Thị trường

Sơn La: Thu hồi 3 giấy phép khai thác khoáng sản của Công ty Tây Bắc

(VNF) - UBND tỉnh Sơn La vừa ra quyết định thu hồi 3 giấy phép khai thác, chế biến khoáng sản của Công ty Cổ phần Molybden Việt Nam (nay là Công ty Cổ phần Đầu tư Khoáng sản Tây Bắc).

Sơn La: Thu hồi 3 giấy phép khai thác khoáng sản của Công ty Tây Bắc

Thu hồi 3 giấy phép khai thác khoáng sản của Công ty Tây Bắc (ảnh minh họa)

Cụ thể, tỉnh Sơn La thu hồi giấy phép khai thác, chế biến khoáng sản đồng thuộc vùng Vạn Sài – Suối Chát phần thuộc huyện Phú Yên, huyện Mộc Châu và hyện Bắc Yên.

Theo UBND tỉnh Sơn La, lý do thu hồi được xác định là chủ đầu tư của 3 giấy phép trên đã vi phạm quy định về nghĩa vụ, trách nhiệm trong việc khắc phục lỗi trong thời hạn 90 ngày, theo kết luận của cơ quan quản lý Nhà nước và theo đề xuất của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Sơn La.

Cùng với việc thu hồi giấy phép, UBND tỉnh Sơn La cũng yêu cầu Công ty Cổ phần đầu tư Khoáng sản Tây Bắc có trách nhiệm tổ chức đóng cửa mỏ, cải tạo phục hồi môi trường, đưa mỏ về trạng thái an toàn.

Trước đó, vào tháng 6/2017, UBND tỉnh Điện Biên đã ban hành các Quyết định số 579/QĐ-UBND và Quyết định số 578/QĐ-UBND về việc thu hồi đất, chấm dứt hiệu lực Giấy phép khai thác khoáng sản vàng của Công ty Cổ phần công nghiệp Molybden tại điểm mỏ bản Háng Trợ (xã Phì Nhừ, huyện Điện Biên Đông) và thu hồi toàn bộ 370.000 m2 đất được UBND tỉnh cho Công ty này thuê tại vị trí nêu trên, vì lý do công ty này đã giải thể.

Cùng với chấm dứt toàn bộ hoạt động, trong vòng 6 tháng công ty phải di chuyển toàn bộ tài sản còn lại của mình và các bên liên quan ra khỏi khu vực khai thác khoáng sản, thực hiện các quyền và nghĩa vụ khác theo quy định của pháp luật.

Mỏ vàng nằm trên địa phận bản Háng Trợ, xã Phì Nhừ, huyện Điện Biên Đông được người dân phát hiện trước năm 2006. Đến năm 2010, Công ty Cổ phần Molybden chính thức được Sở Công Thương phê duyệt phương án khai thác vàng lộ thiên, song trong quá trình khai thác công ty này đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường sinh thái và không thực hiện đúng các cam kết trả lại hiện trạng.

Từ cuối năm 2016, Công ty Cổ phần công nghiệp Molybden đã “cao chạy xa bay” khỏi mỏ vàng này.

Tin mới lên