Đô thị

‘Sóng’ cuối năm sẽ được tạo bởi nhà giá rẻ?

(VNF) - Với một loạt dự án được mở bán rầm rộ tại Hà Nội và TP. HCM, nhà giá rẻ đang được xem là động lực "tạo sóng" cho thị trường cuối năm.

‘Sóng’ cuối năm sẽ được tạo bởi nhà giá rẻ?

Nhà giá rẻ đang được xem là động lực "tạo sóng" cho thị trường cuối năm

Nhà giá rẻ tạo sóng cuối năm

Sau một thời gian im hơi lặng tiếng, từ đầu quý IV năm nay, nhà giá rẻ đã quay trở lại thị trường Hà Nội một cách đầy ấn tượng khi hàng loạt dự án đua nhau mở bán. 

Tại khu Nam, Vinh Hạnh là chủ đầu tư bắn phát pháo hiệu mở đầu cho sự quay trở lại đó bằng việc ra mắt chính thức dự án Tứ Hiệp Plaza (gồm hai tòa cao 32 tầng với 650 căn hộ) sau nhiều lần trì hoãn.

Theo sau Tứ Hiệp Plaza, cuối tháng 10, môt dự án khác là Osaka Complex của Công ty Cổ phần Quốc tế CT Việt Nam cũng được mở bán. Dự án gồm 2 tòa tháp cao 35 tầng với 720 căn hộ, giá bán dao động từ 18,5 - 19 triệu đồng/m2.

Mới đây, khu Nam tiếp tục đón thêm một dự án mới là Gelexia Riverside của chủ đầu tư HTL Việt Nam với quy mô 4 tòa nhà. Giá bán các căn hộ tại đây dao động khoảng 18 triệu đồng/m2.

Ngoài các nguồn cung mới của khu Nam, thị trường Hà Nội cũng tiếp nhận thêm nguồn cung cũ đến từ các dự án khu Tây đã mở bán trong năm 2015 nhưng có thời hạn bàn giao đến năm 2017. 

Có thể kể đến như dự án Xuân Mai Spark State Dương Nội của Xuân Mai Corp (với giá 18 triệu đồng/m2), chung cư FLC Garden City Đại Mỗ của Tập đoàn FLC (với giá 16 – 18 triệu đồng/m2), khu chung cư Xuân Phương Residence của Công ty Cổ phần Tasco (với giá 15,5 – 18 triệu đồng/m2), dự án The Vesta của Hải Phát hay loạt dự án nằm dọc Đại lộ Thăng Long như Gemek Premium, Thăng Long Victory An Khánh, Golden An Khánh… với giá bán từ 12 – 18 triệu đồng/m2.

Các dự án nhà giá rẻ ồ ạt mở bán trong quý IV đã thúc đẩy sự sôi động của thị trường địa ốc cuối năm

Các dự án nhà giá rẻ ồ ạt mở bán trong quý IV đã thúc đẩy sự sôi động của thị trường địa ốc cuối năm

Còn tại TP. HCM, thời gian gần đây cũng đã xuất hiện nhiều dự án giá rẻ được chào bán rộng rãi. Chẳng hạn như cuối tháng 10, Tập đoàn Nam Long cho ra mắt dự án Ehomes Phú Hữu với giá chỉ 600 triệu đồng/căn; Công ty Cổ phần Nhà mơ giới thiệu dự án Dream Home Palace với giá gần 900 triệu đồng/căn hay Công ty Cổ phần đầu tư và kinh doanh nhà Thời Đại đưa ra dự án Heaven Riverview có giá chỉ 800 triệu đồng/căn.

Ngoài loạt dự án trên, còn có các dự án đáng chú ý khác như Prosper Plaza, The Avila, Kikyo Residence và nhất là căn hộ Him Lam Phú An của Công ty Cổ phần Him Lam dành cho người trẻ có mức giá khoảng 1,5 tỷ đồng/căn.

