Sinopec cùng loạt công ty nhà nước Trung Quốc sẽ huỷ niêm yết tại New York

Quỳnh Anh - 13/08/2022 16:12 (GMT+7)

(VNF) - 5 công ty thuộc sở hữu nhà nước của Trung Quốc niêm yết tại Mỹ, bao gồm cả Sinopec và PretroChina, sẽ tự nguyện huỷ niêm yết khỏi Sở giao dịch chứng khoán New York (NYSE) vì tranh chấp kiểm toán giữa Mỹ và Trung Quốc.

VNF
Nhiều công ty Trung Quốc tự nguyện huỷ niêm yết tại Mỹ sau tranh chấp về việc kiểm toán.

Ngày 12/8, 5 trong số các công ty nhà nước lớn nhất của Trung Quốc đã công bố kế hoạch hủy niêm yết cổ phiếu tại các sàn giao dịch của Mỹ trong bối cảnh 2 quốc gia vẫn chưa thể đi tới thoả thuận cho phép các cơ quan quản lý của Mỹ kiểm tra các cuộc kiểm toán đối với các doanh nghiệp Trung Quốc.

Theo đó, tập đoàn dầu khí khổng lồ Sinopec (600028.SS) và Bảo hiểm Nhân thọ Trung Quốc (601628.SS), Tổng công ty Nhôm Trung Quốc (Chalco - 601600.SS), PetroChina (601857SS) và Công ty hoá dầu Thượng Hải (Sinopec Shanghai Petrochemical Co) cho biết họ sẽ nộp đơn để hủy niêm yếtcổ phiếu lưu ký tại Mỹ trong tháng này.

Các công ty này vẫn sẽ giữ nguyên niêm yết tại Hong Kong và Trung Quốc đại lục.

Mỹ và Trung Quốc đã mâu thuẫn trong 2 thập kỷ về việc cho phép các thanh tra Mỹ tiếp cận các giấy tờ công việc kiểm toán của các công ty Trung Quốc. Trung Quốc đại lục và Hong Kong là hai khu vực pháp lý duy nhất trên toàn thế giới không cho phép Ban Giám sát kế toán công ty đại chúng Mỹ kiểm tra, với lý do quan ngại về an ninh và bảo mật quốc gia.

Vào tháng 5, Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) đã thêm 5 công ty trên và một số thực thể khác vào danh sách không đáp ứng tiêu chuẩn kiểm toán của Mỹ. Một số công ty lớn nhất của Trung Quốc bao gồm Alibaba Group Holdings, JD.com Inc (9618.HK) và Baidu Inc cũng nằm trong số đó.

Đến năm 2024, nếu không thể đạt được thoả thuận về việc kiểm toán, các doanh nghiệp trong danh sách sẽ bị huỷ niêm yết tại Mỹ.

Mặc dù cả Bắc Kinh và Washington đang đàm phán để giải quyết tranh chấp kiểm toán kéo dài, nhưng dường như sẽ không có thoả thuận nào sớm được ký kết.

"Các công ty này đã tuân thủ nghiêm ngặt các quy tắc và yêu cầu quản lý của thị trường vốn Mỹ kể từ khi niêm yết tại đây và đưa ra lựa chọn hủy niêm yết cho các cân nhắc kinh doanh của riêng họ", Ủy ban Điều tiết Chứng khoán Trung Quốc (CSRC) cho biết trong một tuyên bố liên quan tới vụ việc.

CSRC nói thêm rằng cơ quan này sẽ giữ "liên lạc cởi mở với các cơ quan quản lý có liên quan ở nước ngoài".

Trong khi đó, người phát ngôn của sàn NYSE và Ban Giám sát kế toán công ty đại chúng (PCAOB), cơ quan giám sát kiểm toán do SEC giám sát, từ chối bình luận về thông tin này.

