Tài chính

SSI phát hành 13 triệu chứng quyền cho 10 mã mới

(VNF) - Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI vừa cho biết đã tiếp tục phát hành thêm 10 mã chứng quyền mới với tổng khối lượng 13 triệu, dựa trên các mã cổ phiếu cơ sở là REE, VNM, VIC, VJC, VHM, FPT, MBB và HPG.

SSI phát hành 13 triệu chứng quyền cho 10 mã mới

SSI phát hành 13 triệu chứng quyền cho 10 mã mới.

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa cấp Giấy chứng nhận chào bán chứng quyền cho Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI. Theo đó, SSI sẽ phát hành 10 mã CW dựa trên 8 cổ phiếu cơ sở REE (Công ty Cổ phần Cơ điện lạnh), VNM (Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam Vinamilk), VIC (Tập đoàn Vingroup), VJC (Công ty Cổ phần Hàng không Vietjet), VHM (Công ty Cổ phần Vinhomes), FPT (Công ty Cổ phần FPT), MBB (Ngân hàng TMCP Quân đội) và HPG (Công ty Cổ phần Tập đoàn Hòa Phát).

Tổng số lượng phát hành lần này là 13 triệu chứng quyền, trong đó có 2 triệu chứng quyền MBB kỳ hạn 3,5 tháng và 3 triệu chứng quyền MBB kỳ hạn 6,5 tháng, 8 mã còn lại phát hành mỗi mã 1 triệu chứng quyền. Tất cả các mã đều có tỷ lệ chuyển đổi 1:1. Thời gian phát hành ra công chúng lần đầu (IPO) từ ngày 7/10/2019 đến 11h30 ngày 9/10/2019. Nhà đầu tư có thể mua chứng quyền do SSI phát hành trong thời gian kể trên, tại tất cả các địa điểm giao dịch trên toàn quốc, mua Online trên hệ thống SSI Webtrading, hoặc đăng ký mua online tại website của công ty.

Chứng quyền sau khi phân phối được tự động niêm yết và lưu ký vào tài khoản giao dịch chứng khoán đã đăng ký của nhà đầu tư. Sau khi niêm yết, nhà đầu tư có thể mua bán lại CW trên thị trường thứ cấp tại sàn HOSE, thanh toán theo chu kỳ T+2 tương tự như cổ phiếu, chứng chỉ quỹ. Tại ngày đáo hạn, nhà đầu tư sẽ được thanh toán chênh lệch bằng tiền với chứng quyền đáo hạn trong trạng thái có lãi.

Chi tiết 10 mã chứng quyền mới phát hành của SSI.

Trong số 10 mã chứng quyền mới được phát hành dựa trên 8 mã CKCS, ngoại trừ 3 mã FPT, MBB và HPG đã từng được SSI phát hành chứng quyền, có 5 mã mới là REE, VNM, VIC, VJC, VHM.

Theo SSI, mã REE luôn là cổ phiếu được các nhà đầu tư nước ngoài yêu thích. Dự phóng lợi nhuận sau thuế mảng cho thuê văn phòng đến từ dự án tòa nhà Etown Central và Etown 5 dự kiến tăng bình quân khoảng 15 - 17%/năm (giai đoạn 2018 – 2020) cũng mang đến nhiều kỳ vọng cho các nhà đầu tư. Hai mã VIC và VHM cùng “họ nhà Vin” đều là những mã nằm trong danh mục của các quỹ ngoại với kết quả kinh doanh luôn thuộc top ấn tượng trong ngành.

VJC sở hữu mức tăng trưởng kép hàng năm lên đến 69,82% (giai đoạn 2013-2018) – một mức cao trong ngành hàng không thế giới. Riêng VNM của Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam - vốn hóa lớn thứ 4 thị trường đã tăng gần 9% trong nửa cuối tháng 9, đồng thời 2 cổ đông ngoại F&N và Platium Victory vẫn đang tích cực đăng ký mua vào cổ phiếu này.

Trước đó, SSI đã phát hành 6 mã chứng quyền, trong đó đã có 3 mã kỳ hạn 3 tháng đã đáo hạn là CMBB1901, CHPG1904, CFPT1902 và 3 mã kỳ hạn 6 tháng vẫn đang giao dịch trên thị trường là CMWG1904, CHPG1905 và CFPT1903.

Ngày 19/9 vừa qua, SSI cũng đã phát hành bổ sung 2 triệu chứng quyền, gồm 1 triệu CHPG1905 và 1 triệu CFPT1903. Lý giải cho việc phát hành bổ sung, đại diện SSI cho biết cổ phiếu cơ sở FPT hiện đang trong đà tăng tốt, kết quả kinh doanh cũng rất khả quan. Bên cạnh đó, lượng cầu cho FPT và CW dựa theo cổ phiếu này cũng đang cao, SSI muốn phát hành thêm để giúp cho nhà đầu tư có thể mua thêm sản phẩm này với giá tốt hơn. Với CHPG1905, cổ phiếu cơ sở HPG có diễn biến không thuận lợi trong 3 tháng vừa qua, tuy nhiên, SSI nhận thấy lượng cầu cho mã chứng quyền CHPG1905 vẫn khá cao và điều này chứng tỏ nhà đầu tư vẫn đang kỳ vọng vào đà tăng của HPG tới cuối năm nay.

Trong lần phát hành chứng quyền mới nhất này, SSI cũng tiếp tục phát hành thêm chứng quyền cho 2 mã FPT và HPG.

Tin mới lên