Nhà giá rẻ kích cầu bằng ưu đãi

Theo phân tích của ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản thành phố Hồ Chí Minh (HoREA), nhu cầu nhà giá rẻ, nhà vừa túi tiền tại các đô thị hiện nay rất lớn. Đơn cử TP. HCM, với khoảng 5 vạn cặp vơ chồng trẻ cộng với lượng dân nhập cư mỗi năm lên tới cả triệu người (bao gồm sinh viên nhập học và ở lại sinh sống), nhu cầu nhà ở giá rẻ đã tăng vọt trong các năm qua. Đây chính là sức cầu rất lớn và là lý giải cho tình trạng "cháy hàng" của các dự án nhà giá rẻ.

Ghi nhận cho thấy, sau khi gói hỗ trợ mua nhà 30.000 kết thúc hồi giữa năm mà gói vay lãi suất ưu đãi 4,8% chưa được triển khai, thị trường mua bán nhà ở có vẻ trầm lắng hơn. Do đó, để kích cầu cho thời điểm cuối năm, các chủ đầu tư đã liên tiếp đưa ra chương trình khuyến mãi cùng chính sách ưu tiên thanh toán cho khách hàng.

Hình thức khuyến mãi được các chủ đầu tư sử dụng nhiều nhất hiện nay là tặng vàng và hiện vật. Chẳng hạn Công ty HTL Việt Nam tặng vàng, SH, iPhone khi mua căn hộ tại Gelexia Riverside, Vihajico tặng 50 xe Ford EcoSport khi mua Aqua Bay Sky Residences, Tứ Hiệp Plaza tặng vàng, VP3 Prime tặng tivi, tủ lạnh, bình nước nóng, Gemek Premium khuyến mãi 1 cây vàng cho mỗi khách mua căn hộ…

Trong bối cảnh chính sách hỗ trợ của Nhà nước không còn hoặc chưa triển khai, các chủ đầu tư dự án nhà giá rẻ đã tự hỗ trợ cho người mua bằng chính sách khuyến mãi và ưu tiên thanh toán

Trong bối cảnh chính sách hỗ trợ của Nhà nước không còn hoặc chưa triển khai, các chủ đầu tư dự án nhà giá rẻ đã tự hỗ trợ cho người mua bằng chính sách khuyến mãi và ưu tiên thanh toán

Ưu đãi thanh toán cũng được áp dụng phổ biến. Như tại dư án Dream Home Palace, khách hàng chỉ cần thanh toán 15% khi ký hợp đồng, 15 tháng sau thanh toán 10% và 5% khi nhận nhà, ân hạn nợ gốc đến khi nhận nhà và hỗ trợ lãi suất 5%/năm trong 24 tháng.

Hay tại Him Lam Phú An, người mua nhà chỉ phải trả 10% khi ký hợp đồng mua nhà. Từ đó đến khi nhận nhà, chỉ phải thanh toán thêm 35%. Tại thời điểm nhận nhà, với khoảng 50% giá trị căn hộ còn lại, chủ đầu tư sẽ hỗ trợ cho người mua trả chậm 2 năm không lãi suất (mỗi tháng 2% tổng giá trị) hoặc trả chậm trong 4 năm (mỗi tháng 1% tổng giá trị) với lãi suất cố định là 6%/năm trong 4 năm.

Theo các chuyên gia, các chính sách này sẽ mang lại tâm lý tích cực cho người mua, thúc đẩy thanh khoản cuối năm, từ đó tạo ra sóng mới cho thị trường. Thực tế cũng cho thấy, các dự án nhà giá rẻ hiện nay có sức tiêu thụ khá tốt. 

Tuy vậy, sự thiếu vắng chính sách hỗ trợ đã khiến các dự án nhà giá rẻ phải tăng giá, có dự án gần chạm mốc 20 triệu đồng/m2, tiệm cận phân khúc tầm trung. Ngoài ra, một số dự án khác xuất hiện tình trạng ôm hàng, thổi giá, khiến người mua phải chịu mức chênh cả trăm triệu đồng. Điều này được đánh giá là đã gây ra khó khăn cho khâu tiêu thụ và làm cho cơ hôi sở hữu nhà của người thu nhâp thấp ngày càng trở nên mong manh.

Tin mới lên