SCIC muốn bán đấu giá 25% cổ phần tại Tổng công ty Thăng Long, khởi điểm gần 195 tỷ đồng
Hải Đường -
25/05/2022 10:34 (GMT+7)
(VNF) - Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) hiện đang tìm đại lý đấu giá cổ phần của Tổng công ty Thăng Long (HNX: TTL) do Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) sở hữu.
SCIC muốn bán đấu giá 25% cổ phần tại Tổng công ty Thăng Long, khởi điểm gần 195 tỷ đồng
Theo đó, SCIC dự kiến đấu giá cả lô 10,5 triệu cổ phiếu TTL của Tổng công ty Thăng Long với giá khởi điểm 194,57 tỷ đồng, tương đương 18.530 đồng/cổ phiếu, cao hơn gần 23% thị giá của TTL trên thị trường chứng khoán.
Số lượng cổ phiếu này chiếm 25% vốn điều lệ của Tổng công ty Thăng Long. Một cổ đông lớn khác của TTL là Công ty Cổ phần Tasco (HNX: HUT) với tỷ lệ sở hữu là 38,6%.
Phiên đấu giá này dự kiến được tổ chức vào ngày 21/6 tới đây.
TTL tiền thân là Xí nghiệp Liên hợp Cầu Thăng Long, được thành lập vào ngày 6/7/1973 với nhiệm vụ đầu tiên là xây dựng cầu Thăng Long (1973-1985). Năm 2014, TTL cổ phần hoá theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ và tiến hành ĐHCĐ lần thứ nhất.
Cổ phiếu TTL chính thức lên sàn HNX vào ngày 18/1/2018 với giá tham chiếu 13.000 đồng/cổ phiếu.
Ngành nghề chính của TTL là xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông vận tải và công nghiệp phụ trợ phục vụ công nghiệp xây dựng cầu đường.
Trong 43 năm hoạt động, TTL cho biết đã xây dựng hàng trăm cây cầu, hàng nghìn công trình dân dụng, công trình giao thông, bến cảng, sân bay.... như: cầu Kiền, cầu Sông Gianh, Cầu Phù Đổng, cầu Vĩnh Tuy, cầu Hoàng Long, cầu đường sắt, cầu Pá Uôn, đường cao tốc Sài gòn-Trung Lương, đường cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ, đường cao tốc Hà Nội – Thái Nguyên – Quốc lộ 3, các nút giao cầu vượt thép tại TP. Hà Nội và TP. HCM,…
Về tình hình hoạt động kinh doanh, chốt quý I, TTL ghi nhận doanh thu đạt 207 tỷ đồng, tăng 15% so với cùng kỳ năm 2021. Lợi nhuận trước thuế đạt 6,8 tỷ đồng, khả quan hơn khoản lỗ hơn 3 tỷ đồng trong quý I/2021.
Cổ phiếu TTL mở cửa phiên 25/5 ở mức giá 15.100 đồng/cổ phiếu. Giá trị vốn hoá thị trường ước tính hơn 600 tỷ đồng.
(VNF) - Trong bối cảnh cơ quan quản lý quyết định “mở toang” cánh cửa tiếp cận cho nhà đầu tư nước ngoài, chuyên gia cho rằng doanh nghiệp Việt Nam cần tạm gác nỗi lo bị thâu tóm, chủ động nâng cao năng lực quản trị và tài chính để thích nghi.
(VNF) - TPG Rise Climate - chi nhánh đầu tư về khí hậu của Tập đoàn TPG thông báo sẽ mua lại Altus Power với giá 2,2 tỷ USD trong một thỏa thuận hoàn toàn bằng tiền mặt, bao gồm cả nợ. Được biết, TPG hiện diện từ Việt Nam từ khá sớm.
(VNF) - Năm 2025, hoạt động M&A ngành ngân hàng dự kiến sẽ sôi động, hứa hẹn chứng kiến nhiều thương vụ lớn, từ việc các ngân hàng bán vốn tỷ USD, chuyển nhượng ngân hàng yếu kém đến những thương vụ mua bán trong mảng tài chính tiêu dùng.
