Tài chính quốc tế

SpaceX hoàn thành sứ mệnh lịch sử, đưa 4 phi hành gia NASA lên ISS

(VNF) - Việc tập đoàn công nghệ SpaceX phóng thành công tàu vũ trụ Crew Dragon chở 4 phi hành gia lên Trạm vũ trụ quốc tế (ISS) được xem là đã hoàn thành sứ mệnh lịch sử, hạn chế sự phụ thuộc của Mỹ vào tên lửa Soyuz của Nga.

SpaceX hoàn thành sứ mệnh lịch sử, đưa 4 phi hành gia NASA lên ISS

Tập đoàn công nghệ SpaceX của tỷ phú Elon Musk đã phóng thành công tên lửa đẩy Falcon 9, đưa tàu vũ trụ Crew Dragon chở 4 nhà du hành lên Trạm Vũ trụ Quốc tế.

Rạng sáng 16/11, tập đoàn công nghệ SpaceX của tỷ phú Elon Musk đã phóng thành công tên lửa đẩy Falcon 9 từ Trung tâm Vũ trụ Kennedy ở Cape Canaveral, thuộc bang Florida (Mỹ), đưa tàu vũ trụ Crew Dragon chở 4 nhà du hành lên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS).

Phi hành đoàn gồm 3 phi hành gia của của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) và 1 phi hành gia người Nhật Bản.

Theo dự kiến, tàu vũ trụ Crew Dragon sẽ có mặt tại ISS sau 27 giờ kể từ khi khởi hành.

4 nhà du hành vũ trụ trong khoang lái tàu Crew Dragon ngày 16/11.

Khi các phi hành gia đến ISS, họ sẽ lưu lại 6 tháng tại đây cùng với các phi hành gia đã có mặt trước đó, bao gồm 1 phi hành gia của NASA và 2 phi hành gia của Nga. Các phi hành gia sẽ thực hiện các thí nghiệm và nghiên cứu trước khi quay trở lại Trái Đất vào tháng 6/2021.

Phó Tổng thống Mike Pence đã tham dự lễ phóng và tuyên bố rằng dưới thời Tổng thống Donald Trump, Mỹ đã “đổi mới cam kết để dẫn đầu trong lĩnh vực khám phá không gian của con người”.

Trước đó, ngày 10/11, NASA đã chính thức cấp giấy chứng nhận an toàn cho tàu vũ trụ Crew Dragon của SpaceX, cho phép tàu này thực hiện các chuyến bay thường xuyên.

Sự kiện tên lửa phóng thành công tiếp tục đánh dấu bước tiến mới trong quan hệ hợp tác giữa NASA và SpaceX.

Tên lửa đẩy SpaceX Falcon và tàu vũ trụ Crew Dragon trên bệ phóng tại Trung tâm Không gian Kennedy của NASA ở Cape Canaveral, Florida, Mỹ ngày 13/11.

Vào năm 2014, NASA đã ký hợp đồng 7 tỷ USD với SpaceX và Boeing để phát triển các tàu vũ trụ thương mại nhằm thay thế chương trình tàu con thoi và giúp Mỹ thoát khỏi sự phụ thuộc vào Nga để đưa các phi hành gia lên vũ trụ.

Trước đó, hồi tháng 5, SpaceX đã thực hiện thành công một sứ mệnh thử nghiệm cho thấy nó có thể đưa các phi hành gia lên ISS và mang họ trở lại an toàn, chấm dứt gần một thập kỷ phụ thuộc vào Nga.

Theo ông Benji Reed, phụ trách các chuyến bay có người lái của SpaceX, trong vòng 15 tháng tới, SpaceX dự kiến thực hiện 7 vụ phóng tàu Crew Dragon, đưa người và hàng hóa lên ISS.

SpaceX đã bắt đầu cung cấp dịch vụ trên tàu vũ trụ bảy chỗ cho khách du lịch và dự kiến sẽ chính thức thương mại hoá hoạt động này vào năm sau.

SpaceX cũng đang phát triển Starship, một tên lửa dự kiến có khả năng đưa hơn 100 người mỗi lần phóng lên vũ trụ. Mục tiêu sau cùng của công ty là sử dụng tên lửa này để đưa con người lên sao Hỏa, thậm chí là các điểm đến khác.

SpaceX còn xây dựng mạng lưới chòm sao vệ tinh internet mang tên Starlink. Tỷ phú Elon Musk từng chia sẻ với báo giới rằng nếu mọi thứ thuận lợi, Starlink sẽ mang lại doanh thu 30-50 tỷ USD mỗi năm cho SpaceX. Doanh thu hiện tại của SpaceX là khoảng 3 tỷ USD mỗi năm.

Xem thêm >> Ông Biden sẽ lật ngược cam kết tranh cử của ông Trump năm 2016 sau khi nhậm chức tổng thống

Tin mới lên