Startup công nghệ Stripe được định giá 95 tỷ USD, đáng giá hơn SpaceX
Hạnh Nguyễn -
16/03/2021 16:18 (GMT+7)
(VNF) - Stripe hiện là công ty có giá trị cao thứ 3 trên phạm vi toàn cầu và được xem là công ty tư nhân đắt giá nhất mà Thung lũng Silicon từng sản sinh.
Mới đây, Stripe đã công bố mức định giá 95 tỷ USD, gần gấp 3 lần mức định giá cuối cùng là 36 tỷ USD. Stripe hiện đã vượt qua công ty du lịch vũ trụ SpaceX của tỷ phú Elon Musk để trở thành công ty cổ phần tư nhân có mức định giá "khủng" nhất ở Mỹ.
Trong đợt huy động vốn vừa qua, Stripe gọi được 600 triệu USD từ các nhà đầu tư bao gồm Cơ quan Quản lý nguồn quỹ quốc gia Ireland (NTMA), Allianz, Fidelity, Baillie Gifford, AXA và Sequoia Capital.
Stripe dự kiến dùng khoản vốn mới huy động được để mở rộng hoạt động tại châu Âu, bao gồm tuyển thêm 1.000 nhân viên cho văn phòng ở Dublin trong 5 năm tới, đồng thời tiến vào thị trường Ấn Độ, Brazil và Indonesia trong năm nay.
Patrick Collison và John Collison, những nhà sáng lập của Stripe.
Được thành lập vào năm 2010 bởi hai anh em trai người Ireland là Patrick Collison (32 tuổi) và John Collison (30 tuổi), Stripe chứng kiến mức định giá công ty tăng gấp 3 lần trong vòng chưa đầy 1 năm.
Trước khi thành lập Stripe, anh em nhà Collison từng mở một công ty có tên Auctomactic - một công cụ dùng cho người bán hàng trên eBay. Năm 2008, họ đã bán công ty này với giá hơn 3,5 triệu USD, trở thành triệu phú dù mới đang ở độ tuổi teen.
Người đứng đầu Stripe cho biết hệ thống của công ty xử lý khoảng 5.000 yêu cầu mỗi giây trong năm 2020, bao gồm yêu cầu về thanh toán, hoàn tiền, kiểm tra dữ liệu khách hàng.
Theo các nhà phân tích kinh tế, Stripe đang hưởng lợi từ làn sóng thương mại điện tử, với hơn 200.000 công ty mới ở châu Âu đăng ký nền tảng Stripe kể từ đầu đại dịch đến nay.
Mức định giá tăng chóng mặt của Stripe phản ánh sự bùng nổ của thương mại điện tử và các hoạt động Mobile Money. Xu hướng này cũng đẩy cao giá trị vốn hóa thị trường của những công ty đối thủ đã lên sàn chứng khoán như Adyen và Square, hay Checkout.com.
Mặt khác, một số nhà đầu tư đang tỏ ra lo ngại về độ bền vững của những mức định giá "ngất ngưởng" này, nhất là trong bối cảnh lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ đang tăng và chiến dịch tiêm chủng ngừa Covid-19 mở đường cho việc sớm mở cửa trở lại các nền kinh tế.
Trên phạm vi toàn cầu, Stripe xếp ở vị trí thứ 3, sau công ty ByteDance - công ty mẹ của ứng dụng video TikTok, với giá trị 180 tỷ USD và công ty công nghệ tài chính Ant Group thuộc hãng thương mại điện tử Alibaba.
Trong khi đó, SpaceX của Elon Musk hiện được định giá 74 tỷ USD, Facebook được định giá ở mức 80 tỷ USD trước khi lên sàn vào năm 2012. Uber có mức định giá 72 tỷ USD trước khi trở thành công ty đại chúng vào năm 2019.
(VNF) - Trong bối cảnh tỷ phú Elon Musk đang phải đối mặt với sự phản đối chính trị ngày càng gia tăng và khó khăn về tài chính, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông sẽ mua một chiếc xe Tesla, một động thái thể hiện sự ủng hộ mạnh mẽ của tổng thống Mỹ dành cho cố vấn quyền lực nhất của mình.