Cổ phiếu niêm yết tại Mỹ của Bảo hiểm Nhân thọ Trung Quốc và tập đoàn Sinopec giảm lần lượt 3,06% và 3,22% sau khi tin tức được đưa ra. Cổ phiếu Tổng công ty Nhôm của Trung Quốc giảm 3,03%, trong khi PetroChina giảm 2,80%. Sinopec Shanghai Petrochemical Co cũng chứng kiến mức giảm 3,29% trong cùng ngày.

Xem thêm >> Mỹ đầu tư 280 tỷ USD thúc đẩy sản xuất chip bán dẫn, Trung Quốc 'phản đối'

Theo Reuters
Cùng chuyên mục
Thảm hoạ cháy rừng Hàn Quốc: 18 người tử vong, tập đoàn lớn hỗ trợ hàng tỷ USD

Thảm hoạ cháy rừng Hàn Quốc: 18 người tử vong, tập đoàn lớn hỗ trợ hàng tỷ USD

26/03/25 12:07 (GMT+7)

(VNF) Ít nhất 18 người đã thiệt mạng khi nhiều vụ cháy rừng hoành hành khắp khu vực đông nam Hàn Quốc. Hàng nghìn lính cứu hỏa đã được triển khai nhằm nỗ lực dập tắt một trong những vụ cháy rừng tồi tệ nhất của đất nước trong nhiều thập kỷ.

Ba chữ cái khiến nhà đầu cơ Tesla trằn trọc suốt đêm: BYD

Ba chữ cái khiến nhà đầu cơ Tesla trằn trọc suốt đêm: BYD

26/03/25 11:30 (GMT+7)

(VNF) - CEO BYD Wang Chuanfu khẳng định "BYD đã trở thành công ty dẫn đầu ngành trong mọi lĩnh vực, từ pin, thiết bị điện tử đến xe năng lượng mới, phá vỡ sự thống trị của các thương hiệu nước ngoài và định hình lại bối cảnh mới của thị trường toàn cầu".

Nga tuyên bố: Ký thỏa thuận Biển Đen nếu Mỹ 'gây sức ép' lên Ukraine

Nga tuyên bố: Ký thỏa thuận Biển Đen nếu Mỹ 'gây sức ép' lên Ukraine

26/03/25 07:45 (GMT+7)

(VNF) - Nga ngày 25/3 cho biết họ sẵn sàng đạt được một thỏa thuận mới về an toàn vận chuyển ở Biển Đen, một bước đệm có thể hướng tới lệnh ngừng bắn với Ukraine, nhưng chỉ khi Mỹ "ra lệnh" cho Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy tôn trọng thỏa thuận này.

Giá vàng tăng phi mã, vẫn thua xa một kim loại

Giá vàng tăng phi mã, vẫn thua xa một kim loại

25/03/25 14:27 (GMT+7)

(VNF) - Trong khi mọi sự chú ý đều đang đổ dồn vào giá vàng - đã tăng gần 15% từ đầu năm tới nay, thì giá đồng cũng đang tăng "phi mã" trước lo ngại về cuộc chiến thuế quan.

'Bảo bối' của BYD: Sạc pin 5 phút sẽ chôn vùi Tesla?

'Bảo bối' của BYD: Sạc pin 5 phút sẽ chôn vùi Tesla?

25/03/25 10:45 (GMT+7)

(VNF) - Công ty của tỷ phú Mỹ Elon Musk hiện không chỉ thua trong cuộc chiến doanh số mà còn thua cả sự thống trị về công nghệ. Đột phá mới về pin của BYD khiến hãng này không chỉ cạnh tranh với Tesla mà còn với sự thống trị kéo dài hàng thập kỷ của các loại xe động cơ đốt trong.