(VNF) - Sáng 25/1, Công ty Cổ phần Tập đoàn Kido (HoSE: KDC) đã tiến hành họp Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) bất thường để xin ý kiến về thương vụ bán cổ phần sở hữu tại Công ty Cổ phần Thực phẩm Đông lạnh Kido (Kido Foods) cũng như các vấn đề liên quan đến thương hiệu.
(VNF) - Trước SeABank, thị trường cũng đã chứng kiến nhiều thương vụ thoái vốn của các ngân hàng tại công ty tài chính. Dự đoán thị trường sẽ còn tiếp tục những thương vụ M&A trong giới tài chính tiêu dùng.
(VNF) - UBND tỉnh Bình Định yêu cầu các đơn vị liên quan sớm có đề xuất việc thoái vốn nhà nước tại Công ty cổ phần Khoáng sản Bình Định và Công ty cổ phần Dược – Trang thiết bị y tế Bình Định.
(VNF) - Chỉ trong chưa đầy nửa năm khi công bố thành lập, Vinhomes đã chuyển nhượng cho đối tác toàn bộ phần vốn góp tại Công ty TNHH Phát triển Bất động sản Lighthouse 1.
(VNF) - Mặc dù nền kinh tế chung và DN còn khó khăn nhưng mua bán sáp nhập DN (M&A) năm 2024 tại Việt Nam vẫn khá nhộn nhịp với nhiều thương vụ lớn. Cùng VietnamFinance điểm lại những vụ M&A ấn tượng năm 2024.
(VNF) - Pyn Elite Fund được cho là đã chi 14,85 tỷ đồng để "ngồi" vào ghế cổ đông lớn của Haxaco. Ngày 10/12/2024, có 935.200 cổ phiếu HAX được thoả thuận, đúng bằng lượng mà "cá mập" Phần Lan mua vào.
(VNF) - Nhiều nhà đầu tư là các quỹ và nhà đầu tư chiến lược đến từ Singapore, Thái Lan, Châu Âu, Mỹ, Nhật,… đang tìm hiểu cơ hội đầu tư vào các doanh nghiệp tư nhân tại Việt Nam
(VNF) - Giá khởi điểm 222,6 tỷ đồng cho cả lô 10,5 triệu cổ phần của Tổng công ty Thăng Long (tương đương 21.201 đồng/cổ phẩn) cao gấp 2,7 lần thị giá của cổ phiếu TTL trên thị trường chứng khoán.
(VNF) - Vingroup sẽ chuyển nhượng toàn bộ 99,93% cổ phần tại Công ty VYHT - pháp nhân triển khai việc đầu tư, phát triển, xây dựng, kinh doanh và vận hành một phần dự án Vinhomes Royal Island (Đảo tỷ phú).
(VNF) - TS Nguyễn Công Ái dự báo thị trường M&A của Việt Nam sẽ nở hoa, đạt được những con số ấn tượng. Cùng với đó, thị trường cũng sẽ đón nhận sự trở lại của nhà đầu tư nước ngoài, sau khi các nhà đầu trong nước đã dẫn đầu thị trường trong 9 tháng năm 2024.
(VNF) - Trong bối cảnh cơ quan quản lý quyết định “mở toang” cánh cửa tiếp cận cho nhà đầu tư nước ngoài, chuyên gia cho rằng doanh nghiệp Việt Nam cần tạm gác nỗi lo bị thâu tóm, chủ động nâng cao năng lực quản trị và tài chính để thích nghi.
(VNF) - Trong không khí sôi động của ngày vía Thần Tài, khảo sát thị trường cho thấy giá vàng nhẫn trơn dao động từ 8,77 triệu đồng đến 8,85 triệu đồng mỗi chỉ, nhưng tại một số điểm, giá lên tới 9,2 triệu đồng.