạng bất bình đẳng trong lĩnh vực kinh tế ở Mỹ hiện nay. Bà hy vọng thông điệp này sẽ tạo nên sự nổi bật giữa hàng loạt ứng viên của đảng Dân chủ.

Bà Elizabeth Warren thắng cử vào Thượng viện Mỹ năm 2012, là một trong những "kiến trúc sư" trong việc xây dựng các đạo luật bảo vệ người tiêu dùng dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama. 

Dù rời khỏi cuộc đua nhưng bà Warren vẫn chưa đưa ra quyết định sẽ tiếp tục ủng hộ ứng cử viên nào của đảng Dân chủ, như cách mà một số ứng cử viên khác rời bỏ cuộc đua là Pete Buttigieg, Amy Klobuchar hay tỷ phú Michael Bloomberg thể hiện sự ủng hộ đối với ứng cử viên Joe Biden.

Trước đó, tỷ phú Michael Bloomberg đã quyết định rút khỏi cuộc đua vào Nhà Trắng sau khi chỉ dành chiến thắng duy nhất tại vùng lãnh thổ American Samoa trong ngày bầu cử “Siêu thứ Ba”.

Lý giải về động thái này của mình, tỷ phú Bloomberg cho biết mục đích của ông khi tranh cử là để đánh bại Tổng thống đương nhiệm Donald Trump. Tuy nhiên, với tình thế hiện tại, nếu ông tiếp tục tham gia cuộc đua vào Nhà Trắng thì việc loại bỏ ông Trump sẽ khó khăn hơn. Do vậy, ông dừng cuộc đua và sẽ hậu thuẫn cho ứng cử viên đảng Dân chủ đang có lợi thế hiện nay là cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden.

"Tôi sẽ nỗ lực giúp ông Joe Biden trở thành tổng thống tương lai của Mỹ", ông Bloomberg nhấn mạnh.

Kể từ khi tham gia cuộc đua ngày 24/11/2019, cựu thị trưởng thành Phố New York đã chi hơn 500 triệu USD cho chiến dịch quảng cáo, thuê hàng nghìn nhân viên và tổ chức nhiều cuộc mít tinh. Tuy nhiên, ông không giành được chiến thắng nào tại 14 bang diễn ra vòng bầu cử sơ bộ của đảng Dân chủ ngày Siêu Thứ ba mà chỉ giành chiến thắng duy nhất tại vùng lãnh thổ American Samoa.

Như vậy, cuộc bầu cử Tổng thống quyết định vào ngày 3/11 tới đang là sự rượt đuổi sát nút giữa Thượng nghị sĩ bang Vermont Bernie Sanders và cựu Phó Tổng thống Joe Biden.

Tin mới lên