Hyundai đầu tư 20 tỷ USD vào Mỹ: TT Trump nói ‘thuế quan hiệu quả thực sự’

Hyundai đầu tư 20 tỷ USD vào Mỹ: TT Trump nói ‘thuế quan hiệu quả thực sự’

25/03/25 10:15 (GMT+7)

(VNF) - Tập đoàn Hyundai có trụ sở tại Hàn Quốc ngày 24/3 đã công bố khoản đầu tư 20 tỷ USD vào hoạt động sản xuất tại Mỹ, bao gồm một nhà máy thép trị giá 5 tỷ USD tại Louisiana.

Trung Quốc ban hành loạt quy tắc mới, 'thách thức' các lệnh trừng phạt nước ngoài

Trung Quốc ban hành loạt quy tắc mới, 'thách thức' các lệnh trừng phạt nước ngoài

25/03/25 08:15 (GMT+7)

(VNF) - Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường đã ký lệnh thực hiện các quy tắc mới nhằm tăng cường các biện pháp đối phó của Trung Quốc đối với các lệnh trừng phạt của nước ngoài, chính phủ Trung Quốc ra thông báo ngày 24/3.

EU đáp trả Mỹ: Big Tech có phải ‘vật tế thần’?

EU đáp trả Mỹ: Big Tech có phải ‘vật tế thần’?

24/03/25 15:40 (GMT+7)

(VNF) - Bộ trưởng ngoại giao Bỉ Maxime Prévot cho biết việc nhắm mục tiêu vào Big Tech có thể là một trong những lựa chọn của Liên minh châu Âu (EU) để đáp trả các đòn thuế quan của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Cuộc chơi mới trên bầu trời: Máy bay Trung Quốc thách thức thế độc tôn của Boeing, Airbus

Cuộc chơi mới trên bầu trời: Máy bay Trung Quốc thách thức thế độc tôn của Boeing, Airbus

24/03/25 10:30 (GMT+7)

(VNF) - Tập đoàn máy bay thương mại Trung Quốc (COMAC), nhà sản xuất máy bay hàng đầu của Trung Quốc, đã công bố kế hoạch đầy tham vọng nhằm tăng năng lực sản xuất C919 lên 75 máy bay mỗi năm, củng cố đáng kể vị thế của mình so với các đối thủ cạnh tranh toàn cầu.

Trung Quốc tuyên bố sẵn sàng đương đầu với những ‘cú sốc’

Trung Quốc tuyên bố sẵn sàng đương đầu với những ‘cú sốc’

24/03/25 08:45 (GMT+7)

(VNF) - Trung Quốc cho biết họ đã sẵn sàng cho mọi "cú sốc bất ngờ" trước khi Tổng thống Mỹ Donald Trump áp đặt mức thuế quan cao hơn lên nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Fed giữ nguyên lãi suất, giá vàng lập đỉnh mới

Fed giữ nguyên lãi suất, giá vàng lập đỉnh mới

23/03/25 11:47 (GMT+7)

(VNF) - Quyết định được chờ đợi nhất tuần qua thuộc về Cục Dự trữ Liên bang Mỹ, với việc giữ nguyên lãi suất cho vay ở mức 4,25%-4,5% để chờ thêm tín hiệu từ nền kinh tế. Giá vàng tiếp tục tăng nóng cũng trở thành điểm đáng chú ý trong tuần.

Vợ cũ tỷ phú Bill Gates: 'Ly hôn rất đau đớn'

Vợ cũ tỷ phú Bill Gates: 'Ly hôn rất đau đớn'

23/03/25 08:45 (GMT+7)

(VNF) - Khi được hỏi bà có suy nghĩ gì trước việc tỷ phú Bill Gates cho rằng ly hôn là "sai lầm mà ông hối hận nhất", bà Melinda - vợ cũ của Bill Gates, thẳng thắn chia sẻ rằng đối với bà, cuộc hôn nhân tan vỡ là "một nỗi đau lớn".

