Đô thị

Siêu dự án 137 triệu USD trên đất vàng Quận 1 và bàn tay của Vạn Thịnh Phát

(VNF) - Công ty Cổ phần Sài Gòn Kim Cương vừa tổ chức lễ động thổ dự án Tháp SJC tọa lạc tại ngã tư Lê Lợi – Lê Thánh Tôn – Nguyễn Trung Trực – Nam Kỳ Khởi Nghĩa (Quận 1, TP. HCM) với tổng mức đầu tư 137 triệu USD. Đáng chú ý, đằng sau dự án này có bàn tay của Vạn Thịnh Phát.

Siêu dự án 137 triệu USD trên đất vàng Quận 1 và bàn tay của Vạn Thịnh Phát

Dự án Tháp SJC tọa lạc trên đất vàng Quân 1, TP. HCM có bàn tay can thiệp của Tập đoàn Vạn Thịnh Phát

Theo tìm hiểu, Công ty Cổ phần Sài Gòn Kim Cương có trụ sở tại số 8 Nguyễn Huệ, phường Bến Nghé, Quận 1, TP. HCM, được thành lập vào năm 2007 theo Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp số 0305244843 do Sở Kế hoạch và Đầu tư TP. HCM cấp ngày 02/10/2007.

Lĩnh vực hoạt động chính của công ty là kinh doanh bất động sản, quyền sử dụng đất thuộc chủ sở hữu, chủ sử dụng hoặc đi thuê.

Năm 2007, UBND TP. HCM đã chấp thuận cho Công ty Cổ phần Sài Gòn Kim Cương xây dựng công trình Tháp SJC tại khu tứ giác Lê Lợi – Lê Thánh Tôn – Nguyễn Trung Trực – Nam Kỳ Khởi Nghĩa.

Dự án được thiết kế với 6 tầng hầm và 54 tầng nổi, tọa lạc trên nền diện tích gần 4.000 m2. Công năng của dự án là một tổ hợp trung tâm thương mại, văn phòng, căn hộ, nhà hàng nhằm cung cấp các dịch vụ chất lượng đồng thời góp phần tạo vẻ khang trang, hiện đại cho khu vực trung tâm thành phố.

Dự án tháp SJC được chấp thuận chủ trương đầu tư từ năm 2004 nhưng qua 12 năm mới động thổ. Trước đó, dự án này từng bị UBND thành phố thanh tra toàn diện

Dự án tháp SJC được chấp thuận chủ trương đầu tư từ năm 2004 nhưng qua 12 năm mới động thổ. Trước đó, dự án này từng bị UBND thành phố thanh tra toàn diện

Theo công bố, tổng mức đầu tư của dự án Tháp SJC lên tới 137 triệu USD. Tuy nhiên, điều đáng chú ý là trên website của mình, Công ty Cổ phần Sài Gòn Kim Cương cho biết, vốn điều lệ của doanh nghiệp chỉ có vỏn vẹn 586 tỷ đồng.

Song một điều đáng ngạc nhiên khác là trên website của Công ty Cổ phần Tập đoàn Phát triển Hạ tầng và Bất động sản Việt Nam (VIPD), đơn vị này cũng công bố thông tin là một trong những chủ đầu tư của dự án Tháp SJC.

Vậy VIPD là ai? Và tại sao lại nhận mình là chủ đầu tư SJC Tower?

Theo tìm hiểu, VIPD có tiền thân là Công ty Bất động sản Phú Vinh được thành lập vào năm 2008 với mục đích triển khai dự án Khu căn hộ Bình Thới (phường 14, Quận 11, TP. HCM). Tại thời điểm cuối năm 2008, 90% vốn góp của Phú Vinh được sở hữu bởi Công ty Cổ phần An Phú.

Tuy nhiên vào tháng 4/2011, An Phú đã bán toàn bộ cổ phần tại Phú Vinh cho một nhà đầu tư khác trong nước. Hai năm sau, Phú Vinh được đổi tên thành VIPD và tăng vốn điều lệ lên 15 lần (từ 400 tỷ lên gần 6.000 tỷ đồng).

Vincom Centre A của Tập đoàn Vingroup đã được VIPD mua lại với giá gần 10.000 tỷ đồng và đổi tên thành Union Square

Vincom Centre A của Tập đoàn Vingroup đã được VIPD mua lại với giá gần 10.000 tỷ đồng và đổi tên thành Union Square

Trong danh sách các công ty thành viên và công ty liên kết của VIPD có tên Công ty Cổ phần Sài Gòn Kim Cương, chủ đầu tư của dự án tháp SJC.

Như vậy, có thể hiểu VIPD đã tham gia đầu tư vào dự án tháp SJC với tư cách là đơn vị liên kết với chủ đầu tư.

Một điều quan trọng khác, VIPD là thành viên trong hệ thống Tập đoàn Vạn Thịnh Phát của đại gia Trương Mỹ Lan. Do đó, dù không rõ số vốn góp của VIPD vào dự án Tháp SJC là bao nhiêu, nhưng chắc chắn trong việc đầu tư xây dựng, Vạn Thịnh Phát đã có một vai trò không nhỏ.

Được biết, năm 2013, VIPD đã từng chi gần 10.000 tỷ đồng để mua lại Vincom Centre A trên phố Nguyễn Huệ từ Tập đoàn Vingroup. Trung tâm thương mại này sau đó được đổi tên thành Union Square và được biết đến rộng rãi như là một trong 5 tòa nhà, khu đất của Tập đoàn Vạn Thịnh Phát tại TP. HCM

Ngoài ra, trên website của mình, VIPD cũng cho biết công ty sẽ triển khai một số dự án khác trong tương lai như Khu công nghiệp Minh Ngân, VIPD Tower, Catinat Square...

Tin mới lên