(VNF) - 11 năm trước, khi CEO của tập đoàn khí đốt nhà nước Nga Gazprom Alexei Miller khai trương một tòa nhà theo phong cách cung điện Ý xa hoa ở trung tâm St Petersburg để làm trụ sở cho bộ phận xuất khẩu của công ty, ông đã kỳ vọng một tương lại tươi sáng với doanh số bán hàng “khủng” tại châu Âu.
(VNF) - Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thắt chặt lệnh trừng phạt đối với ngành dầu khí của Nga vào ngày 13/3 bằng cách không gia hạn lệnh miễn trừ cho phép các ngân hàng Nga truy cập vào hệ thống thanh toán của Mỹ để thực hiện các giao dịch năng lượng.
(VNF) - Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 13/3 đã không loại trừ đề xuất của Mỹ và Ukraine về lệnh ngừng bắn kéo dài một tháng, nhưng ông đã đặt ra nhiều điều kiện có khả năng sẽ trì hoãn bất kỳ lệnh ngừng bắn nào hoặc có thể khiến lệnh ngừng bắn trở nên bất khả thi.
(VNF) - Bắt đầu bằng thuế quan, nhưng cuộc chiến thương mại do Tổng thống Mỹ Donald Trump kích hoạt đang nhanh chóng leo thang vượt ra ngoài thuế nhập khẩu thành một cuộc chiến ăn miếng trả miếng rộng lớn hơn.
(VNF) - Liên minh châu Âu đã phản ứng mạnh mẽ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 12/3 áp thuế 25% lên toàn bộ thép và nhôm được bán vào Mỹ. Theo đó, khối này tuyên bố sẽ trả đũa 2 giai đoạn đối với 26 tỷ euro (28,2 tỷ USD) hàng xuất khẩu của Mỹ, vượt xa cuộc chiến thương mại nổ ra trong nhiệm kỳ đầu tiên của ông Trump.
(VNF) - Liên minh châu Âu (EU) và Canada đã lập tức tung đòn đáp trả lên hàng chục tỷ USD hàng hóa Mỹ sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 12/3 công bố áp dụng mức thuế quan 25% đối với tất cả thép và nhôm nhập khẩu vào Mỹ.
(VNF) - Theo Wall Street Journal (WSJ), ước tính chi phí để hoàn thành "thiên đường sa mạc" Neom của Ả Rập Xê Út đã tăng vọt lên 8,8 nghìn tỷ đô la. Con số này cao gấp 25 lần ngân sách hàng năm của vương quốc, làm dấy lên nghi ngờ về tính khả thi của dự án.
(VNF) - Khởi đầu từ một nhánh của tập đoàn Samsung, CJ đã vươn lên trở thành một "đế chế" kinh tế đa quốc gia. Xác định Việt Nam là một điểm đến chiến lược, hành trình của CJ tại dải đất hình chữ S không chỉ là những con số kinh doanh, mà còn là câu chuyện về sự gắn kết với đời sống văn hóa, ẩm thực và giải trí của người Việt.
(VNF) - Các quan chức chính quyền Mỹ ngày 11/3 cho biết chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đang cắt giảm khoảng một nửa lực lượng lao động của Bộ Giáo dục Mỹ thông qua việc kết hợp giữa sa thải hàng loạt và tự nguyện nghỉ việc.
(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bất ngờ rút lại lời đe dọa sẽ tăng mạnh thuế đối với thép và nhôm của Canada và thuế mới đối với điện của Canada. Đổi lại, Canada đã tạm dừng thu phụ phí điện đối với khách hàng Mỹ.
(VNF) - Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio cho biết thỏa thuận mới mà Mỹ vừa đạt được với Ukraine hiện đang gây áp lực buộc Nga phải chấm dứt chiến sự. “Chúng tôi sẽ đưa lời đề nghị này đến người Nga ngay bây giờ, quả bóng đang ở trong sân của họ”, ông Rubio nói.