SCMP: Trung Quốc ra mắt máy cắt cáp biển sâu, thách thức mọi giới hạn

SCMP: Trung Quốc ra mắt máy cắt cáp biển sâu, thách thức mọi giới hạn

23/03/25 07:45 (GMT+7)

(VNF) - Trung Quốc vừa công bố một thiết bị cắt cáp nhỏ gọn, đặt sâu dưới biển, có khả năng cắt đứt các đường dây điện hoặc thông tin liên lạc dưới nước kiên cố nhất thế giới, theo SCMP.

Thỏa thuận lịch sử: UAE rót 1,4 nghìn tỷ USD vào Mỹ sau cuộc gặp TT Trump

Thỏa thuận lịch sử: UAE rót 1,4 nghìn tỷ USD vào Mỹ sau cuộc gặp TT Trump

22/03/25 13:05 (GMT+7)

(VNF) - Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) đã cam kết đầu tư 1,4 nghìn tỷ USD trong 10 năm vào Mỹ sau khi các quan chức cấp cao của UAE gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump trong tuần này, thông báo ngày 21/3 của Nhà Trắng nêu rõ.

‘Tịch thu tài sản Nga là một hành động chiến tranh'

‘Tịch thu tài sản Nga là một hành động chiến tranh'

22/03/25 09:45 (GMT+7)

(VNF) - Thủ tướng Bỉ Bart De Wever cho rằng, rằng việc châu Âu tịch thu gần 200 tỷ euro (216 tỷ USD) tài sản bị đóng băng của Nga sẽ là "một hành động chiến tranh".

Bất động sản Trung Quốc 'hồi sinh' nhờ nguồn cung khan hiếm?

Bất động sản Trung Quốc 'hồi sinh' nhờ nguồn cung khan hiếm?

22/03/25 09:30 (GMT+7)

(VNF) - Trong bối cảnh chính phủ đưa ra nhiều chính sách hỗ trợ, đi kèm với việc nguồn cung đất ở thu hẹp, thị trường bất động sản Trung Quốc đang cho thấy một số dấu hiệu nóng lên ngay trong quý đầu năm 2025.

TT Trump cảnh báo những người đốt phá xe Tesla đối mặt án tù 20 năm

TT Trump cảnh báo những người đốt phá xe Tesla đối mặt án tù 20 năm

21/03/25 15:19 (GMT+7)

(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 20/1 tuyên bố những người bị phát hiện làm hỏng xe Tesla có thể phải ngồi tù tới 20 năm, đồng thời cảnh báo rằng chính phủ đang "truy tìm" họ.

Bán cảng Panama cho Mỹ, công ty Hong Kong mắc kẹt giữa 2 siêu cường

Bán cảng Panama cho Mỹ, công ty Hong Kong mắc kẹt giữa 2 siêu cường

21/03/25 13:05 (GMT+7)

(VNF) - Tập đoàn CK Hutchison Holdings Ltd. của tỷ phú Lý Gia Thành cảnh báo về môi trường kinh doanh toàn cầu đang xấu đi do căng thẳng địa chính trị và thương mại khi kế hoạch bán cảng tại Kênh đào Panama khiến Trung Quốc tức giận.

Gặp lỗi lớn, Tesla thu hồi gần như toàn bộ Cybertruck

Gặp lỗi lớn, Tesla thu hồi gần như toàn bộ Cybertruck

21/03/25 10:27 (GMT+7)

(VNF) - Tesla đang thu hồi gần như toàn bộ xe Cybertruck tại Mỹ để khắc phục lỗi tấm ốp thép bên ngoài có thể tách ra khi đang lái. Đây là đợt thu hồi thứ 8 đối với mẫu SUV này kể từ tháng 1/2024.

Tổng thống Trump giải thể Bộ Giáo dục Mỹ

Tổng thống Trump giải thể Bộ Giáo dục Mỹ

21/03/25 08:53 (GMT+7)

(VNF) - Được sự ủng hộ của sinh viên và các nhà giáo dục, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 20/3 đã ký một sắc lệnh hành pháp giải thể Bộ Giáo dục liên bang, thực hiện lời hứa trong chiến dịch tranh cử.

