Đô thị

Siêu dự án 4 tỷ USD của Tập đoàn BRG sẽ khởi công vào quý I/2018

(VNF) – Bà Nguyễn Thị Nga, Chủ tịch Tập đoàn BRG, cho biết dự án Thành phố thông minh với tổng mức đầu tư 4,138 tỷ USD đã có quy hoạch chi tiết 1/500 và sẽ được khởi công vào quý I/2018.

Siêu dự án 4 tỷ USD của Tập đoàn BRG sẽ khởi công vào quý I/2018

Phối cảnh dự án tháp tài chính Phương Trạch của Tập đoàn BRG

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung hôm 7/12 đã có buổi tiếp ông Kuniharu Nakamur, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Sumitomo (Nhật Bản) và bà Nguyễn Thị Nga, Chủ tịch Tập đoàn BRG, để trao đổi một số thông tin liên quan đến dự án thành phố thông minh (huyện Đông Anh, Hà Nội).

Tại buổi làm việc, ông Kuniharu Nakamura khẳng định với Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội rằng Tập đoàn Sumitomo xác định đây là dự án lớn và đang kêu gọi nhiều đối tác uy tín về khoa học công nghệ tham gia.

Ông Kuniharu Nakamura nhấn mạnh dự án sẽ được xây dựng thành một thành phố thông minh với hệ thống giao thông hiện đại và công nghệ tân tiến nhất.

Theo Chủ tịch Tập đoàn BRG Nguyễn Thị Nga, dự án thành phố thông minh có quy mô diện tích 272 ha, gồm 5 giai đoạn. Trong đó, giai đoạn I có diện tích 73,11 hecta và sẽ được đầu tư trên 1 tỷ USD nhằm đầu tư đồng bộ hạ tầng cho cả dự án.

Bà Nga cũng cho biết thêm dự án đã có quy hoạch chi tiết 1/500. Tuy nhiên sau khi rà soát, tư vấn Nikken Sekkei đang điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết của giai đoạn I.

Bà Nga khẳng định trong tháng 12, Liên danh Sumimoto – BRG sẽ trình các cơ quan chức năng thành phố thông qua quy hoạch điều chỉnh cũng như toàn bộ 5 giai đoạn của dự án để UBND thành phố Hà Nội xem xét, phê duyệt chủ trương đầu tư.

Dự kiến, dự án thành phố thông minh sẽ được khởi công trong quý I/2018.

Phối cảnh quy hoạch chi tiết xây dựng hai bên tuyến đường Nhật Tân - Nội Bài

Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung khẳng định Hà Nội sẽ hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi nhất để dự án sớm được triển khai.

Ông Chung cũng bày tỏ tin tưởng Liên danh Sumimoto – BRG, với uy tín và lịch sử đầu tư hiệu quả, sẽ thực hiện đúng cam kết. Chủ tịch UBND thành phố cũng kêu gọi Sumimoto mời gọi các doanh nghiệp Nhật Bản hoạt động trong lĩnh vực nghiên cứu công nghệ cao đầu tư vào Thủ đô.

Trước đó, hồi tháng 6/2017, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức tới Nhật Bản, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chứng kiến việc ký kết thỏa thuận hợp tác phát triển dự án đô thị Nhật Tân - Nội Bài giữa UBND thành phố Hà Nội, Tập đoàn BRG và Tập đoàn Sumitomo.

Mục tiêu của việc hợp tác là xây dựng một thành phố thông minh hiện đại nhất khu vực Đông Nam Á, tại phía bắc Hà Nội (đoạn hai bên tuyến đường Võ Nguyên Giáp), thuộc đồ án quy hoạch hai bên trục Nhật Tân – Nội Bài.

Tập đoàn BRG là đơn vị lập quy hoạch chi tiết 1/500 cho toàn bộ diện tích 2.080ha hai bên trục tuyến đường Nhật Tân – Nội Bài. Đơn vị này cho biết từ năm 2011, Chính phủ và thành phố Hà Nội đã giao cho Tập đoàn làm chủ đầu tư lập quy hoạch hai bên tuyến đường và xác định đây là nhiệm vụ có ý nghĩa quan trọng đối với toàn dự án.

Tổng diện tích lập Quy hoạch chi tiết xây dựng hai bên tuyến đường Nhật Tân – Nội Bài (thành phố Hà Nội) là 2.080 ha, gồm 4 đoạn chính với tổng chiều dài khoảng 11,7km.

Đồ án quy hoạch qua nhiều vòng báo cáo với lãnh đạo thành phố Hà Nội, thường trực Chính phủ và vào tháng 6/2016, quy hoạch chi tiết 3 đoạn (đoạn 1, đoạn 2, đoạn 3) với tổng chiều dài khoảng 11,1km đã được phê duyệt chính thức.

BRG và Sumitomo Corporation đã chính thức ký kết hợp tác chiến lược đa lĩnh vực vào tháng 12/2016 và ký kết hợp tác phát triển Thành phố thông minh khu vực Bắc Hà nội vào tháng 4/2017 vừa qua.


Tin mới lên