(VNF) - Cựu Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã bị cảnh sát bắt giữ tại sân bay quốc tế Manila vào ngày 11/3 theo lệnh của Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC), liên quan đến chính sách gây tranh cãi của ông trong cuộc chiến chống ma túy khi còn đương nhiệm, khiến hàng nghìn người thiệt mạng.
(VNF) - Sau gần 5 năm bùng nổ với tốc độ tăng trưởng ấn tượng, nền kinh tế Mỹ bắt đầu bộc lộ những dấu hiệu "lão hóa", khi các động lực tăng trưởng dần suy yếu và những rạn nứt tiềm ẩn ngày càng trở nên rõ rệt.
(VNF) - Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio ngày 10/3 cho biết, Ukraine sẽ phải nhượng bộ những vùng lãnh thổ mà Nga đã kiểm soát từ năm 2014 như một phần của bất kỳ thỏa thuận nào nhằm chấm dứt chiến sự đã kéo dài 3 năm.
(VNF) - Chỉ số Dow Jones mất gần 900 điểm, trong khi Nasdaq Composite ghi nhận phiên tồi tệ nhất kể từ năm 2022, S&P 500 mất 4.000 tỷ USD vốn hoá do đợt bán tháo.
(VNF) - Nhóm tội phạm mạng có tên Lazarus Group được cho là đã đánh cắp một lượng lớn tiền điện tử trong vụ tấn công vào sàn giao dịch ByBit cách đây 2 tuần. Kể từ đó, một cuộc đua giữa việc theo dõi và ngăn chặn các hacker chuyển đổi số tiền này thành tiền mặt đã diễn ra.
(VNF) - Đã 3 năm trôi qua kể từ khi Nga đưa quân tới Ukraine và cuộc xung đột này đã ảnh hưởng sâu sắc đến ngành công nghiệp vũ khí của Nga, khiến kim ngạch xuất khẩu vũ khí của nước này giảm mạnh.
(VNF) - Cựu thống đốc Ngân hàng Trung ương Canada, ông Mark Carney, đã giành chiến thắng trong cuộc đua trở thành lãnh đạo Đảng Tự do cầm quyền của Canada và sẽ kế nhiệm ông Justin Trudeau làm thủ tướng.
(VNF) - Mỹ đã bác bỏ đề xuất của Canada về việc thành lập một lực lượng đặc nhiệm để giải quyết “hạm đội bóng tối” chở dầu của Nga, trong bối cảnh chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đang thúc đẩy Nga và Ukraine đưa ra một thỏa thuận hòa bình, các nguồn thạo tin cho hay.
(VNF) - Một thẩm phán liên bang Mỹ mới đây đã ra phán quyết có lợi cho bang Missouri của Mỹ trong vụ kiện Trung Quốc trị giá 24 tỷ USD với cáo buộc Bắc Kinh che đậy thông tin và tích trữ thiết bị bảo hộ vào giai đoạn đầu đại dịch Covid-19.
(VNF) - Canada đã chặn nhập khẩu các sản phẩm từ nhà máy chế biến thịt lợn lớn nhất Mỹ, một cơ sở do Smithfield Foods điều hành tại Tar Heel, Bắc Carolina, công ty cho biết vào ngày 7/3.
(VNF) - Trong bối cảnh tỷ phú Elon Musk đang phải đối mặt với sự phản đối chính trị ngày càng gia tăng và khó khăn về tài chính, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông sẽ mua một chiếc xe Tesla, một động thái thể hiện sự ủng hộ mạnh mẽ của tổng thống Mỹ dành cho cố vấn quyền lực nhất của mình.
(VNF) - Dự án Tổ hợp thương mại, dịch vụ - nhà ở cao cấp (Lavida Green) có mức đầu tư hơn 2.110 tỷ đồng, diện tích đất thực hiện dự án là 45.640,7m2 do Công ty TNHH SUFAT Việt Nam làm chủ đầu tư.