Cuộc đua đất hiếm: Trung Quốc sắp mất vị thế bá chủ?

Cuộc đua đất hiếm: Trung Quốc sắp mất vị thế bá chủ?

21/03/25 08:15 (GMT+7)

(VNF) - Các nhà nghiên cứu từ Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc (CAS) dự đoán vị thế thống trị của nước này đối với nguồn cung cấp đất hiếm trên thế giới có thể sắp kết thúc.

Tỷ phú Lý Gia Thành đối mặt 'sóng gió' vì bán cảng Panama cho Mỹ

Tỷ phú Lý Gia Thành đối mặt 'sóng gió' vì bán cảng Panama cho Mỹ

20/03/25 16:44 (GMT+7)

(VNF) - Đế chế kinh doanh của ông trùm Hồng Kông Lý Gia Thành đang trở thành tâm điểm chú ý sau khi CK Hutchison Holdings quyết định bán cảng tại Kênh đào Panama cho một liên doanh do công ty Mỹ BlackRock đứng đầu, động thái đã khiến Bắc Kinh tức giận. Cổ phiếu của công ty đã giảm mạnh trong những phiên gần đây.

Tỷ phú Elon Musk nói mạng sống bị đe doạ do phanh phui gian lận

Tỷ phú Elon Musk nói mạng sống bị đe doạ do phanh phui gian lận

20/03/25 13:06 (GMT+7)

(VNF) - Tỷ phú công nghệ Elon Musk, cố vấn thân cận của Tổng thống Mỹ Donald Trump, cho biết mạng sống của ông đang bị đe dọa vì sự tham gia sâu rộng của ông vào chính quyền, và một số người có thể muốn ông chết vì ông đang "ngăn chặn hành vi gian lận của họ".

EU loay hoay với bài toán 300 tỷ USD: Làm gì với tài sản bị đóng băng của Nga?

EU loay hoay với bài toán 300 tỷ USD: Làm gì với tài sản bị đóng băng của Nga?

20/03/25 10:45 (GMT+7)

(VNF) - Trong bối cảnh sự hỗ trợ của Mỹ dành cho Ukraine đang dần hạn chế, các đồng minh châu Âu của Ukraine đang cân nhắc liệu có nên tịch thu 300 tỷ USD tài sản bị đóng băng của Nga và sử dụng số tiền này để hỗ trợ Ukraine hay không.

Tin khác
TT Trump áp thuế 25% lên ô tô nhập khẩu, kỳ vọng thu về 100 tỷ USD/năm

TT Trump áp thuế 25% lên ô tô nhập khẩu, kỳ vọng thu về 100 tỷ USD/năm

(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 26/3 đã công bố mức thuế 25% đối với tất cả ô tô được vận chuyển vào Mỹ, một động thái leo thang đáng kể trong cuộc chiến thương mại toàn cầu.

Thảm hoạ cháy rừng Hàn Quốc: 18 người tử vong, tập đoàn lớn hỗ trợ hàng tỷ USD

Thảm hoạ cháy rừng Hàn Quốc: 18 người tử vong, tập đoàn lớn hỗ trợ hàng tỷ USD

Ba chữ cái khiến nhà đầu cơ Tesla trằn trọc suốt đêm: BYD

Ba chữ cái khiến nhà đầu cơ Tesla trằn trọc suốt đêm: BYD

Nga tuyên bố: Ký thỏa thuận Biển Đen nếu Mỹ 'gây sức ép' lên Ukraine

Nga tuyên bố: Ký thỏa thuận Biển Đen nếu Mỹ 'gây sức ép' lên Ukraine

Giá vàng tăng phi mã, vẫn thua xa một kim loại

Giá vàng tăng phi mã, vẫn thua xa một kim loại

'Bảo bối' của BYD: Sạc pin 5 phút sẽ chôn vùi Tesla?

'Bảo bối' của BYD: Sạc pin 5 phút sẽ chôn vùi Tesla?

