Tài chính

Cổ phiếu vốn hóa lớn và vừa suy yếu, dòng tiền đầu cơ sẽ dịch chuyển sang nhóm vốn hóa nhỏ?

(VNF) - VCSC nhấn mạnh rằng các tín hiệu kỹ thuật cho thấy nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn và vừa trên sàn HoSE đang bộc lộ sự suy yếu, song song với đó, dòng tiền đầu cơ đang có dấu hiệu dịch chuyển sang các cổ phiếu vốn hóa nhỏ.

Cổ phiếu vốn hóa lớn và vừa suy yếu, dòng tiền đầu cơ sẽ dịch chuyển sang nhóm vốn hóa nhỏ?

Cổ phiếu vốn hóa lớn và vừa suy yếu, dòng tiền đầu cơ sẽ dịch chuyển sang nhóm vốn hóa nhỏ?

Phiên cuối tuần qua, tất cả các chỉ số chứng khoán của thị trường chứng khoán Việt Nam đều giảm điểm. Chỉ số VN-Index mất đi 4,86 điểm (tương đương 0,49%), đóng cửa tại 987,59 điểm. Chỉ số HNX-Index cũng mất 0,05 điểm (tương đương 0,05%) và đóng cửa tại mốc 105,16 điểm. Chỉ số UPCoM-Index cũng mất 0,22 điểm (tương đương 0,38%), chốt phiên tại ngưỡng 56,93 điểm.

Đa số cổ phiếu trong nhóm VN30 giảm giá, nổi bật trong nhóm này có các mã cổ phiếu như SSI (-3,6%), REE (-3,1%), BVH (-2,3%), CTG (-1,9%) … tác động xấu đến chỉ số VN30. Vẫn còn có vài mã cổ phiếu đi ngược lại thị trường như DPM (+5,2%), VCB (+1,2%) …

Cổ phiếu FTM tiếp tục chuỗi ngày thứ 6 tăng trần, cổ phiếu DIC sau khi khối ngoại bán mạnh ngày trước đã có phiên tăng kịch trần (+6,6%).

Trên sàn HoSE, có tất cả 171 mã giảm và 136 mã tăng giá. Ngành chứng khoán có phiên tồi tệ khi đồng loạt giảm, ví dụ như HCM (-5,1%), SSI (-3,6%), VCI (-2,5%), SHS (-1,1%)…

Vẫn còn đó những cổ phiếu có biểu hiện tích cực dù thị trường giảm điểm như PGD (+6,9%), CMX (+68%), CII (+6,3%), MSH (+4,8%) …trên sàn HoSE.

Các mã tích cực trên sàn HNX như C69 (+10%), NVB (+3,6%), NTP (+2,9%) … Ở sàn UPCoMcó các mã như HTM (+6%), HND (+5,5%), VGT (+3,4%), VGI (+3,1%) …

Theo nhận định của Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC), việc thị trường bị bán mạnh đang khiến thị trường chứng khoán đi vào chiều hướng nguy hiểm.

"Chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn chưa nên vội tham gia vào thị trường ngay, cần thời gian để thị trường chứng khoán lấy lại sự cần bằng và ổn định trong thời gian ngắn hoặc có thể tham gia những mã cổ phiếu có câu chuyện thị trường riêng lẻ", VDSC cho hay.

Trên quan điểm phân tích kỹ thuật, Công ty Chứng khoán Bản Việt (VCSC) nhấn mạnh rằng tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của các chỉ số có sự phân hóa mạnh. Tín hiệu của HNX-Index, VNMidcap và VNSmallcap hiện đang ở mức Tích cực, trong khi tín hiệu của VN30 chuyển về Trung tính, còn của VN-Index chuyển về mức Tiêu cực.

"Điều này cho thấy, nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn và vừa trên sàn HoSE đang bộc lộ sự suy yếu, điều này củng cố cho kịch bản điều chỉnh giảm của VN-Index trong ngắn hạn về các ngưỡng hỗ trợ thấp hơn tại 984 điểm (MA50), 975 điểm (MA100) hoặc 965 điểm (MA200)", VCSC nêu quan điểm.

Tuy vậy, công ty chứng khoán này nhìn nhận rằng dòng tiền đầu cơ lại đang có dấu hiệu dịch chuyển sang các cổ phiếu vốn hóa nhỏ, thể hiện ở sự biến động khá tích cực của VNSmallcap.

"Tất nhiên, dấu hiệu này chưa có sự xác nhận rõ ràng cho đến khi VNSmallcap có thể vượt qua kháng cự MA200 tại 810 điểm", VCSC lưu ý.

Trong khi đó, Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) cho rằng thị trường sẽ chịu áp lực điều chỉnh trong những phiên đầu tuần trước khi được kỳ vọng sẽ hồi phục tăng điểm trở lại về cuối tuần. Vn-Index sẽ kiểm định lại vùng hỗ trợ 980-983 điểm.

"Ở thời điểm hiện tại, chúng tôi quan sát thấy rằng, thị trường đang có xu hướng hình thành kênh dao động đi ngang với cận trên là vùng 995-1.000 điểm và cận dưới 980- 983 điểm. Diễn biến này dự kiến sẽ còn tiếp diễn trong ngắn hạn để giúp thị trường có thời gian tạo nền giá tích lũy trước khi phát đi những tín hiệu rõ nét hơn về mặt xu hướng kế tiếp", BVSC đánh giá.

Điểm tiêu cực hiện tại vẫn là động thái bán ròng của khối ngoại chưa có dấu hiệu dừng lại. BVSC cho rằng nếu hoạt động này còn tiếp diễn với mức độ mạnh kèm theo ảnh hưởng từ biến động tiêu cực của thị trường thế giới, sẽ tạo ra áp lực đáng kể cho xu thế hồi phục của thị trường trong ngắn hạn.

Tin mới lên