Hyundai đầu tư 20 tỷ USD vào Mỹ: TT Trump nói ‘thuế quan hiệu quả thực sự’

Hyundai đầu tư 20 tỷ USD vào Mỹ: TT Trump nói ‘thuế quan hiệu quả thực sự’

Trung Quốc ban hành loạt quy tắc mới, 'thách thức' các lệnh trừng phạt nước ngoài

Trung Quốc ban hành loạt quy tắc mới, 'thách thức' các lệnh trừng phạt nước ngoài

EU đáp trả Mỹ: Big Tech có phải ‘vật tế thần’?

EU đáp trả Mỹ: Big Tech có phải ‘vật tế thần’?

Cuộc chơi mới trên bầu trời: Máy bay Trung Quốc thách thức thế độc tôn của Boeing, Airbus

Cuộc chơi mới trên bầu trời: Máy bay Trung Quốc thách thức thế độc tôn của Boeing, Airbus

Trung Quốc tuyên bố sẵn sàng đương đầu với những ‘cú sốc’

Trung Quốc tuyên bố sẵn sàng đương đầu với những ‘cú sốc’

Fed giữ nguyên lãi suất, giá vàng lập đỉnh mới

Fed giữ nguyên lãi suất, giá vàng lập đỉnh mới

Vợ cũ tỷ phú Bill Gates: 'Ly hôn rất đau đớn'

Vợ cũ tỷ phú Bill Gates: 'Ly hôn rất đau đớn'

SCMP: Trung Quốc ra mắt máy cắt cáp biển sâu, thách thức mọi giới hạn

SCMP: Trung Quốc ra mắt máy cắt cáp biển sâu, thách thức mọi giới hạn

Thỏa thuận lịch sử: UAE rót 1,4 nghìn tỷ USD vào Mỹ sau cuộc gặp TT Trump

Thỏa thuận lịch sử: UAE rót 1,4 nghìn tỷ USD vào Mỹ sau cuộc gặp TT Trump

‘Tịch thu tài sản Nga là một hành động chiến tranh'

‘Tịch thu tài sản Nga là một hành động chiến tranh'

Bất động sản Trung Quốc 'hồi sinh' nhờ nguồn cung khan hiếm?

Bất động sản Trung Quốc 'hồi sinh' nhờ nguồn cung khan hiếm?

TT Trump cảnh báo những người đốt phá xe Tesla đối mặt án tù 20 năm

TT Trump cảnh báo những người đốt phá xe Tesla đối mặt án tù 20 năm

Bán cảng Panama cho Mỹ, công ty Hong Kong mắc kẹt giữa 2 siêu cường

Bán cảng Panama cho Mỹ, công ty Hong Kong mắc kẹt giữa 2 siêu cường

Gặp lỗi lớn, Tesla thu hồi gần như toàn bộ Cybertruck

Gặp lỗi lớn, Tesla thu hồi gần như toàn bộ Cybertruck

Tổng thống Trump giải thể Bộ Giáo dục Mỹ

Tổng thống Trump giải thể Bộ Giáo dục Mỹ

Cuộc đua đất hiếm: Trung Quốc sắp mất vị thế bá chủ?

Cuộc đua đất hiếm: Trung Quốc sắp mất vị thế bá chủ?

Tỷ phú Lý Gia Thành đối mặt 'sóng gió' vì bán cảng Panama cho Mỹ

Tỷ phú Lý Gia Thành đối mặt 'sóng gió' vì bán cảng Panama cho Mỹ

Tỷ phú Elon Musk nói mạng sống bị đe doạ do phanh phui gian lận

Tỷ phú Elon Musk nói mạng sống bị đe doạ do phanh phui gian lận

EU loay hoay với bài toán 300 tỷ USD: Làm gì với tài sản bị đóng băng của Nga?

EU loay hoay với bài toán 300 tỷ USD: Làm gì với tài sản bị đóng băng của Nga?